Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

20 พ.ค.รู้อยู่ขั้วไหน อนุทินอ้างรอฟังเสียงประชาชน ลั่นโหวตนายกฯ-ส.ส.ต้องเกินครึ่ง

13 พ.ค. 2562 - 12:45 น.

อนุทิน เผย 20 พ.ค. ชัดเจนภูมิใจไทยร่วมรัฐบาลฝ่ายไหน อ้างรอฟังเสียงประชาชน ยันยังไม่มีการเจรจาทั้ง 2 ขั้ว ลั่นโหวตนายกฯ ต้องได้เสียงส.ส.เกินครึ่ง จึงจะมีมือภท.ร่วมโหวตด้วย ยินดี 11 พรรคเล็กได้ส.ส.

โหวตนายกฯ - เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นาย อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วยส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค อาทิ นายชัย ชิดชอบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ นายศุภชัย ใจสมุทร นายสรอรรถ กลิ่นประทุม เป็นต้น เดินทางมารับหนังสือรับรองความเป็นส.ส.จาก กกต.

จากนั้นนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคขอฟังเสียงประชาชนในการจัดรัฐบาล โดยได้สั่งให้ส.ส.ลงพื้นที่อย่างหนัก ภายในสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้า ตนจะลงพื้นที่ที่พรรคได้ส.ส.เขต 39 เขต เพื่อขอบคุณประชาชน และถือโอกาสพูดคุยกับชาวบ้าน แม้จะอ่านความเห็นจากหนังสือพิมพ์หรือโซเชี่ยลมีเดียแล้วก็ตาม แต่อยากฟังเสียงประชาชนโดยตรง เชื่อว่ายังมีเวลา และคาดว่าใช้เวลา 1 สัปดาห์จะทราบความคิดเห็นของประชาชน จากนั้นในการประชุมส.ส.ของพรรควันที่ 20 พ.ค. ส.ส.พรรคต้องมีส่วนตัดสินใจทิศทางของพรรค เพราะเราทำงานเป็นทีม

ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการพูดคุยใดๆ กับ 2 พรรคใหญ่ โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีการติดต่อหรือเจรจาใดๆ คิดว่าทุกคนคงรอการประกาศรับรองส.ส.อย่างเป็นทางการ

เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้รวมเสียงของภูมิใจไทยในการจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว นายอนุทิน กล่าวว่า ไปดูจากไหน ตนยังไม่ได้คุยกับใคร ข่าวที่ออกมาอาจเป็นเพราะหลังเลือกตั้งมี 7 พรรคจับมือกันจัดตั้งรัฐบาล แต่ไม่มีภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็อาจจะรวมกันทางสัญชาติญาณทางการเมือง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือได้คุยกันแล้วหรือยัง คนออกมาให้ข่าวไม่ใช่ระดับผู้มีอำนาจ เพราะขนาดหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ยังไม่กล้าพูด รวมทั้งยืนยันยังไม่มีการพูดคุยกับพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)ด้วย

“ถ้าดูจากข่าวจะเห็นว่าพรรคภูมิใจไทยได้กระทรวงอะไรแล้วด้วย ยืนยันว่าไม่มีเรื่องความไม่พอใจของเก้าอี้รัฐมนตรีที่พรรคได้รับ เพราะไม่ได้พูดคุยกับใคร รัฐบาลไม่มีใครเป็นเจ้าของ แล้วเที่ยวไปเขียนข่าวว่าแจกกระทรวงนั้นให้พรรคนี้พรรคนั้น แจกได้อย่างไร นี่เป็นเรื่องของบ้านเมือง พรรคภูมิใจไทยเจียมเนื้อเจียมตัวเพราะเราเป็นพรรคอันดับ 5 ไม่ใช่พรรคใหญ่และทำตามมารยาททางการเมืองทุกประการ พรรคอันดับ 1 ต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ถ้าจัดไม่ได้ต้องให้พรรคอันดับ 2 หรือ 3 จัดตั้ง นี่พูดจากประสบการณ์ทางการเมือง ซึ่งไม่เคยมาถึงพรรคลำดับที่ 5” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงแคมเปญการปิดสวิตช์ส.ว. นายอนุทิน กล่าวว่า เคยพูดไปแล้ว พรรคภูมิใจไทยชัดเจนว่าคนที่จะมาเป็นนายกฯ ต้องได้รับความไว้วางใจจากเสียงส่วนใหญ่ของส.ส.อย่างท่วมท้น ถ้าเสียงส่วนน้อยไม่ถึงกึ่งหนึ่งของส.ส. ไม่รับนายกฯ แล้วจะเอาส.ว.มาเติม ก็คงไม่มีมือของพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามว่ามีชื่อนายเนวิน ชิดชอบ ช่วยต่อรองโควตารัฐมนตรีด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลเนวิน 1 หรือ จะมีได้อย่างไร พูดกันไปเรื่อย นายเนวินอยู่เมืองไทยหรือเปล่าก็ไม่รู้ เห็นว่าไปเตะบอลต่างประเทศ ตนไม่ได้พบนายเนวินมา 2 สัปดาห์แล้ว

การเมืองไทยวันนี้ต้องอยู่นิ่งๆ ใครนิ่งก็จะทำให้ทิศทางของประเทศไทยดีที่สุด ไม่ต้องออกมาบอกว่าจะทำอะไร ถ้ารับเงื่อนไขกันได้ ให้เกียรติกันและกัน สนับสนุนนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ไม่ต้องกังวลว่าพรรคไหนจะได้คะแนนเสียงมากกว่าพรรคอื่น และเข้าใจการเมืองให้มากแล้วเมืองไทยจะไปได้

เมื่อถามถึงการที่ กกต.คำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อโดยจัดสรรให้ 11 พรรคเล็กด้วยนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ติดใจการจัดสรรเก้าอี้ส.ส.ให้ 11 พรรคเล็ก และพรรคภูมิใจไทยพอใจกับจำนวนส.ส.ที่พรรคได้รับ และแสดงความยินดีกับ 11 พรรค กฎเกณฑ์เราไม่ได้เป็นคนกำหนด กกต.เป็นคนตัดสินใจ คงคิดมาดีแล้วก็ต้องรับผิดชอบในการตัดสินใจ ขณะนี้ผ่านการเลือกตั้งมา 2 เดือนแล้ว รีบๆมีรัฐบาลดีกว่า เป็นสิ่งที่พรรคภูมิใจไทยอยากเห็นมากที่สุด

ไม่พลาดทุกข่าวสาร แอดไลน์ข่าวสด เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 20 พ.ค.รู้อยู่ขั้วไหน อนุทินอ้างรอฟังเสียงประชาชน ลั่นโหวตนายกฯ-ส.ส.ต้องเกินครึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง