กกต.สั่ง 6 ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาชาติขาดคุณสมบัติ

1 พ.ค. 2562 - 19:11 น.

กกต.สั่ง 6 ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาชาติขาดคุณสมบัติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 


เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. แถลงภายหลังการประชุม กกต.ว่า ที่ประชุมมีมติสั่งไม่ให้ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง(ปาร์ตี้ลิสต์)ของพรรคประชาชาติ(ปช.) 6 คน เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคการเมืองซ้ำซ้อน จึงขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิรับเลือกตั้ง และมิให้นำคะแนนที่ผู้สมัครได้นั้นไปคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามมาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในชั้นนี้ยังไม่พิจารณาเรื่องใบส้ม เพราะต้องดูที่ข้อเท็จจริง หากตรวจสอบแล้วพบว่ารู้ทั้งรู้ว่าเป็นสมาชิกซ้ำซ้อนจะเข้าข่าย มาตรา 53 วรรค 3 และมาตรา 138 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ต้องส่งเรื่องไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองวินิจฉัย

สำหรับผู้ที่ถูกตัดสิทธิสมัคร ประกอบด้วย นางทัศนีย์ ชลายนเดชะ เขต 15 กรุงเทพฯ, นายวิโรจน์ วัฒนากลาง เขต 6 นครราชสีมา, นายอิทธิศักดิ์ ปาทาน เขต 5 บุรีรัมย์, นายเกริกชัย พลชา เขต 2 บึงกาฬ, นายประหยัด พิมพา เขต 1 อุดรธานี และนายอฤเดช แพงอะมะ เขต 3 อุดรธานี

ทั้งนี้ การตัดสิทธิสมัครดังกล่าวไม่มีผลต่อจำนวนส.ส.ของพรรคประชาชาติ เพราะไม่ได้ตัดสิทธิว่าที่ส.ส.เขตของพรรค ที่จะได้ 6 คน ขณะที่ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ได้รับการจัดสรรอยู่แล้ว แต่จะมีผลกับคะแนนรวมทั้งประเทศของพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่จะนำมาใช้ในการคำนวณจัดสรรส.ส.ให้กับพรรคการเมือง โดยจะทำให้ค่าเฉลี่ยต่อ ส.ส. 1 คน ลดลง ซึ่งผู้สมัครทั้ง 6 คน มีคะแนนรวมกัน 3,520 คะแนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.สั่ง 6 ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาชาติขาดคุณสมบัติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง