เริ่มแล้ว! อนาคตใหม่ จัดโต๊ะจีน หัวละ 990 ธนาธร ฝากบอก ปชป. ประตูยังเปิดกว้าง

26 พ.ค. 2562 - 20:55 น.

เริ่มแล้ว! อนาคตใหม่ จัดโต๊ะจีน หัวละ 990 ธนาธร ฝากบอก ปชป. ประตูยังเปิดกว้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 26 พ.ค. ภายในซอยเพชรเกษม 47/2 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี พรรคอนาคตใหม่ มีการจัดกิจกรรมระดมทุน Futurista พรรคอนาคตใหม่ฝั่งธนบุรี โดยเป็นการจัดโต๊ะจีนทั้งหมด 50 โต๊ะ โต๊ะละ 10 ที่นั่ง ราคาที่นั่งละ 990 บาท

โดยก่อนเริ่มงาน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ย้ำว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่มีงูเห่าแน่นอน หากสื่อสงสัย ขอให้ไปถามพรรคอื่น ซึ่งกรณี งูเห่า ถือเป็นความผิดของระบบโครงสร้าง ของ รธน. 60 จาก ส.ว. 250 คน ที่มาจากการแต่งตั้ง ทำให้การเลือกประธานสภา เป็นเรื่องของการแลกเปลี่ยนการจัดตั้งรัฐบาล และเชื่อว่าจะมีปัญหาแบบนี้เรื่อยๆ โดยเฉพาะหากตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำได้ เชื่อว่าจะมีปัญหาเสียงปริ่มน้ำรายวัน อย่างไรก็ดี ตนยอมรับผลว่าแพ้ก็คือแพ้ เพราะสู้ตามกติกา แต่อย่างน้อยก็ได้ปักหมุดวาระทางการเมือง

“ทุกท่านก็มองออก ว่ารัฐบาลปริ่มน้ำที่มาจากสูตรพิสดารของกกต. นั้นอยู่ไม่ได้ ต่อให้เป็นนายกฯ ก็บริหารประเทศไม่ได้ จะเอาประเทศไปเสี่ยงอยางนี้หรือ อยากเรียกร้องไปยังพรรคการเมืองอื่น อย่าง ปี 2535 ก่อนเกิดพฤษภา 35 ก็มีปรากฎการณ์แบบนี้ ซึ่งเรายังมีโอกาส เชิญ คสช. ออกไปก่อนเสร็จแล้วมาว่ากันใหม่ เอา ส.ว. ออกไปก่อน แล้วค่อยมาแข่งขันทางการเมือง ซึ่งตนยืนยันว่าเราไม่ใช่ศัตรูกัน หากพรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งร่วมมือกัน คสช. จะไม่สามารถสืบทอดอำนาจได้”


ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค กล่าวว่า ต้องไปถามว่าพรรคใดที่ซื้องูเห่า เพราะ ส.ส. อนาคตใหม่หลายคนโดนติดต่อ แต่เสียดายที่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าพรรคไหนชัดเจน แต่พวกเราเป็นจำเลย

“มี 2 อย่างที่สังคมต้องเข้าใจ คือ 1. ผลคะแนนวันนี้ทำให้เห็นแล้วว่า ถ้ากกต. ไม่ใช้สูตรปาร์ตี้ลิสต์พิสดาร วันนี้ตำแหน่งรองประธานสภา คนที่ 1 ต้องเป็น ส.ส. จากพรรคอนาคตใหม่ ไม่แน่ว่า ทั้งตำแหน่งประธานสภา และรองประธานสภาคนที่ 2 ก็อาจจะพลิก เพราะ 7 เสียง ไปกลับ เท่ากับ 14 คะแนน ทำให้ความชอบธรรมหายไป จาก 253 เหลือเพียง 245 จากการตัดสินใจของ กกต. และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า แม้ว่าอีกฝ่ายจะบอกว่าสามารถตั้งรัฐบาลด้วยเสียง 255 เสียง แต่นี่ไม่ใช่การตั้งรัฐบาลปกติ เพราะแม้กลไก ส.ว. จะยังไม่ทำงานเลือกนายกฯ แต่ได้ทำงานไปแล้ว ในการบิดเบือนการตัดสินใจของพรรคการเมืองอื่น”

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ประตูยังเปิดกว้าง ซึ่งถ้ามองอนาคตของประเทศ อยากให้ดูว่าอะไรสำคัญสำหรับประเทศ ความบาดหมาง หรือการต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ที่ พปชร. จะมาแย่งจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคอันดับ 1

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เริ่มแล้ว! อนาคตใหม่ จัดโต๊ะจีน หัวละ 990 ธนาธร ฝากบอก ปชป. ประตูยังเปิดกว้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง