ดวลเพลงเดือดหน้าทบ. เอกชัย เปิดประเทศกูมี ตร. ใช้ความฝันอันสูงสุดกลบเสียง 

ประเทศกูมี ประชัน ความฝันอันสูสุด
ประเทศกูมี ประชัน ความฝันอันสูสุด

ดวลเพลงเดือดหน้าทบ. เอกชัย เปิดประเทศกูมี ตร. ใช้ความฝันอันสูงสุดกลบเสียง 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 ก.พ. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมด้วยนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ เดินทางมาทำกิจกรรมหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) หลัง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แนะให้นักการเมืองไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน

นายเอกชัย กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ เคยบอกว่ามีความเป็นกลางทางการเมือง แต่กลับมีพฤติกรรมหลายอย่างที่ตรงกันข้าม ล่าสุดก็ยังให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ซึ่งเป็นเพลงที่เปิดก่อนเกิดเหตุการณ์นองเลือดวันที่ 6 ต.ค. 2519 ซึ่งตอนนั้น พล.อ.อภิรัชต์ อายุประมาณ15-16 ปี น่าจะเคยฟังและรับรู้เหตุการณ์นั้นมาก่อน อาจจะเกิดความรู้สึกบางอย่างหรือเกิดความประทับใจ

จนกระทั่งวันที่ 23 ก.พ.2534 พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในขณะนั้นนำกำลังทหารเข้าทำการรัฐประหาร ซึ่งวันที่ 23 ก.พ.นี้ก็จะครบรอบ 28 ปีพอดี เหตุการณ์วันนั้นก็นำไปสู่เหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ แม้ 2 เหตุการณ์ จะไม่ได้เกี่ยวกับพล.อ.อภิรัชต์โดยตรง แต่ตนคิดว่าอาจจะเกิดความรู้สึกประทับใจกับเหตุการณ์เหล่านี้ แต่ก็คิดว่าพล.อ.อภิรัชต์ ไม่ควรฟังเพลงประเภทนี้เพราะเชย และล้าสมัย

จากนั้นนายเอกชัย พร้อมพวกได้ทำกิจกรรมโดยบรรยากาศเริ่มจากการที่นายเอกชัย และนายโชคชัย พร้อมทั้งสมาชิกของกลุ่มอีก 1 คนที่สวมหน้ากากกันฝุ่นละออง นำตุ๊กตาหมีขนาดใหญ่ และเก้าอี้พับมาตั้งไว้บนฟุตบาทบริเวณใต้ต้นมะขามเกาะกลางถนนด้านหน้าบก.ทบ. พร้อมนำเชือกฟางสีขาวที่เตรียมไว้เพื่อประกอบการแสดงต่อสื่อมวลชน จากนั้นนายเอกชัยได้นำเชือกมาพันรอบคอตุ๊กตาหมีเตรียมพร้อมไว้ ต่อด้วยการเปิดเพลง “ประเทศกูมี” จากเครื่องขยายเสียงที่นำติดตัวมาด้วย

จากนั้นสมาชิกในกลุ่มเตรียมนำตุ๊กตาหมี ขึ้นผูกบนต้นไม้ แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาห้ามให้หยุดกระทำกิจกรรมดังกล่าว พร้อมนำกำลังมาล้อมเป็นวงกลม 2 ชั้นทำให้นายเอกชัยใช้เก้าอี้พับที่เตรียมมาจำลองเหตุการณ์โดยการทำท่าตีที่นายโชคชัยแทน ประกอบเพลงประเทศกูมีที่เปิดขึ้นไปพร้อมกัน

ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้ใช้เครื่องขยายเสียงควบคุมฝูงชนแบบติดตามตัวเปิดเพลงความฝันอันสูงสุดเพื่อกลบเสียงเพลงประเทศกูมี ก่อนที่เชิญกลุ่มบุคคลทั้งหมด พร้อมอุปกรณ์ที่นำมาทำกิจกรรม ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังนำตัวไปสน.นางเลิ้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มเส้นทางสีแดง ยื่นหนังสือ UN ค้านกกต.ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ชี้เลือกปฎิบัติ
บทความถัดไปมะตูม ต้นหอม เตรียมตั้งโต๊ะแถลงข่าว แจงข่าวโดนแฉโยง จ้างปลอม อย.!