'อนาคตใหม่'กางให้ดู! ถ้ากองทัพงดซื้อรถถัง คนไทยจะมีความสุขแค่ไหน

5 ก.พ. 2562 - 19:48 น.

‘อนาคตใหม่’กางให้ดู! ถ้ากองทัพงดซื้อ รถถัง คนไทยจะมีความสุขแค่ไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ก.พ. พรรคอนาคตใหม่ ได้เผยแพร่บทความ ถ้ากองทัพงดซื้อ รถถัง คนไทยจะมีความสุขแค่ไหน ระบุว่า ใช้ งบ ซื้อรถถังได้แค่ 52 คัน ใน 3 ปี แต่ใช้เงินตั้ง 9.2 พันล้านบาท ถ้างดซื้อรถถังใน 3 ปี เงิน 9.2 พันล้าน นำมาช้อปปิ้งให้ประเทศชาติและประชาชนมีความสุข จะได้สิ่งเหล่านี้

  • รถโรงเรียน 7,465 คัน สำหรับทุกตำบลในประเทศไทย (ราคาคันละ 1,232,400 บาท)
  • รถเมล์ใหม่เอี่ยม ทั้งกรุงเทพฯ 2,600 คัน (ราคาคันละ 3,500,000 บาท)
  • รถไฟทางคู่ หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ระยะทาง 48 กิโลเมตร (ราคา 7,000 ล้าน)
  • เครื่องสีข้าวขนาดเล็ก ใช้ในครัวเรือนและชุมชนได้ทุกตำบล ตำบลละ 3 เครื่องทั่วประเทศ รวม 26,000 เครื่อง (ราคาเครื่องละ 350,000 บาท)
  • เครื่องเหวี่ยงยางหนีศูนย์ 10,222 เครื่อง (ราคาเครื่องละ 900,000 บาท) รู้ไหมว่า ประเทศไทยส่งออกยางอันดับ 1 ของโลก แต่ไม่มีเครื่องจักรแปรรูปพื้นฐาน

ภาพจาก พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party

ทั้งนี้ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ได้กล่าวถึงการ ปฏิรูปกองทัพ ซึ่งเป็น 1 ใน 12 นโบายของอนาคตใหม่ ว่า นโยบายที่จะนำกองทัพออกจากการเมืองและยุติวงจรการรัฐประหารให้ได้ สถาปนารัฐธรรมนูญมีอำนาจสูงสุด รมว.กลาโหมมีอำนาจประกาศกฎอัยการศึก เป็นผู้บังคับบัญชาทุกเหล่าทัพ เลิกภารกิจไม่จำเป็นอย่างกอ.รมน. ต้องไม่เห็นกองทัพมาวิจารณ์รัฐบาล


ใครอยากทำงานการเมือง ต้องออกไปจากราชการแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี การซื้ออาวุธเป็นของรัฐบาลเท่านั้น ปรับโครงสร้างเป็น กองทัพในศตวรรษที่ 21 ไม่ใช้กำลังพลมากมายไปอย่างไร้จุดดหมาย ลดกำลังพล 3.3 แสนนาย เหลือ 1.7 แสนนาย นายพลลดจาก 1,600 นาย ให้เหลือเพียง 400 นาย ยกเลิกการเกณฑ์มหารแบบปัจจุบัน ให้เป็นระบบสมัครยกเว้นกรณีเกิดสงคราม

พล.ท.พงศกร กล่าวว่า ปรับงบประมาณกองทัพ ให้เหลือ 1.1% ของ GDP หรือประมาณ 64,000-65,000 ล้านบาทต่อปี ใช้ระบบเปิดให้ประชาชนและสื่อมวลชนสามารถเข้ามาร่วมตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างและการกำหนดราคาและเสป็คของอาวุธโดยไม่เป็นความลับ

กองทัพต้องถอนตัวออกจากการเมืองและเศรษฐกิจ ด้วยการกลับกรมกอง เลิกควบคุมประชาชน ยุติระบอุปถัมภ์เส้นสายในกองทัพ ยกเลิกการเป็นสมาชิกบอร์ดรัฐวิสาหกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ใช้เกณฑ์โยกย้ายด้วยระบบคุณธรรม ความรู้ความสามารถในหน้าที่เดิมและหน้าที่ใหม่ ความสามารถในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ความสามารถในการร่วมงานกับนานาชาติและองค์กรระหว่างประเทศ

ประชาชนจะไม่เห็นกองทัพเป็นปัญหาคอยออกมายึดอำนาจ เพราะถูกทำให้อยู่ในกรมกองอย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อนาคตใหม่'กางให้ดู! ถ้ากองทัพงดซื้อรถถัง คนไทยจะมีความสุขแค่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง