Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

แม่ไผ่ ดาวดิน ร้อง กสม. ทวงสิทธิ์ลูกไม่ได้พักโทษ! อ้างติดอีกคดี

7 มี.ค. 2562 - 12:35 น.

แม่ไผ่ ดาวดิน ร้อง กสม. ทวงสิทธิ์ลูกไม่ได้พักโทษ! อ้างติดอีกคดี

แม่ ไผ่ ดาวดิน บุกร้อง กสม. ทวงสิทธิ์ให้ลูกชาย หลังไม่ได้รับการพักโทษ เผยถูกอ้างติดคดีชูป้ายต้านรัฐประหาร ด้าน "โบว์" คนอยากเลือกตั้ง ชี้ถูกละเมิดสิทธิ์จากข้อบกพร่องของ ตร.-ราชทัณฑ์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นางพริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อกสม. ผ่าน นายบุญเกื้อ สมนึก รองเลขาธิการ กสม. เพื่อเรียกร้องสิทธิในกระบวนการยุติธรรมให้กับนายจตุภัทร์ กรณียังไม่ได้รับการพักโทษ

นางพริ้ม กล่าวว่า นายจตุภัทร์เป็นนักโทษเด็ดขาดคำพิพากษานั้นจำคุก 2 ปี 6 เดือน ขณะนี้ติดมาแล้ว 2 ปี 2 เดือน เหลืออีก 104 วัน และเขาเป็นนักโทษที่ได้ชั้นดีมาก ซึ่งมีสิทธิพักโทษได้ ปรากฏว่าเขาทำทุกอย่างตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์มาโดยตลอด แต่การพิจารณาพักโทษมันต้องผ่านกระบวนการที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น และเหลือเพียงการนำเสนอไปยังทัณฑสถานส่วนกลาง

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางพริ้ม กล่าวต่อว่า แต่เขาแจ้งว่าคดีของนายจตุภัทร์ติดค้างที่สน.สำราญราษฎร์ ที่ชูป้ายต้านรัฐประหาร ซึ่งคดีดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2558 แต่ไม่มีการดำเนินการใดใดทั้งสิ้น รวมทั้งนายจตุภัทร์มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่มีหนีคดี แต่ระหว่างที่ผ่านมาเกือบ 4 ปีเขาไม่ดำเนินการอะไรให้ เมื่อเราจะขอพักโทษแล้วมีเหตุขัดข้องเช่นนี้ เราจึงมองว่ามันไม่มีความยุติธรรมในกระบวนการ หรือมันเป็นการละเมิดสิทธิ์หรือไม่

ร้อง กสม. ทวงสิทธิ์ให้ ไผ่ ดาวดิน หลังไม่ได้พักโทษ

ร้อง กสม. ทวงสิทธิ์ให้ ไผ่ ดาวดิน หลังไม่ได้พักโทษ

ด้าน นางณัฐฏ์ กล่าวว่า บทบาทของกสม.จะช่วยกรมราชทัณฑ์ได้มาก เพราะคดีของไผ่นั้นมีความอ่อนไหว ไม่ค่อยมีใครกล้าตัดสินใจในเรื่องนี้ โดยหลักการเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่มีข้อผิดพลาดทางเทคนิคของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ซึ่งข้อผิดพลาดของการดำเนินการไม่น่าจะมาเป็นเหตุให้ต้องไม่ได้รับการพักโทษ ดังนั้นถือเป็นการถูกละเมิดสิทธิ์โดยข้อบกพร่องของตร.และความไม่เข้าใจของกรมราชทัณฑ์

ขณะที่ นายบุญเกื้อ กล่าวว่า ด้วยหน้าที่ของกสม.ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้ระบุไว้ว่าต้องดำเนินการไม่ชักช้าในเรื่องของเรื่องร้องเรียน ดังนั้นเรื่องนี้เราเร่งนำเสนอคณะกรรมการกสม.เพื่อพิจารณา อย่างไรก็ตาม เรื่องร้องเรียนในลักษณะดังกล่าว เคยมีร้องเข้ามาแล้วทางกสม.เรามีการตรวจสอบ และเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ตร. หรือกรมราชทัณฑ์ให้ดำเนินการแล้ว ซึ่งข้อเสนอแนะนี้เราก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

_______________________________________________


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ไผ่ ดาวดิน ร้อง กสม. ทวงสิทธิ์ลูกไม่ได้พักโทษ! อ้างติดอีกคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง