Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ปิยบุตร ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ข้องใจนายพลคนไหนสั่งฟ้อง ชี้เป็นอาจารย์ 10 ปี ไม่เคยถูกดำเนินคดี

17 เม.ย. 2562 - 11:54 น.

ปิยบุตร ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ข้องใจนายพลคนไหนสั่งฟ้อง ชี้เป็นอาจารย์ 10 ปี ไม่เคยถูกดำเนินคดี

กรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ พ.อ.บุริทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคสช. กล่าวหานายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ฐานดูหมิ่นศาลและนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560

จากการอ่านแถลงการณ์หลัง พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา จนมีการออกหมายเรียกให้เข้าพบต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 เม.ย. ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายเดินทางมารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนตามกำหนด ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มไร้ความกังวล โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น

นายปิยบุตร กล่าวก่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่ว่า วันนี้มารับทราบข้อกล่าวหาซึ่งตน ไม่รู้สึกกังวลกับการตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ และจะให้การปฏิเสธเนื่องจากถ้อยแถลงที่ได้พูดนั้นเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงวิชาการ ในฐานะนักกฎหมาย

ซึ่งตนเป็นอาจารย์สอนนิติศาสตร์สอนนักศึกษามาเป็นเวลาสิบกว่าปี ที่ผ่านมาไม่เคยตกอยู่ในสถานะผู้ต้องหา ก่อนหน้านี้ในฐานะนักวิชาการย่อมเคยวิพากษ์วิจารณ์คำพิพากษาในทางวิชาการมาก็ไม่เคยถูกดำเนินคดี เเต่พอเล่นการเมืองไม่ถึง 1 ปี ก็ตกเป็นผู้ต้องหาเเต่อย่างไรก็ตามยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทย ที่จะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนทุกคน

ส่วนกรณีจะเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่นั้น ก็เป็นหนึ่งในการตั้งข้อสังเกต เพราะ ตั้งแต่ตั้งพรรคอนาคตใหม่มาไม่ถึงปี แต่กลับถูกแจ้งความแล้วหลายคดี อย่างที่มีการเเจ้งความในครั้งนี้ของ พ.อ.บุรินทร์ ก็จะเเปลกกว่าทุกครั้งที่จะเเจ้งในนามส่วนตัว เเต่ครั้งนี้รับมอบอำนาจจาก คสช.มากล่าวโทษ ซึ่งตนก็จะสอบถามข้อมูลในส่วนนี้กับทางพนักงานสอบสวนด้วยว่านายพลใน คสช.คนใด เป็นผู้เซ็นหนังสือมอบอำนาจให้ พ.อ.บุรินทร์มากล่าวโทษ

ทั้งนี้มีการพูดคุยกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่บ้างแล้ว และมีการให้กำลังใจซึ่งกันและกันส่วนเรื่องที่จะมีการเเจ้งความกลับหรือไม่นั้น ตนขอดูรายละเอียดในข้อกล่าวหาก่อนว่าที่มาเเจ้งความมีเนื้อหาตรงไหนที่มีการหยิบยกมากล่าวหาตน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ข้องใจนายพลคนไหนสั่งฟ้อง ชี้เป็นอาจารย์ 10 ปี ไม่เคยถูกดำเนินคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง