Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

แย่งเก้าอี้ประธานสภาวุ่น! มีคนประชาธิปัตย์แทรก ทำพปชร.หวั่นไม่ป้อง "บิ๊กตู่"

17 พ.ค. 2562 - 09:06 น.

เก้าอี้ ประธานสภา ยังแกว่ง! หลังลือสะพัดมีคนประชาธิปัตย์สอดแทรก ทำคนพลังประชารัฐหวั่นไม่ป้อง "บิ๊กตู่-ครม." ขยับ "วิรัช" ปธ.วิปรัฐบาล พร้อมดันลูกชาย นั่งรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า สำหรับความเคลื่อนไหวในการจับขั้วตั้งรัฐบาลของพรรคพปชร. แม้จะเตรียมจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีไว้ให้กับพรรคร่วมรัฐบาลในเบื้องต้นแล้ว แต่ก็ยังไม่ชัดเจนเรื่องตัวบุคคล เพราะส่วนหนึ่งต้องรอการตัดสินใจจากพรรคร่วมรัฐบาลด้วย

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า ขณะที่ความคืบหน้าตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีชื่อของ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา และ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นแคนดิเดตมาตั้งแต่ต้น ซึ่งทั้งสองคนได้แสดงท่าทีในระหว่างงานเลี้ยงสัมมนา ส.ส.ของพรรคว่าไม่มีความขัดแย้งกันในเรื่องดังกล่าว แต่แกนนำพรรคพปชร.ยังไม่สรุปว่าจะเสนอชื่อใคร โดยก่อนหน้านั้นนายสุชาติ พยายามหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ในพรรคทั่วประเทศ รวมถึงพรรคภูมิใจไทยที่พร้อมสนับสนุนนายสุชาติ แต่ติดปัญหาที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.ภาคเหนือ ของพรรคพปชร.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกันมีกระแสข่าวว่า พรรคพปชร.อาจเสนอตำแหน่งประธานสภาฯให้กับพรรคประชาธิปัตย์ที่เพิ่งได้หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยมีชื่อของ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ที่มีความเหมาะสมและมีอาวุโสและสามารถควบคุมเกมภายในสภาได้ แต่ส.ส.บางกลุ่มของพรรคพปชร.แสดงความกังวลว่า หากเสนอชื่อบุคคลจากพรรคอื่นมาทำหน้าที่ อาจสุ่มเสี่ยงทำให้พรรคพปชร.เสียเปรียบในรัฐสภาได้ หากพรรคร่วมรัฐบาลไม่สามารถปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และบุคคลในคณะรัฐมนตรีไม่เต็มที่เหมือนกับคนในพรรค

ส่วนนายวิรัชอาจถูกขยับให้ไปทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาล โดยให้บุตรชายนายวิรัช เข้ามาเป็นรัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง เนื่องจากนายวิรัชยังมีเรื่องคดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอลที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา และล่าสุดอนุกรรมการไต่สวนได้สรุปสำนวนเสร็จสิ้นแล้ว เตรียมจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่เพื่อวินิจฉัย อาจไม่สง่างาม


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แย่งเก้าอี้ประธานสภาวุ่น! มีคนประชาธิปัตย์แทรก ทำพปชร.หวั่นไม่ป้อง "บิ๊กตู่"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง