กลุ่มคนรุ่นใหม่ มอส. เข้ายื่นกว่า 8 แสนรายชื่อ – หอบหลักฐาน บี้ ป.ป.ช. สอบ กกต. ปมจัดเลือกตั้งมีปัญหา ส่อผิด ม.157

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปมจัดเลือกตั้งมีปัญหา – เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ กลุ่มคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม (มอส.) ยื่นเอกสารการกระทำความผิดของ กกต. พร้อมทั้งหลักฐานรายชื่อผู้ไม่ไว้วางใจการดำเนินงานของ กกต. ต่อ ป.ป.ช. จำนวน 849,079 รายชื่อ ที่ลงชื่อผ่าน Change.org/EC โดยมีนายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสืบสวนและกิจการพิเศษ เป็นตัวแทนรับเรื่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้านนายอนุสรณ์ หนองบัว ตัวแทนกลุ่ม กล่าวว่า วันนี้ทางกลุ่มเดินทางมายื่นรายชื่อของประชาชนต่อ ป.ป.ช. ซึ่งมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234 (1) และตามมาตรา 235 ที่ประชาชนสามารถเข้าชื่อเพื่อให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ กกต.ใน 3 ประเด็น คือ 1.กรณีบัตรเลือกตั้งของประเทศนิวซีแลนด์ที่ กกต.ไม่ได้นำมานับคะแนน 2.กรณีคืนวันเลือกตั้งที่ 24 มี.ค.ที่ กกต.หยุดนับคะแนน และ 3.กรณีการปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ในรายหน่วยและจังหวัดต่างๆ ที่เราพบเห็นเหตุการณ์ต่างๆ ก็ได้รวบรวมหลักฐานมาให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ

โดยในกรณีแรกจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งฯ มาตรา 114 ส่วนกรณีนับคะแนนไม่ต่อเนื่องเข้าข่ายผิดมาตรา 116 และ มาตรา 117 และกรณีสุดท้ายเข้าข่ายผิด มาตรา 157 ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่า กระบวนการพิจารณาอยู่ในช่วง 180 วัน หากมีมูลก็จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาไต่สวนต่อไป เราเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมและรัฐธรรมนูญ เราจึงใช้ช่องทางนี้เพื่อให้เกิดการตรวจสอบ ซึ่งทางกลุ่มจะรอผลการตรวจสอบก่อน ขณะเดียวกันประชาชนยังคงสามารถร่วมลงชื่อผ่านทางเว็บไซต์ดังกล่าวได้เรื่อยๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน