Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

อนุทิน เผย เลือกพปชร. ดีที่สุดสำหรับบ้านเมืองและประชาชน ปัดนั่งนายกฯ ไม่อยากเป็นหุ่นเชิด

27 พ.ค. 2562 - 13:58 น.

อนุทิน เผย เลือกพปชร. ดีที่สุดสำหรับบ้านเมืองและประชาชน ปัดนั่งนายกฯ ไม่อยากเป็นหุ่นเชิด

วันที่ 27 พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กับ สุทธิชัย หยุ่น ในรายการ Suthichai live ตอนหนึ่งระบุว่า ภูมิใจไทยต้องการเข้ามาทำงาน ไม่ต้องการมาเล่นเกมการเมืองใดๆ จึงเข้าร่วมกับขั้วที่มีเสถียรภาพ และสามารถผลักดันนโยบายต่างๆ ที่เราให้สัญญากับพี่น้องประชาชนที่เลือกเราเข้ามา โดยเงื่อนไข 4 ข้อ 1.จงรักภักดีสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.ไม่สร้างความขัดแย้ง 3.ยอมรับนโยบายของพรรคภูมิใจไทย และ 4.เป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าเลือกตั้งผ่านมา 2 เดือนกว่าแล้ว แต่ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ มันจึงไม่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ส่วนที่เลือกมาอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ แม้จะมีการเชิญชวนจากพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ อยากบอกว่าถ้าเราไม่ยึดถือกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ก็จะมีการสร้างวาทกรรมเข้ามากดดัน สำหรับพรรคภูมิใจไทยพูดมาตลอดว่าเราเคารพและน้อมรับบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ 2560 และเมื่อเลือกตั้งแล้ว สิ่งที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญก็ถือเป็นเรื่องที่ชอบธรรม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“เราได้คะแนนเสียงมาเป็นที่ 5 เราจึงไม่อาจหาญและคิดใหญ่คิดโต เราต้องการให้รัฐบาลเกิดขึ้นโดยเร็ว อยากบอกว่าเราไม่ได้เข้าร่วมกับรัฐบาลคสช. ไม่ได้เข้ามาสืบทอดอำนาจคสช. ผมร่วมรัฐบาลกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งต้องการทำงาน ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็อยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญ และจะมีนายกรัฐมนตรีที่สามารถตรวจสอบได้ทั้งในและนอกสภา ทั้งยังไม่มีอำนาจพิเศษใดๆ”

นายอนุทิน กล่าวว่า เราเลือกสิ่งดีที่สุดสำหรับบ้านเมืองและประเทศชาติ เพื่อให้ทุกอย่างเดินต่อไปได้ ส่วนที่พรรคเพื่อไทยกับอนาคตใหม่เสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี ทำไมไม่รับ เพราะรักประเทศไทย รักประชาชนมากกว่าชื่อเสียงตัวเองและเกียรติแก่วงศ์ตระกูล ทำไมไม่อยากรับ อย่างที่บอก ตนมาที่ 5 ต้องรู้สถานะตัวเอง ถ้าเขาตั้งกันได้คงไม่มาถึงตน ถ้ารับไปแล้วอะไรจะเกิดขึ้น

ส่วนตัวคิดว่า ที่รับไม่ได้เพราะไปถึงก็เป็นหุ่นเชิดให้เขา ทำอะไรไม่ได้ ถ้ารักตัวเอง เป็นเกียรติกับวงศ์ตระกูลก็ทำไปแล้ว แต่ประเทศจะทุกข์ร้อน ประชาชนจะไม่ได้ประโยชน์อะไร เลยไม่รับ และเลือกที่จะมาทำงาน ทำให้นโยบายที่เราเสนอกับประชาชนเกิดเป็นรูปธรรม ซึ่งเป็นสิ่งพิสูจน์เเล้วว่าไม่ได้เข้ามาเพื่อแสวงหาอำนาจหรือเล่นการเมือง

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวอีกว่า พร้อมสนับสนุนผู้มีความเหมาะสมขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่เคยไปออกรายการแล้วบอกว่าคนเป็นนายกรัฐมนตรีต้องมาจากพวกผมนั้น ไม่ได้หมายความถึงคนที่นั่งคุยในรายการดีเบตทางทีวี แต่หมายถึงคนที่มาจากการเลือกของพวกผม คือเป็นการเลือกของ ส.ส. ตนต้องการรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ ตนยังไม่ได้ทำผิดสัญญาแม้แต่น้อย อย่าไปคิดว่าเสียงปริ่มน้ำแล้วรัฐบาลไปต่อไม่ได้ ตอนนี้ทุกคนในครม.ต้องจูงมือไปด้วยกัน

_________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน เผย เลือกพปชร. ดีที่สุดสำหรับบ้านเมืองและประชาชน ปัดนั่งนายกฯ ไม่อยากเป็นหุ่นเชิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง