อนาคตใหม่ยึดหลักการ-จุดยืน เมินรัฐบาลแห่งชาติ ขอต้านระบอบคสช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง ข้อเสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติของพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมระบุว่าพรรคอนาคตใหม่สามารถเข้าร่วมได้โดยไม่ขัดกับจุดยืน ว่า ข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติเป็นไปไม่ได้ด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ 1.ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องมีผู้นำฝ่ายค้าน หากมีรัฐบาลแห่งชาติก็จะไม่มีผู้นำฝ่ายค้าน แม้อนาคตใหม่จะไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่เราก็มีแนวทางที่จะผลักดันเพื่อให้เกิดการแก้ไขต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

2.ต่อให้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ก็ขัดต่อหลักประชาธิปไตยระบบรัฐสภาอย่างชัดเจน ที่ต้องมีฝ่ายค้านคอยทำหน้าที่ตามหลักการตรวจสอบและถ่วงดุลรัฐบาล หรือที่พรรคประชาธิปัตย์เรียกว่าประชาธิปไตยสุจริตนั่นเอง อีกทั้งตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ประชาชนไม่พอใจต่อการทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่คสช.แต่งตั้งมา ซึ่งมีลักษณะตรายาง ผ่านกฎหมายอย่างง่ายดาย

หากมีรัฐบาลแห่งชาติสถานการณ์ทางการเมืองก็จะไม่ต่างจากที่ผ่านมา ทั้งที่มีการเลือกตั้งแล้ว แต่สภาตรายางจะทำหน้าที่โดยไม่มีการตรวจสอบ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า 3.ขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่เอง ซึ่งไม่ทราบว่าทำไมบุคคลในพรรคประชาธิปัตย์ถึงมารู้จุดยืนของพรรคอนาคตใหม่ โดยหากมีรัฐบาลแห่งชาติก็หมายความว่าต้องมีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รวมอยู่ด้วย ซึ่งจุดยืนทั้ง 3 ข้อของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้ต่อต้านแค่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกฯ แต่ต่อต้านระบอบคสช.ทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์แค่เป็นหนึ่งในระบอบนั้น

สำหรับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็อย่างที่ทราบกันดีคือ ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจของคสช. ดังนั้น รัฐบาลแห่งชาติจึงเป็นไปไม่ได้สำหรับพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากขัดทั้งรัฐธรรมนูญ หลักการประชาธิปไตย และจุดยืนของพรรค

ตามประวัติศาสตร์การเมืองไทย มีหลายครั้งที่มักจะมีข้อเสนอถึงการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ก็เพราะพรรคการเมืองบางพรรคอยากเป็นรัฐบาลแต่เสียงไม่พอที่จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ จึงอ้างเดธล็อกทางการเมืองแล้วเสนอให้ใช้ถ้อยคำที่สวยหรูอย่างคำว่ารัฐบาลแห่งชาติมาใช้ แต่หากปล่อยให้พรรคที่มีส.ส.เสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาล ก็จะเห็นได้ว่าเดธล็อกทางการเมืองก็ไม่มีทางจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน” น.ส.พรรณิการ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน