Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

เรืองไกร ร้องผู้ตรวจฯ ใช้ราษฎรไม่ใช่สัญชาติไทย คำนวณส.ส.ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่?

17 เม.ย. 2562 - 09:39 น.

“เรืองไกร” จ่อร้องผู้ตรวจฯ ส่งเรื่องถึงศาล รธน.ตีความใช้จำนวนราษฎรที่ไม่ใช่สัญชาติไทย มาคำนวณส.ส.เขต ขัดรธน.หรือไม่

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กล่าวกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ระบุว่าจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับการคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อให้กับพรรคที่มีจำนวน ส.ส. ที่จะพึงมีต่ำกว่าค่าเฉลี่ยจะทำได้หรือไม่ และการดำเนินการดังกล่าวของ กกต. จะชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า

เห็นด้วยในส่วนที่กกต. ถึงทางตันแล้วหาองค์กรอื่นมาช่วยสนับสนุนวิธีการ แต่ประเด็นที่ กกต.กล่าวอ้าง ยังมีประเด็นอื่นที่ควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไปพร้อมกัน เช่น บทบัญญัติของ พรป. ส.ส. มาตรา 128 ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่ หรือ บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 91 กับมาตรา 83 ขัดกันเองหรือไม่

แค่ตัวอย่างที่ยกมาก็อาจจะนำไปสู่การประกาศผลการเลือกตั้งไม่ทันวันที่ 9 พ.ค.นี้ ก็เป็นได้ และแม้จะประกาศผลได้ แต่จำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อ ก็อาจจะมีจำนวนไม่ถึง 150 คน และอาจจะทำให้ ส.ส. โดยรวมมีจำนวนไม่ถึงร้อยละ 95 จาก ส.ส. ทั้งหมด 500 คน ผลก็คืออาจจะทำให้เปิดสภาครั้งแรกไม่ได้

นายเรืองไกร กล่าวตามมาว่า ประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น บางส่วนน่าจะมาจากการร่างรัฐธรรมนูญไม่รอบคอบ และการร่าง พรป. ส.ส. ตามมา ก็นำความไม่รอบคอบนั้นไปเขียนไว้อีก เมื่อมีการเลือกตั้งจริง ผลก็ออกมาอย่างที่สาธารณชนได้รับทราบ คือเกิดการตีความจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปต่างๆ นานา จนเกิดความสับสนวุ่นวาย ไม่รู้อะไรใช่อะไรไม่ใช่

นอกจากนั้นยังมีประเด็นการคำนวณหาจำนวน ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่กกต. ใช้จำนวนราษฎรที่ไม่ได้สัญชาติไทยมาคิดคำนวณด้วย ซึ่งเรื่องนี้ต้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาว่า จะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญตามมาอีกด้วยหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า เห็นด้วยที่กกต.บอกว่าถึงทางตันแล้ว แต่รู้สึกแปลกใจว่า ทำไมเพิ่งมายอมรับ และเชื่อว้าปัญหาทุกอย่างควรมีทางออก ดังนั้นการนำเรื่องไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญก็อาจจะเป็นทางออกหนึ่งเมื่อกกต.เลือกทางนี้ ก็จะขอเกาะกระแสไปด้วย โดยการยื่นหนังสือให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งเรื่องตามประเด็นที่ตนพบเพิ่มเติม เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไปควบคู่กับที่กกต. ส่งเรื่องไป โดยตนจะไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินในวันที่ 18 เม.ย.เวลา 10.30 น. ที่ศูนย์ราชการฯ อาคาร บี


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เรืองไกร ร้องผู้ตรวจฯ ใช้ราษฎรไม่ใช่สัญชาติไทย คำนวณส.ส.ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง