"ปิยบุตร" งง กกต.ฟัน "ธนาธร" ชี้ตามกม.ทำไม่ได้ เจ้าตัว ถึงไทย 25 เม.ย. พร้อมแจงยิบทุกข้อหา

23 เม.ย. 2562 - 18:33 น.

ธนาธร กำลังใจดีพร้อมแจงกกต. รุดกลับไทย 25 เม.ย.นี้ ปิยบุตร ย้ำ กกต.ไร้ดาบสอบผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์ ข้องใจใบส้มเกี่ยวปมต้องห้ามถือหุ้นสื่อตรงไหน ลั่นเดินสายตีปี๊บต่อเนื่อง ฉะ นักร้องหมกมุ่นจับผิดไม่สร้างสรรค์ ขู่ฟ้องกลับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 เม.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงหลัง กกต. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีปมถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ว่า ในวันสมัครรับเลือกตั้ง นายธนาธร ไม่ได้ถือหุ้นสื่อใดๆอีกแล้ว เมื่อมีสื่อมวลชนสำนักหนึ่ง เอาข่าวมาเปิดว่าโอนหุ้นในวันที่ 21 มี.ค. ถือเป็นการรายงานข่าวที่ผิดพลาดเอง เป็นเพียงแบบฟอร์มที่แจ้งไปยังกรมพัฒนาธุรกิจเท่านั้น เพราะเรื่องมันจบไปตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.ที่มีการโอนหุ้นแล้ว

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวต่อว่า เป็นที่น่าเสียดายว่า กกต.ไม่ได้เปิดโอกาสให้เราไปชี้แจง จริงๆเขามีอำนาจให้เราไปชี้แจง แต่เขาไม่ได้เรียก พอไม่ได้ชี้แจงวันนี้มีมติทันทีแจ้งข้อกล่าวหา แต่ยืนยันว่าช่วงเวลานี้ไม่ช่วงเวลาการตรวจสอบคุณสมบัติส.ส. และลักษณะต้องห้าม ของส.ส.บัญชีรายชื่อ การตรวจสอบคุณสมบัติ เริ่มต้นในวันที่สมัคร จนถึงวันที่ 23 มี.ค. 1 วันก่อนวันเลือกตั้ง หลังจากนั้นถ้าเลือกตั้งไปแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หากต้องการตรวจสอบคุณสมบัติ สามารถตรวจสอบได้เฉพาะส.ส.แบบแบ่งเขตเท่านั้น แบบบัญชีรายชื่อไม่มีกฎหมายฉบับไหนอนุญาตให้ตรวจสอบ หากจะตรวจสอบต้องตรวจที่ตอนเป็นส.ส.แล้ว

ดังนั้นช่วงเวลานี้ไม่มีช่องทางใดเหลือให้กกต. มีอำนาจในการออกใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง ให้กับนายธนาธร หากจะใช้เหตุเรื่องการถือหุ้นสื่อ ค่อนข้างผิดหวัง ประหลาดใจ กับ กกต. เพราะว่าข้อกฎหมายทุกอย่างชัดเจนจริงๆ

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า เมื่อสักครู่คุยกับ นายธนาธร ที่ขณะนี้กำลังเร่งกลับมา จะมาถึงประเทศไทยในวันที่ 25 เม.ย. เพื่อมาจัดการแก้ข้อกล่าวหา เรามั่นใจว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ มั่นใจในข้อกฎหมายว่าเป๊ะหมดทุกอย่าง ตอนนี้กำลังใจยังดี เพียงแต่เสียดายเวลาที่จะได้ไปดูงาน นำมาปรับใช้กับประเทศไทย แต่ต้องยกเลิกโปรแกรมเพื่อเดินทางกลับมาแก้ข้อกล่าวหา

“ถ้าองค์กรอิสระจริงๆ ไม่มีทางแจ้งข้อกล่าวหาเราด้วยเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน และถ้าหากอยากสอย ธนาธร ต้องรอให้เป็น ส.ส.ก่อน แล้วจึงไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ อยากให้ กกต.ยืนหยัดในข้อกฎหมาย และความยุติธรรม อย่าได้เกรงกลัวต่ออำนาจอื่นที่มากดดัน” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

ขอตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งแต่เราเริ่มก่อตั้งพรรควันที่ 15 มี.ค.61 ก็โดนข้อกล่าวหาอยู่พรรคเดียวเต็มไปหมด จึงสงสัยว่าต้องการอะไร การเมืองเก่าก็บอกไม่เอาแล้ว พอเราจะสร้างการเมืองแบบใหม่ ก็มาเจอเรื่องแบบนี้อีก ซึ่งขอยืนว่าไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับเรา

“อนาคตใหม่จะยังเดินหน้าทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เรื่องเหล่านี้ไม่อาจเป็นอปุสรรคขัดขวางประเทศไทยเพื่อไปยังอนาคตแบบใหม่ได้ โดยวันที่ 24-25 เม.ย.นี้ ตนจะไป จ.เชียงใหม่จัดกิจกรรม อนาคตใหม่เริ่มได้ทันที พร้อมทั้งบรรยาแก่นักศึกษา หาสมาชิก ขายของที่ระลึก ส่วนในวันที่ 27 เม.ย. จะจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี และวันที่ 28เม.ย.- วันที่ 1 พ.ค. จัด อบรมสัมมนาเตรียมพร้อมเข้าทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อรื้อฟื้นเกียรติภูมิส.ส.กลับมา”นายปิยบุตรกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีคำร้องถึงกกต. เพื่อให้ตรวจสอบคุณสมบัติการถือหุ้นธุรกิจ ด้านสื่อสารมวลชน ของผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อกว่า 30 รายชื่อ นายปิบุตร แสงกนกกุล กล่าวว่า ตามที่ตนได้แถลงข่าวชี้แจงไปแล้ว เรื่องลักษณะต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นั้นจะดูแค่จากหนังสือ บริคณห์สนธิไม่ได้

แต่ผู้นั้นต้องถือหุ้นกิจการที่ประกอบธุรกิจสื่อมวลชนจริงๆ ไม่ใช่ไปเปิดหนังสือบริคณห์สนธิ ที่เป็นแบบฟอร์มจากกระทรวงพาณิชย์ ที่เขียนวัตถุประสงค์ครอบจักรวาล หากจะนำเรื่องนี้มาระบุว่าใครถือหุ้นสื่อหรือไม่ คำถามคือ เรื่องนี้ใช้สมเจตนารมณ์ของกฎหมายหรือไม่ หากมีคนบังเอิญไปถือหุ้นในบริษัทที่

หนังสือบริคณห์สนธิ ที่มีวงเล็บนึงระบุว่า ทำสื่อ แต่บริษัทนั้นประกอบกิจการอาหารสัตว์ แล้วมันเป็นการครอบงำสื่อตรงไหน และต้องเรียนว่าที่มีการร้องเรียนว่าที่ สส. 30 กว่า คนจาก 6 พรรค ระวังให้ดี พรรคฝ่ายสืบทอดอำนาจของคสช. อย่าคิดว่าไม่มีเรื่องพวกนี้

ลองไปหาดูก็เจอ ตนเชื่อว่า ผู้สมัครแต่ละคน ก็มีบริษัทที่รู้อยู่แล้วว่าบริษัทนี้ไม่ได้ทำสื่อ แต่หนังสือบริคณห์สนธิ ดันเขียนวัตถุประสงค์ไว้ คนที่ไปร้องเรียนก็ต้องระวังด้วยว่า อาจเข้าข่ายแจ้งความเท็จ หรืออีกฝ่ายไปร้องกลับบ้าง มันจะไม่จบ

ผมอยากเรียนว่า กฎหมายแต่ละมาตราออกมามีวัตถุประสงค์ของมัน ใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ อย่าใช้กฎหมายกลั่นแกล้งกัน หากจะใช้กฎหมายมากลั่นแกล้งกัน เรื่องคงไม่จบ การเมืองไทยเสียเวลากับเรื่องนี้มาสิบกว่าปีแล้ว มันควรเดินหน้าไปได้แล้ว สมองของมนุษย์และนักการเมืองที่ควรจะคิดเรื่องสร้างสรรค์ วันๆกลับต้องมาคิดแบบนี้

“ผมเห็นบรรดานักร้องแต่ละคนที่ไปร้องเรียนกัน โอโห วันๆนี่ไม่ต้องคิดเรื่องสร้างสรรค์เลยนะ คิดอยู่อย่างเดียว ใครไปถือหุ้นอันไหน ชีวิตไม่ต้องคิดเรื่องอื่นสร้างสรรค์แล้ว การเมืองไทยจะเอาแต่แบบนี้หรือ” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ปิยบุตร" งง กกต.ฟัน "ธนาธร" ชี้ตามกม.ทำไม่ได้ เจ้าตัว ถึงไทย 25 เม.ย. พร้อมแจงยิบทุกข้อหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง