วันที่ 19 มกราคม 2563
หน้าแรก การเมือง เพื่อไทยพะเยา...

เพื่อไทยพะเยาโวย พรรคตรงข้ามแจกแหลก ยื่นหลักฐาน จี้กกต.แจกใบส้ม

เพื่อไทยพะเยา แฉพรรคตรงข้ามแจกแหลก ทั้งเครื่องวัดความดัน สร้างเมรุ เตรียมนำหลักฐานยื่นกกต.สอบทางลับ หวั่นข่มขู่ชาวบ้าน จี้แจกใบส้ม เพิกถอนสิทธิชั่วคราว

เพื่อไทย – เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่พรรคเพื่อไทย(พท.) นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พท. พร้อมด้วยพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ผอ.ศูนย์ปราบโกงการเลือกตั้งพรรค นางอรุณี ชำนาญยา นายวิสุทธิ ไชยณรุณ และนายไพโรจน์ ตันบรรจง ผู้สมัครส.ส.พะเยา แถลงกรณีพบการกระทำที่อาจจะเป็นการทุจริตการเลือกตั้งในพื้นที่

โดยนางอรุณี กล่าวว่า ในพื้นที่เลือกตั้งของตน มีตัวแทนพรรคบางพรรค นำสิ่งของสาธารณูปโภคมามอบให้ประชาชน เช่น เครื่องวัดความดัน เครื่องชั่งน้ำหนักในต.แม่กา รวมถึงสร้างเมรุ ในอ.เมืองพะเยา มูลค่า 8.5 แสนบาท

นอกจากนี้ยังรวบรวมสำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน และพิมพ์ลายนิ้วมือโดยสัญญาว่าจะให้ ตนจึงจะนำหลักฐานเหล่านี้ส่งให้ กกต.กลางสืบสวนในทางลับ เพราะเกรงว่าประชาชนในพื้นที่จะได้รับอันตราย

นางอรุณี กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีการใช้อำนาจรัฐและอำนาจเงินอย่างเข้มข้นทุกซอกทุกมุม ผ่านจังหวัด อำเภอ ลงมาฝ่ายปกครองและท้องถิ่น พอจะร้องเรียนก็มีเรื่องข่มขู่พยาน หาก กกต.สืบสวนในทางลับก็จะปรากฏข้อเท็จจริงดังกล่าว

ด้านนายชูศักดิ์ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการให้ประโยชน์ทรัพย์สินจูงใจ เข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งกฎหมายใหม่ กกต.มีอำนาจสืบสวน สอบสวนและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งชั่วคราวในระยะเวลา 1 ปี หรือที่เรียกว่า ใบส้มกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำผิด ทั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้มีปัญหาการใช้อำนาจรัฐ และอำนาจเงิน กกต.รวมถึงพรรคการเมืองจะต้องให้ความสนใจในเรื่องดังกล่าว จึงขอให้ กกต.เร่สอบสวนด้วย

ขณะที่พล.ท.ภราดร กล่าวว่า พท.พร้อมต่อสู้ในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างเต็มที่ โดยยึดหลักนิติธรรม และฝากให้เจ้าหน้าที่รัฐ และทุกพรรคยึดหลักดังกล่าวด้วย เพราะหลักนี้จะทำให้ทุกคนเป็นมิตรต่อกัน อย่ายึดหน้าตาเกินควร เพราะหากยึดหลักอื่น หลังเลือกตั้ง ชีวิตจะไม่ราบรื่นนัก เนื่องจากพรรคซีกประชาธิปไตย เรามีแนวร่วม รวมถึงประชาชนที่จะคอยเป็นตาสัปปะรด หูทิพย์คอยติดตามตรวจสอบ หากใครข่มขู่ คุกคาม หรือมีการทุจริตเรามีพยานรวบรวมไว้หมดแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ การเมือง เลือกตั้ง62 แอดไลน์ @ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้‘แซ็ค’ได้รับบทเรียน-พูดเล่นชอบผู้ชาย! ขอโทษรู้เท่าไม่ถึงการณ์-ยันแมนทั้งแท่ง
บทความถัดไป‘โซจีซบ’โปรยเสน่ห์มัดใจแฟนชาวไทย! ‘โฟร์วันวันฯ’จัดให้หายคิดถึงในรอบ5ปี