'เหวง' ตอบ บิ๊กแดง คสช.คือเผด็จการไหม? ไม่มีใครต้องการสงคราม ทหารอย่ายุ่งการเมือง

2 เม.ย. 2562 - 23:17 น.

‘เหวง’ ตอบ บิ๊กแดง คสช.คือเผด็จการไหม? ไม่มีใครต้องการสงคราม ทหารอย่ายุ่งการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 เม.ย. นพ.เหวง โตจิราการ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ของ บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่า คสช.เป็นเผด็จการทหาร ประขาชนไม่ต้องการสงครามกลางเมือง

ผบ.ทบ.พล.อ.อภิรัชต์ถามว่า คสช.เป็นเผด็จการหรือไม่? ขอตอบว่าเป็นเผด็จการทหารแน่แท้ เพราะ 1.ใช้กำลังอาวุธใช้กองทัพโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนฉีกรัฐธรรมนูญล้มรัฐสภา หากไม่ใช้อำนาจจากปากกระบอกปืนประกาศนิรโทษกรรมพวกตนก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วยข้อหากบฏมีโทษจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิตตามประมวลกฏหมายอาญา ม.113

2.บริหารปกครองประเทศโดยใช้มาตรา 44 ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดทั้งทางด้านนิติบัญญัติบริหารและตุลาการ (มีอำนาจเหนือศาลเป็นต้น)

ประชาชนล้วนไม่เห็นด้วยไม่พอใจไม่ยอมรับเผด็จการทหารคสช.ตั้งแต่วันแรก แต่ประชาชนไม่ต้องการความรุนแรงไม่ต้องการการสู้รบล้มตายจนกลายเป็นสงครามกลางเมือง จึงทนความอัปยศอดสูขมขื่นฝืนใจก้มหน้าก้มตาอยู่ภายใต้ท็อปบู๊ตทมิฬเพื่อเฝ้ารอการเปลี่ยนแปลงอย่างสันติวิธี นั่นคือ “การเลือกตั้ง”


ซึ่งทางคสช.ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนเศรษฐกิจของคนชั้นล่างทั่วประเทศยับเยินอย่างแสนสาหัส แต่ประชาชนก็ยังกัดฟันตั้งหน้าตั้งตาทนรอการเลือกตั้งอย่างอดทน นี่เป็นการยืนยันอย่างหนักแน่นว่าประชาชนไม่ต้องการสงครามกลางเมือง จะเห็นได้ว่าประชาชนดีใจกับการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นทั้งประเทศและเฝ้าติดตามผลอย่างใจจดใจจ่อ

แต่เป็นที่น่าเสียใจและเสียดายที่กกต.บริหารจัดการการเลือกตั้งไม่เรียบร้อยมีเรื่องที่น่าสงสัยเกิดขึ้นมากมาย ทั้งที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายเพียงกกต.เปิดเผยรายละเอียดผลการเลือกตั้งทั้งเก้าหมื่นสองพันกว่าหน่วยให้ประชาชนทราบอย้่างโปร่งใสแต่กกต.ไม่ยินยอม ทำให้เรื่องราวยุ่งเหยิงยิ่งขึ้น

ล่าสุดมีปัญหาเรื่องการคำนวณบัญชีรายชื่อแบบพิสดารพันลึกขึ้นมาอีก ยิ่งทำให้ข้อครหา”โกงเลือกตั้งเพื่อเป็นรัฐบาล”ยิ่งสาหัสมากขึ้น ดังนั้นความไม่เข้าใจสงสัยทั้งหมดที่เกิดขึ้นมีต้นเหตุจากการทำงานของกกต.ทั้งสิ้น

ไม่มีใครต้องการสงครามกลางเมือง ไม่มีใครต้องการเปลี่ยนระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่มีใครต้องการสร้างความปั่นป่วน

แต่ที่ต้องตั้งคำถามคือ ทหารมีหน้าที่อะไรทางการเมือง ทหารมีหน้าที่อะไรเกี่ยวข้องอะไรกับการเลือกตั้ง ทหารยกเอาเรื่องสงครามกลางเมืองมาสร้างความสะพรึงกลัวสยดสยองให้เกิดขึ้นกับประชาชนได้อย่างไร ผบ.ทบ.กลับไปทำหน้าที่ปกป้องเอกราชอธิปไตยของประเทศชาติบ้านเมืองอันเป็นหน้าที่ของท่านให้ดีเถอะครับ อย่าข้ามแดนไปหาเรื่องดีกว่าครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เหวง' ตอบ บิ๊กแดง คสช.คือเผด็จการไหม? ไม่มีใครต้องการสงคราม ทหารอย่ายุ่งการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง