ใครคือ 'น้องเพชร' ส.ส.หน้าใหม่ พรรคลุงกำนัน น้องเล็กสุด อายุเท่านี้ ดีกรีไม่เบา!

11 พ.ค. 2562 - 16:12 น.

เปิดโปร์ไฟล์ ‘เพชร​ชมพู​ กิจ​บูรณะ’ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ผู้แทนฯ หน้าใหม่ ที่อายุน้อยที่สุดในสภาผู้แทนราษฎร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การเลือกตั้งรอบนี้ เป็นการเลือกตั้งที่เรียกได้ว่่า มี ส.ส.หน้าใหม่ วัยรุ่น อายุน้อย เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร มากที่สุดครั้งหนึ่ง ในประวัติศาสตร์ชาติไทย ด้วยการที่ในยุคสมัยนี้ สังคมไทย อยากเห็นอะไรใหม่ๆ อยากเห็นการเมืองแบบใหม่ และอยากให้คนรุ่นใหม่ เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร

“เพชรชมพู กิจบูรณะ” ผู้แทนหน้าใหม่ วัย 25 ปี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มี “ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล” เป็นหัวหน้าพรรค และมี “สุเทพ เทือกสุบรรณ” เป็นแกนนำสำคัญที่สุดคนหนึี่งของพรรค คือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มีอายุน้อยที่สุดในสภาฯ ของการเลือกตั้งรอบนี้

ดีกรีไม่ธรรมดา เพราะจบด้านปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเดอรัม มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศอังกฤษ ก่อนที่จะเรียนเพิ่มในด้านกฎหมายอีก

ส่วนในด้านประสบการณ์การเมืองสังคม ก็เคยขึ้น ปราศรัยบนเวที กปปส.ด้วยวัยเพียง 20 ต้นๆ เพราะไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรม และชื่นชมการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น (ฟังคลิปด้านล่าง)

รวมถึงยังเคยเป็นตัวแทนประเทศขึ้นเวทีระดับโลกอย่าง One Young World เมื่อปี 2557 ที่ประเทศไอร์แลนด์ โดยเป็นการปาฐกถาพูดถึงปัญหาประเทศ จนได้รับเสียงปรบมือดังสนั่น (ฟังได้ที่คลิปด้านล่าง)

ล่าสุด เธอได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพชรชมพู กิจบูรณะ – Phetchompoo Kijburana หลังไปรายงานตัวที่อาคารรัฐสภา โดยระบุว่า

เมื่อวาน​นี้​ เพชรได้ไปรายงาน​ตัวที่รัฐสภา​เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ​ เพชรในฐานะ​ ส.ส.คนหนึ่งที่มีอายุน้อยที่สุดในครั้งนี้​ ได้รับการถามถึงพอสมควร​ว่า​ คนที่อายุ​แค่​ 25​ ปี​ ได้รับเลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้แทนฯ​ มีความรู้สึก​อย่างไรบ้าง

อันดับแรก​ คือ​ ความรู้สึกภูมิใจ​และตื้นตันใจที่พี่น้องประชาชน​ให้ความไว้วางใจ​ ให้ความเชื่อมั่นในตัวเราและในพรรครวมพลัง​ประชาชาติ​ไทย​ พรรคการเมือง​ของ​ประชาชนพรรคนี้​ ถึงแม้จะพึ่งก่อตั้งขึ้น​ได้ไม่นาน แต่ในการเลือกตั้ง​ครั้งแรก​ของเรา พรรคยึดมั่นในอุดมการณ์​ และก้าวข้ามหลายๆอย่าง​มาได้​ และด้วยแรงหนุนของพี่น้องทั่วประเทศ​ ทำให้พรรคของเรามีก้าวแรกที่งดงาม​ มีส.ส.ของพรรคได้รับเลือกถึง​ 5 คน​ เพชรในฐานะผู้ร่วมจัดตั้งพรรค​ ดีใจเป็นอย่างมากค่ะ

แต่ในขณะเดียวกัน​ เพชรก็รู้สึกได้ถึงหน้าที่ความรับผิดชอบ​ต่อจากนี้ไป​ เมื่อเราได้รับความไว้วางใจ​แล้ว​ เราก็ต้องทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย​อย่างสุดความสามารถ​เราบอกเสมอว่า​ เราในฐานะผู้แทนฯ​ จะต้องเป็นกระบอก​เสียง​ให้กับพี่น้องประชาชน​ทุกคน​ ทั้งที่เลือกเรา​ และไม่ได้เลือกเรา​ ผลประโยชน์​ของประชาชน​ ผลประโยชน์​ของ​ประเทศชาติ​จำเป็นจะต้องมาก่อนค่ะ

“อายุ​ 25 ปี​ กับหน้าที่​ ส.ส.” ฟังดูแล้วไม่ใช่ภารกิจที่ง่ายเลย แต่เพชรพร้อมศึกษา​ พร้อมเรียนรู้​เสมอ เพชรเชื่อว่าพื้นฐาน​ของเพชรจากการเรียนสายปรัชญา​ การเมือง​ และเศรษฐศาสตร์​ รวมไปถึงกฎหมาย​ จะเป็นฐานสำคัญ​ในการปฏิบัติหน้าที่นี้ค่ะ​

ที่สำคัญ​ยิ่งไปกว่านั้น​ คือ​ เพชรไม่ได้มาคนเดียว​ แต่มาพร้อม​ ส.ส.ของพรรคอีก​ 4 ท่าน​ ซึ่งเป็นคนคุณภาพ​ จากหลากหลาย​ช่วงอายุและประสบการณ์​ ท่านหัวหน้า​พรรค​ หม่อมราชวงศ์​ จัตุมงคล​ โ​สณกุล​ คุณอนุสรี​ ทับสุวรรณ​ คุณสุพล​ จุลใส​ และ​ คุณเขตรัฐ​ เหล่า​ธรรม​ทัศน์​ รวมไปถึงทีมงานของพรรค​ ซึ่งยังทำงานอย่างเหนียวแน่น​เพื่อสนับสนุน​พวกเราอยู่

สุดท้าย​นี้​ ขอกราบขอบพระคุณ​ทุกคะแนนเสียงจากทุกท่านอีกครั้งหนึ่งนะคะ​ พวกเราจะทำงานอย่างเต็มที่​เพื่อรับใช้พี่น้องประชาชน​ทุกท่านค่ะ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ใครคือ 'น้องเพชร' ส.ส.หน้าใหม่ พรรคลุงกำนัน น้องเล็กสุด อายุเท่านี้ ดีกรีไม่เบา!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง