"ปิยบุตร" ย้ำชัด กกต.แจกใบส้ม "ธนาธร" ไม่ได้ล้านเปอร์เซ็นต์ ยันพร้อมดีเบตสื่อเล่นไม่เลิก

23 เม.ย. 2562 - 12:08 น.

“ปิยบุตร” ย้ำชัด กกต.แจกใบส้ม “ธนาธร” ไม่ได้ล้านเปอร์เซ็นต์ ยันพร้อมดีเบตสื่อเล่นไม่เลิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 เม.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงมีกระแสข่าวที่ กกต.จะแจกใบส้มให้กับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีปมถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ว่า ประเด็นโอนหุ้น มีผลสมบูรณ์ทางกฎหมาย จบไปตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.แล้ว มีเอกสารพยานหลักฐานทุกอย่างชัดเจนหมด ฉะนั้นหากสื่อที่ขุดคุ้ยในเรื่องนี้ ยังชี้นำไม่เลิก และยังคาใจกับเรื่องนี้อยู่ ผมพร้อมที่จะดีเบตกับสื่อสำนักนั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีแจกใบส้มนั้น ที่มีกระแสข่าวว่าวันนี้จะมีการแจกใบส้มนั้น โดย 1.กระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามนั้นสามารถทำได้ ตั้งแต่วันสมัคร จนถึง 23 มี.ค.

2.ในกรณีที่เลือกตั้งไปแล้ว คือวันที่ 24 มี.ค. จนถึงวันประกาศผล ถ้าหากกกต.ตรวจพบว่ามีผู้สมัครคนใดขาดคุณสมบัติก็สามารถวินิจฉัยได้ แต่ในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในมาตรา 53 กรณีใช้เฉพาะผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งเท่านั้น

และ 3.ถ้า กกต.ประกาศรับรองผลส.ส.แล้ว คนคนนั้นก็ได้เข้าสภาฯเป็น ส.ส. ต่อมาหากตรวจพบว่าคนคนนั้นขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้าม กกต.ต้องไปร้องศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ประเด็นปัญหาที่กำลังทำกันอยู่ และมีความพยายามแจกใบส้มนั้น เข้าใจดีว่าในทางข้อกฎหมาย ระยะเวลาตรวจสอบคุณสมบัตินั้นหมดไปแล้ว ทั้งที่ในทางข้อกฎหมายไม่สามารถทำได้แล้ว

อีกทั้งเหตุของการแจกใบส้มนั้นเกี่ยวข้องกับการทุจริตการเลือกตั้ง จึงอยากถามว่าเรื่องคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้าม ส.ส.เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งสุจริตและเป็นธรรมหรือไม่

“ฉะนั้นหากต้องการตรวจสอบคุณสมบัติของนายธนาธร ต้องตรวจสอบก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง จะมาตรวจสอบในเวลานี้จึงไม่สามารถทำได้ และไม่มีช่องทางแจกใบส้มแน่นอน ล้านเปอร์เซ็นต์ จะแจกใบส้มต้องบอกว่าเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรมอย่างไร สำหรับประเด็นของ นายธนาธรนั้น ไกลที่สุด คือการแจ้งข้อกล่าวหา และให้นายธนาธรเข้าไปชี้แจงข้อเท็จจริง ไม่มีทางออกใบส้มให้ได้แน่นอน” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยืนยัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ "ปิยบุตร" ย้ำชัด กกต.แจกใบส้ม "ธนาธร" ไม่ได้ล้านเปอร์เซ็นต์ ยันพร้อมดีเบตสื่อเล่นไม่เลิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง