Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ดวลเพลงเดือดหน้าทบ. เอกชัย เปิดประเทศกูมี ตร. ใช้ความฝันอันสูงสุดกลบเสียง 

20 ก.พ. 2562 - 12:14 น.

ดวลเพลงเดือดหน้าทบ. เอกชัย เปิดประเทศกูมี ตร. ใช้ความฝันอันสูงสุดกลบเสียง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 ก.พ. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมด้วยนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ เดินทางมาทำกิจกรรมหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) หลัง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แนะให้นักการเมืองไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน

นายเอกชัย กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ เคยบอกว่ามีความเป็นกลางทางการเมือง แต่กลับมีพฤติกรรมหลายอย่างที่ตรงกันข้าม ล่าสุดก็ยังให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ซึ่งเป็นเพลงที่เปิดก่อนเกิดเหตุการณ์นองเลือดวันที่ 6 ต.ค. 2519 ซึ่งตอนนั้น พล.อ.อภิรัชต์ อายุประมาณ15-16 ปี น่าจะเคยฟังและรับรู้เหตุการณ์นั้นมาก่อน อาจจะเกิดความรู้สึกบางอย่างหรือเกิดความประทับใจ

จนกระทั่งวันที่ 23 ก.พ.2534 พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในขณะนั้นนำกำลังทหารเข้าทำการรัฐประหาร ซึ่งวันที่ 23 ก.พ.นี้ก็จะครบรอบ 28 ปีพอดี เหตุการณ์วันนั้นก็นำไปสู่เหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ แม้ 2 เหตุการณ์ จะไม่ได้เกี่ยวกับพล.อ.อภิรัชต์โดยตรง แต่ตนคิดว่าอาจจะเกิดความรู้สึกประทับใจกับเหตุการณ์เหล่านี้ แต่ก็คิดว่าพล.อ.อภิรัชต์ ไม่ควรฟังเพลงประเภทนี้เพราะเชย และล้าสมัย

จากนั้นนายเอกชัย พร้อมพวกได้ทำกิจกรรมโดยบรรยากาศเริ่มจากการที่นายเอกชัย และนายโชคชัย พร้อมทั้งสมาชิกของกลุ่มอีก 1 คนที่สวมหน้ากากกันฝุ่นละออง นำตุ๊กตาหมีขนาดใหญ่ และเก้าอี้พับมาตั้งไว้บนฟุตบาทบริเวณใต้ต้นมะขามเกาะกลางถนนด้านหน้าบก.ทบ. พร้อมนำเชือกฟางสีขาวที่เตรียมไว้เพื่อประกอบการแสดงต่อสื่อมวลชน จากนั้นนายเอกชัยได้นำเชือกมาพันรอบคอตุ๊กตาหมีเตรียมพร้อมไว้ ต่อด้วยการเปิดเพลง “ประเทศกูมี” จากเครื่องขยายเสียงที่นำติดตัวมาด้วย

จากนั้นสมาชิกในกลุ่มเตรียมนำตุ๊กตาหมี ขึ้นผูกบนต้นไม้ แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาห้ามให้หยุดกระทำกิจกรรมดังกล่าว พร้อมนำกำลังมาล้อมเป็นวงกลม 2 ชั้นทำให้นายเอกชัยใช้เก้าอี้พับที่เตรียมมาจำลองเหตุการณ์โดยการทำท่าตีที่นายโชคชัยแทน ประกอบเพลงประเทศกูมีที่เปิดขึ้นไปพร้อมกัน

ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้ใช้เครื่องขยายเสียงควบคุมฝูงชนแบบติดตามตัวเปิดเพลงความฝันอันสูงสุดเพื่อกลบเสียงเพลงประเทศกูมี ก่อนที่เชิญกลุ่มบุคคลทั้งหมด พร้อมอุปกรณ์ที่นำมาทำกิจกรรม ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังนำตัวไปสน.นางเลิ้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดวลเพลงเดือดหน้าทบ. เอกชัย เปิดประเทศกูมี ตร. ใช้ความฝันอันสูงสุดกลบเสียง 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง