ปิดโต๊ะ! ล่ารายชื่อปลด กกต. เทศกิจดับฝัน ขอให้ยุติผิดพ.ร.บ.ความสะอาด

กกต.

ปิดโต๊ะ! ล่ารายชื่อปลด กกต. เทศกิจดับฝัน ขอให้ยุติผิดพ.ร.บ.ความสะอาด

ถอดถอน กกต. / เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 31 มี.ค. ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม นำโดยนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่น้องเกด จัดกิจกรรมต้านโกงการเลือกตั้ง พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนที่เดินทางผ่านไปมาในบริเวณดังกล่าว ร่วมลงรายชื่อเพื่อถอดถอน กกต.

โดยมีประชาชนประมาณ 300 คน มาร่วมกิจกรรม มีการชูป้ายข้อความ #หยุดโกงเลือกตั้ง #RespectOurVoice #เห็นหัวกูบ้าง พร้อมทั้งตะโกนขับไล่ “กกต.ออกไป” เป็นระยะๆ นอกจากนี้ทางกลุ่มได้แจกคิวอาร์โค้ด เพื่อให้ประชาชนสามารถสแกน เพื่อร่วมลงชื่อถอดถอน กกต.ให้ครบ 1 ล้านชื่อด้วย

จากนั้นกลุ่มได้ลงมาจัดกิจกรรมลานด้านล่างสกายวอล์ก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.พญาไททั้งในและนอกเครื่องแบบ คอยอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม นอกจากนี้มีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) มาร่วมสังเกตการรณ์การจัดกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

จากนั้นเวลา 17.25 น. จ่านิว อ่านแถลงการณ์ สรุปว่า ขอให้ กกต.เปิดเผยผลการลงคะแนนของทุกหน่วยเลือกตั้ง เพื่อให้ประชาชนรับทราบทั่วกันภายในวันที่ 1 เม.ย. เราอยากเห็นผลคะแนนเสียงของประชาชน ไม่อยากเห็นการปรับแต่งคะแนนเสียงประชาชนของ กกต. ดังนั้น กกต.อย่าปรับผลคะแนนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคใดพรรคหนึ่ง โดยเฉพาะเพื่อเอื้อประโยชน์พรรคพลังประชารัฐและ คสช.

ทั้งนี้ หากใครบอกว่าเราชุมนุมเพื่อให้เข้าเงื่อนไขความไม่สงบนั้น เราแค่ต้องการส่งสัญญาณต่อผู้มีอำนาจ ว่าเราจะไม่นิ่งเฉยและอดกลั้นต่อสิ่งที่ กกต.กำลังดำเนินการ ขอให้ กกต.อย่าดึงดันความกังขาและไม่ชอบกลแบบนี้ อย่างไรก็ตาม หาก กกต.ไม่ดำเนินการตามคำเรียกร้อง เราจะยกระดับโดยการยื่นรายชื่อต่อคณะกรรมการป้องกันปละปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อถอดถอน กกต.ต่อไป

แกนนำกลุ่มพร้อมกลุ่มผู้ชุมนุม ร่วมกันชูป้ายข้อความ พร้อมทั้งหันหน้าเข้าอนุสาวรีย์ชัยฯ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ กกต.เห็นหัวพวกเราบ้าง พร้อมกับจัดกิจกรรมแจกรางวัลให้ผู้ที่เขียนข้อความประชด กกต.ได้ถึงพริกถึงขิงที่สุด อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนที่ร่วมเข้าชื่อล่าสุดในเวลา 17.30 น.มีประมาณ 4 พันรายชื่อแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจ่านิวจะประกาศยุติการจัดกิจกรรมในเวลา 18.00 น. แต่ทางกลุ่มฯ ยังคงตั้งโต๊ะอยู่บนลานบริเวณเกาะดินแดง เพื่อเปิดให้ประชาชนลงรายชื่อเพื่อร่วมถอดถอน กกต.ต่อได้ ปรากฏว่าทางเจ้าหน้าที่เทศกิตเขตราชเทวี ได้มาขอความร่วมมือกับทางกลุ่มฯ โดยไม่อนุญาตให้ตั้งโต๊ะบริเวณดังกล่าว เพราะมีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ ทางกลุ่มฯ จึงขอเวลา โดยจะยกเลิกการล่ารายชื่อในเวลา 18.30 น. ทำให้มีประชาชนมาร่วมลงรายชื่ออย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ มีนายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรสิทธิมนุษยชนฮิแมนไรท์วอทช์ประจำประเทศไทย นายสมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่ นายอุเมสนัส ปานเดย์ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นายเมธี อมรวุฒิกุล อดีตนักแสดง มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ปู ไปรยา ผวาหนัก! โดนโรคจิต 3 คนป่วนชีวิต ยืนดักรอถึงหน้าบ้าน-ขอเป็นแฟน
บทความถัดไปชัยนาท พังคารังหล่นจมบ๊วย – ราชบุรี ต้อนเมืองทอง ศึกไทยลีก