Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

คสช. แจงปมร้อน แจ้งความ ธนาธร ผิดม.116 เผยเอี่ยวม็อบหน้าหอศิลป์

3 เม.ย. 2562 - 16:19 น.

คสช. แจงปมร้อน แจ้งความ ธนาธร ผิดม.116 เผยเอี่ยวม็อบหน้าหอศิลป์

วันที่ 3 เม.ย. ทีมกฏหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีที่พ.ต.ท.เจริญสิทธิ จงอิทธิ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ออกหมายเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มารับทราบข้อกล่าวหา ตามความผิด ม.116 ว่า เป็นเหตุที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี เดือน 24 มิ.ย.2558

โดยขณะนั้นนายรังสิมันต์ โรม และพวกกลุ่มดาวดินรวม 7 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำกิจกรรมทางการเมือง หน้าหอศิลป์ฯ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2558 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหา 5 คน ในข้อหา มั่วสุมชุมเกิน 5 คน ตามคำสั่งคสช.ฉบับ 3/2558 ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ซึ่งมีโทษปรับ 10,000 บาท หรือจำคุก 6 เดือน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมพวกกว่า 20 คน มารวมตัวชุมนุมปิดล้อม สน.ปทุมวัน ต่อมาหลังการชุมนุมยุติ ทางตำรวจ-ทหาร ได้ออกติดตามเพื่อจับกุมบุคคลที่มีหมายจับ ซึ่งขณะที่ตำรวจ-ทหารจะเข้าไปจับ นายรังสิมันต์ โรม แต่ไหวตัวทันวิ่งหลบหนีไปขึ้นรถตู้ที่รอรับขับหนีออกไป

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยข่าวได้ติดตามและจดหมายเลขทะเบียนรถตู้ดังกล่าวพบว่าเป็นของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปัจจุบันเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้ครอบครองอีกทั้งในวันเกิดเหตุ นายธนาธร ได้สังเกตการณ์อยู่ภายนอก และมีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย จึงเป็นที่มาของการออกหมายเรียกครั้งนี้

ทีมกฏหมายคสช. กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ทางฝ่ายกฏหมายคสช. เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับผู้ดูแลเว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ ที่เผยแพร่คลิป นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ แถลงข่าวหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 198 ผู้ใดดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณาหรือพิพากษาคดี หรือกระทำการขัดขวางการพิจารณาหรือพิพากษาของศาล ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-7 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาท -140,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยคดีนี้ ทางนายปิยบุตร ได้ส่งหลักฐานชี้แจงต่อพนักงานสอบสวนบก.ปอท.แล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คสช. แจงปมร้อน แจ้งความ ธนาธร ผิดม.116 เผยเอี่ยวม็อบหน้าหอศิลป์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง