ระทึก! ปรีชาพลนำทีมลุ้น ศาลรธน.อ่านคำพิพากษา ยุบ-ไม่ยุบ‘ไทยรักษาชาติ’ 7มีค.

5 มี.ค. 2562 - 17:22 น.

ตุลาการ ศาลรธน. อ่านคำวินิจฉัยคดี ยุบ-ไม่ยุบ พรรคไทยรักษาชาติ 7 มี.ค.นี้ กกต.ส่ง “จรุงวิทย์”ร่วมฟัง ปรีชาพล นำทีมกรรมการบริหารพรรค ร่วมลุ้นระทึก

ศาลรธน. – เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 7 มี.ค. ศาลรัฐธรรมนูญนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) หลังศาลมีมติเอกฉันท์รับคำร้อง ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาขอศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 (3 ) ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 โดยได้แจ้งให้ผู้ร้องทราบ และให้ผู้ถูกร้องทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

โดยวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องดังกล่าว พร้อมทั้งเห็นว่า คดีมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงไม่ทำการไต่สวน ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง

จึงกำหนดประเด็นที่ต้องพิจารณาวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติในวันที่ 7 มี.ค. เวลา 13.30 น. และจะอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในเวลา 15.00 น.

ในวันนั้นคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คนออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้ทั้งผู้ร้องและผู้ถูกร้องฟัง โดยในวันดังกล่าวเมื่อศาลฯอ่านคำวินิจฉัยเสร็จก็จะถือว่าคดีเป็นที่สิ้นสุดแล้ว

ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. จะไปร่วมฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในฐานะผู้ร้อง และพรรคไทยรักษาชาติ จะส่งคณะกรรมการบริหารพรรค นำโดยร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค เข้าร่วมรับฟังด้วย กำหนดฝ่ายละ 6 คน

อย่างไรก็ตาม สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญแจ้งกับสื่อมวลชนว่า ในวันดังกล่าวขอสงวนสิทธิ์ในการเข้าฟัง แต่จะถ่ายทอดภาพวงจรปิดการลงมติจากห้องออกนั่งพิจารณาคดีมายังห้องรับรองสื่อฯแทน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ระทึก! ปรีชาพลนำทีมลุ้น ศาลรธน.อ่านคำพิพากษา ยุบ-ไม่ยุบ‘ไทยรักษาชาติ’ 7มีค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง