จาตุรนต์ ซัดผู้มีอำนาจเอาผิด ปิยบุตร หวังขวางตั้งรัฐบาลพรรคเสียงข้างมาก ชี้แถลงการณ์ไร้เนื้อหาเท็จ ปัดยุยงปลุกปั่น ย้อน คสช. เหมาะหรือเอาเรื่องไม่มีมูลไปแจ้งความ

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย (กตป.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า “การดำเนินคดีกับอาจารย์ปิยบุตรในครั้งนี้ไม่เพียงแต่ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมืองอย่างไม่เป็นธรรมต่อผู้ที่เห็นต่างจาก คสช.และรัฐบาลที่เกิดขึ้นแล้วเป็นจำนวนมากเท่านั้น แต่การดำเนินคดีครั้งนี้ยังมีความหมายมากกว่านั้นอีกมาก นั่นก็คืออาจารย์ปิยบุตรเป็นผู้ที่กำลังได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเป็นเลขาธิการพรรคการเมือง ที่กำลังร่วมกับพรรคการเมืองที่มีแนวโน้มจะได้เสียงข้างมากในสภาฯ และกำลังอยู่ระหว่างการจัดตั้งรัฐบาล

การดำเนินคดีครั้งนี้จึงไม่ใช่เพียงเป็นการกลั่นแกล้งบุคคลไม่ให้ได้รับความเป็นธรรมจากการบังคับใช้กฎหมาย แต่ยังพยายามใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการขัดขวางการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่มีแนวโน้มจะได้เสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาล เท่ากับเป็นการพยายามบิดเบือนเจตนารมณ์ของประชาชนที่ร่วมกันแสดงออกในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาด้วย

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายจาตุรนต์ ระบุว่า การที่บุคคลมีความเห็นต่างจากคำพิพากษาของศาล หากวิจารณ์อย่างเหมาะสมย่อมกระทำได้ หากอ่านแถลงการณ์ฉบับนี้ด้วยใจเป็นธรรมแล้ว จะพบว่าแถลงการณ์ฉบับนี้มีเนื้อหาเป็นการวิเคราะห์วิจารณ์กระบวนการทางการใช้กฎหมายกับการเมืองในภาพรวมในหลายปีที่ผ่านมา เป็นการแสดงความเห็นในทางอุดมการณ์และหลักการด้วยความรู้ความเข้าใจทางนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์

ทั้งยังได้มีข้อเสนอที่เป็นทางออกแก่สังคม ได้แก่ การแก้รัฐธรรมนูญและการออกเสียงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นวิธีการหรือกระบวนการที่สอดคล้องกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยทุกประการ หาได้เป็นการวิจารณ์การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในกรณีการยุบพรรคไทยรักษาชาติโดยตรงหรือโดยเฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด ส่วนข้อกล่าวหาเรื่องฝ่าฝืน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ซึ่งหมายถึงการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นการปลุกปั่นยุยงให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงหรือเกิดความตื่นตระหนกนั้น

ก็คล้ายกับการตั้งข้อกล่าวหาแบบเดียวกันนี้กับผู้เห็นต่างจำนวนมาก คือไม่มีมูลอะไรเลย เรื่องนี้มาจากแถลงการณ์ฉบับเดียว ใคร ๆ ก็หาอ่านได้ ในแถลงการณ์นี้ในเรื่องข้อเท็จจริงไม่มีอะไรเท็จ เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการแสดงความเห็น ซึ่งจะว่าเท็จหรือจริงไม่ได้ มีแต่ว่าใครจะเห็นด้วยหรือไม่ แต่ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นเท็จ ที่ยิ่งเป็นไปไม่ได้ใหญ่คือแถลงการณ์ฉบับนี้เสนอให้คนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อไปสู่ทางออกในการทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย จึงไม่มีอะไรเป็นภัยต่อความมั่นคง หรือทำให้ประชาชนตื่นตระหนกหวาดกลัวอะไรได้เลย

“ยังมีข้อน่าสงสัยว่าในการตั้งข้อหาทั้งสองโดยเฉพาะข้อหาหมิ่นศาลนั้น เป็นการเหมาะสมแล้วหรือไม่ที่เจ้าหน้าที่ คสช.แจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดี เพราะเป็นที่ปรากฏอยู่เสมอว่าเจ้าหน้าที่ คสช.มักนำเรื่องที่ไม่มีมูล ไม่มีพยานหลักฐานหรือไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมใดๆ มากล่าวโทษผู้เห็นต่างกับ คสช.หรือนายกฯ อยู่เนือง ๆ และก็มักปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มักไม่ได้ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน หรือบางครั้งสอบสวนแล้วไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอแต่ก็ต้องฟ้องไปก่อน เนื่องจากผู้ที่มาแจ้งความได้รับคำสั่งมาจาก คสช. ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าขณะนี้หัวหน้า คสช.เองก็เป็นผู้ที่กำลังแข่งขันที่จะเป็นนายกฯ อยู่ด้วย” นายจาตุรนต์ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน