แม่ทัพภาคที่ 2 วางมาตรการหาเสียงเลือกตั้ง – รักษาความสงบ ยัน ‘ทหารวางตัวเป็นกลาง’

แม่ทัพภาคที่ 2 วางมาตรการหาเสียงเลือกตั้ง – รักษาความสงบ ยัน ‘ทหารวางตัวเป็นกลาง’ จี้นักการเมืองทุกคนต้องทำตามกติกา

รักษาความสงบ – วันที่ 11 ก.พ. ที่สตาร์เวลล์ บาหลี รีสอร์ท อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 ม.ค. ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงการหาเสียงของพรรคการเมืองและผู้สมัครส.ส.ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางกองทัพภาคที่ 2 ยังไม่ได้รับการประสานอะไรจาก กกต. แต่กองทัพภาคที่ 2 ก็ต้องยึดถือนโยบายของทางหน่วยเหนือ หรือรัฐบาล และคสช.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยทหารมีหน้าที่ทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย หรือเกิดสภาวะแวดล้อมที่เอื้ออำนวยในการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่ว่าก่อนเลือกตั้ง ระหว่างเลือกตั้ง และหลังเลือกตั้งก็ตาม ถือเป็นหน้าที่หลักของทหาร โดยจะบูรณาการร่วมกันทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหารในส่วนที่เกี่ยวข้อง ถ้าหากทำกันเป็นปึกแผ่น ะทำให้เกิดความรอบคอบและชดเชยจุดอ่อนให้แก่กันและกัน เพราะเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (11 ก.พ.) ทางกองทัพภาคที่ 2 ก็ได้ประชุมเรื่องนี้ รวมทั้งส่วนอื่นๆ ก็พูดคุยกัน

โดยจะเน้นไปที่เรื่องความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก และรณรงค์ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส่วนกำลังพลหรือผู้ที่ติดพันการปฏิบัติงานก็ต้องให้ไปเลือกตั้งล่วงหน้า เพราะเจ้าหน้าที่บางคนต้องอยู่ชายแดน บางคนไปอยู่ภาคใต้ ตรงนี้จะต้องคิดกันว่าทำอย่างไร เขาจะได้ใช้สิทธิ์ให้ครบถ้วนและสมบูรณ์ เพราะการเลือกตั้งคราวนี้เป็นสิทธิหน้าที่ ถ้าไม่ไปจะทำให้เขาผิดกฎหมายได้

ส่วนความเคลื่อนไหวการหาเสียงมีการจับตาจังหวัดไหนทางภาคอีสานเป็นพิเศษหรือไม่นั้น คงไม่มี เพราะปัจจุบันมีสงบเรียบร้อยดี ทุกภาคส่วนก็อยากจะเห็นการเลือกตั้ง ที่เป็นการชี้แจงนโยบายและการสร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจมากกว่าที่จะมาใช้วิธีการที่ทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย

ฉะนั้น ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกคนร่วมเป็นหูเป็นตา ทำให้เกิดความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ และตนก็ยืนยันว่าจะร่วมกับทุกภาคส่วนปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังเลือกตั้ง ที่สำคัญกำลังพลทุกคนและทุกภาคส่วนราชการต้องวางตัวเป็นกลาง ซึ่งเรื่องนี้หน่วยเหนือเน้นย้ำมาแล้ว ส่วนกลุ่มมวลชนรวมทั้งผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.นั้น ขอให้ทุกท่านปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ถ้าทุกคนทำตามหน้าที่ของตัวเองและเคารพกฎกติกา เชื่อว่าบ้านเมืองสามารถเดินไปได้

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯนครราชสีมา กล่าวว่า การวางตัวเป็นกลางในการเลือกตั้งของข้าราชการและทุกภาคส่วน เป็นหน้าที่และเป็นบทบัญญัติที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ทางจังหวัดนครราชสีมาก็ได้เน้นย้ำให้กับทุกฝ่าย รวมทั้งมีหนังสือแจ้งไปด้วยทั้งส่วนราชการและองค์กรต่างๆ ข้าราชการส่วนท้องถิ่นถือปฏิบัติ โดยให้วางตัวเป็นกลาง

ขณะนี้ก็ยังมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาต่อเนื่อง เราเองก็ต้องสอบสวนและแจ้งย้ำไปอยู่ตลอดเวลาเรื่องความเป็นกลาง เรื่องการเอื้อประโยชน์ เนื่องจากกฎหมายค่อนข้างจะละเอียดหลายรูปแบบ ฉะนั้นราชการต้องระมัดระวั งและมีสื่อโซเชียลต่างๆ ที่พร้อมจะเก็บหลักฐานตรงนี้มา ซึ่งตนได้แจ้งส่วนราชการไปแล้วในที่ประชุมประจำเดือน

บทความก่อนหน้านี้ROYAL PROJECT STRAWBERRY FESTIVAL 2019 ยกคุณค่าจากยอดดอยสู่ชลบุรี
บทความถัดไปค้าปลีกปี’62 ส่อซึมยาว จากกำลังซื้อผู้บริโภคกลุ่มฐานระดับกลางลงล่างซึม คาดโตต่ำกว่าจีดีพี