‘ทวี’ชำแหละที่มาวิกฤตศรัทธาต่อ 7 กกต. กระทบเลือกตั้งรุนแรง แนะต้องเป็นอิสระ

1 เม.ย. 2562 - 15:46 น.

ทวี สอดส่อง ชี้ชัดการขัดกันแห่งผลประโยชน์ สร้างวิกฤตศรัทธาต่อ 7 กกต.ขั้นรุนแรง แนะกกต.ต้องทำงานเป็นอิสระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กกต. – วันที่ 1 เม.ย. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึง “การขัดกันแห่งผลประโยชน์ : สร้างวิกฤตศรัทธากับกกต.ทั้ง 7 คน” ว่า กกต.เป็นองค์กรอิสระที่มีอำนาจและหน้าที่จัดการเลือกตั้งส.ส. การเลือกตั้งส.ว. การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่นและการออกเสียงประชามติ จึงคาดหวังว่า กกต.ต้องทำงานอย่างอิสระ ไม่เอนเอียงโปร่งใสและเป็นธรรม ให้ทุกคนมีสิทธิ์มีส่วนร่วมปกครองของประเทศ เพื่อทำให้ หนึ่งสิทธิ์ หนึ่งเสียง หนึ่งคุณค่า มีความเสมอภาคกัน

พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า ปัจจุบัน กกต.กำลังเกิดวิกฤตศรัทธาในการเลือกตั้งอย่างรุนแรง อาจมีสาเหตุหลายประการ อาทิ ระบบเลือกตั้งผูกติดไว้กับรัฐธรรมนูญ 2560 หลายมาตราที่ไม่เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย

สาเหตุที่สำคัญคือ ที่มาของกกต. ไม่ได้มาจากประชาชนหรือประชาชนมีส่วนร่วมตามหลักการประชาธิปไตย จึงเข้าลักษณะการขัดกันซึ่งผลประโยชน์ คือ กกต.ทั้ง 7 คน ถูกสรรหาโดยคณะกรรมการที่ไม่มีบุคคลใดยึดโยงกับประชาชนเลย จากนั้นเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งแต่งตั้งโดยหัวหน้าคสช.ทั้งหมด

ดังนั้น การได้มาของ กกต.ทั้ง 7 คนถือเป็นผู้แต่งตั้งโดยหัวหน้าคสช.เช่นกัน จึงเสมือนอยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมายหรือความครอบงำใดๆ ที่เป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์

หากย้อนดูเส้นทางสู่กกต. 7 คน พบว่ามีพิรุธและถูกตั้งคำถามตั้งแต่การเซ็ตซีโร่ กกต. โดยสนช.แก้ไขกฎหมายให้ กกต.ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ก่อนกฎหมายใช้บังคับต้องพ้นจากตำแหน่ง นำมาซึ่งการสรรหากกต.ชุดใหม่

พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. ได้เกิดวิกฤตความไม่เชื่อมั่นการทำหน้าที่ของ กกต. โดยเฉพาะกับพรรคที่เสนอหัวหน้า คสช.เป็นนายกฯ ซึ่งถูกตั้งคำถามอย่างมากว่า กกต.ทำงานไม่อิสระ มีความลำเอียง และความเป็นจริงในการจัดเลือกตั้ง ยังใช้เจ้าหน้าที่รัฐจัดการเกือบทั้งหมด ขณะที่นายกฯ ที่มีอำนาจสูงสุดในฝ่ายบริหาร และเป็นหัวหน้า คสช.ด้วยนั้น พรรคที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักขณะนี้เสนอให้เป็นนายกฯ ของพรรคนั้น ได้รับการเลือกตั้งและเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล

ประเด็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ จะทำให้เกิดการปฎิบัติที่ตอบแทนบุญคุณผู้แต่งตั้งมากกว่าเรื่องความถูกต้อง หรือตอบแทนประโยชน์ส่วนบุคคลมากกว่าส่วนรวม และการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ถือเป็นข้อห้ามที่เป็นหลักการสากลที่ผู้มีอำนาจหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย บุคคลในกระบวนการยุติธรรมและองค์กรอิสระจะต้องมีกลไกป้องกันขจัดการทุจริต ประพฤติมิชอบ ที่สำคัญคือ ต้องมีหลักเรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ในการปฎิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด” พ.ต.อ.ทวี ระบุ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ทวี’ชำแหละที่มาวิกฤตศรัทธาต่อ 7 กกต. กระทบเลือกตั้งรุนแรง แนะต้องเป็นอิสระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง