ปิยบุตร เผยผู้หวังดีโทรมาแจ้ง ให้มีการเร่งรัดกกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญฟัน ธนาธร

ปิยบุตร เผยผู้หวังดีโทรมาแจ้ง ให้มีการเร่งรัดกกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญฟัน ธนาธร

ปิยบุตร – เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ กกต.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และส.ส.บัญชีรายชื่อ

นายปิยบุตร กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่า กกต. ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย นายธนาธร ในฐานะที่เป็นผู้สมัคร ส.ส. หรือ ส.ส. ถ้าตรวจสอบในฐานะผู้สมัครทำไม่ได้ เพราะเขาเป็น ส.ส. แล้ว

แต่เห็นจากเอกสารข่าว 6 บรรทัด พบว่า กกต. ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพตอนเป็นส.ส.แล้ว ดังนั้นสถานะ ส.ส. นายธนาธรเริ่มต้นวันที่ 24 มี.ค. ซึ่งเรื่องโอนหุ้นเสร็จสิ้นไปก่อนหน้านั้นแล้ว หรือแม้ว่าจะเป็นผู้สมัคร ก็ยืนยันว่าการโอนหุ้นตั้งแต่ 8 ม.ค. เพราะทราบคุณสมบัติการสมัคร ส.ส. เป็นอย่างดี จึงได้จัดการไปเรียบร้อย แต่หาก กกต. ยื่นเรื่องแล้วก็พร้อมที่จะไปสู้ในชั้นศาล

ก่อนหน้านี้มีผู้หวังดีโทรศัพท์ส่งข้อความ และส่งจดหมายมาเตือนว่า มีการเข้ามากดดันกกต. ให้เร่งรัดคดีนี้ แต่ตนไม่เชื่อ ไม่คิดว่ากกต.เร่งพิจารณา

“ถ้าจะเล่นกันแบบนี้ก็ขอให้กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกัน เพราะมี ส.ส. จำนวนมากมีปัญหาเรื่องการถือหุ้นสื่อ จะส่งศาลรัฐธรรมนูญหมดเลยหรือไม่ เพราะเกือบครึ่งสภา นอกจากนี้ระยะเวลาควรเร่งรัดของคนอื่นเหมือนนายธนาธรด้วย” 

บทความก่อนหน้านี้การบินไทย รุกขาย ‘เตาปิ้ง-เครื่องซักผ้า’ ทางออนไลน์ หวังฟื้น หลังกำไรหดอื้อ!
บทความถัดไปคนร้าย “ลักตัว” 4 ขวบ กลางร้านฟาสต์ฟู้ดดัง โชคดีสาวน้อยเห็นเหตุ รีบบอกผู้ใหญ่-รุดช่วยทัน (คลิป)