ชทพ.น้อยใจ ยังไร้ขบวนขันหมาก! วราวุธ รอฟังคำตอบจากพลังประชารัฐ ลั่นไม่ได้เป็นรัฐบาลก็ไม่เดือดร้อน พร้อมเป็นฝ่ายค้านอิสระ

ชทพ. – เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อและแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนของพรรคในการเข้าร่วมรัฐบาลภายหลังพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ทาบทามพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)และพรรคภูมิใจไทย(ภท.)อย่างเป็นทางการว่า กรณีมีเสียงวิจารณ์ว่าชทพ.มีความเห็นต่อเรื่องต่างจากขั้วรัฐบาลแบบกลับไปกลับมานั้น ขออย่าเพิ่ง งง แต่ให้กลับไปดูเนื้อหาคำให้สัมภาษณ์ของหัวหน้าพรรค เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมาซึ่งระบุว่าหลังจากหารือกับส.ส.พรรคแล้วมีความเห็นตรงกันจะลงคะแนนเลือกประธานสภาในทิศทางเดียวกับพปชร.

ขอย้ำว่าเป็นการเลือกประธานสภา เพราะได้เห็นชอบกับชื่อนายชวน หลีกภัย ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ ผู้อาวุโสที่ทุกคนเคารพนับถือ และเป็นอดีตประธานสภา

“แต่จะสังเกตในช่วงท้ายที่นักข่าวถามว่าจะโหวตเลือกนายกฯ เห็นพ้องกับพปชร.ด้วยหรือไม่นั้น ซึ่งหัวหน้าชทพ.ระบุว่าเรื่องนี้ชทพ.ยังไม่พูดถึง ขอความเห็นใจว่าสิ่งที่ชทพ.พูดแต่ละครั้ง เราไม่เคยพูดอย่างทำอย่าง เราพูดชัดเจนมาตลอด แต่ผู้ที่ได้รับฟังข่าวอาจคิดไปต่างๆนานาว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เลยกลายเป็นหนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสาม ยืนยันว่าสิ่งที่เราพูดเราทำ เป็นไปตามที่พูดและทำทุกอย่าง” นายวราวุธ กล่าว

เมื่อถามว่าในทางการเมืองเมื่อมีมติโหวตเลือกประธานสภากับพปชร. ย่อมหมายความว่าจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลด้วยกัน นายวราวุธ กล่าวว่า ในสถานการณ์การเมืองปกติก็น่าจะเป็นเช่นนั้น แต่วันนี้การทำงานการเมืองมีอะไรหลายอย่างแปลกไป

สถานการณ์ไม่เหมือนในอดีต เพราะมีน้อยมากที่ประธานสภาไม่ได้มาจากพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และยังมีสิ่งที่ไม่เคยเจอมาก่อนในการเมือง เช่น เลือกรองประธานสภา ชนะกันแค่ 2 เสียง ซึ่งต้องยกเครดิตให้กับนายชัย ชิดชอบ ด้วยไม่เช่นนั้นเรื่องในสภาคงไม่จบได้ง่าย และเป็นประธานสภารักษาการนานที่สุดคือ 2 วัน ปกติครึ่งชั่วโมงก็จบแล้ว ต้องขอคารวะจากใจจริง ถ้าเป็นนักฟุตบอล ต้องยกให้เป็นแมนออฟเดอะแมตช์ สามารถประสานให้สภาดำเนินไปได้จนเลือกประธานและรองประธานสภาสำเร็จ

เมื่อถามว่ามีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการถึงการจัดตั้งรัฐบาลแล้วหรือยัง นายวราวุธ กล่าวว่า “เราได้ยื่นคำเสนอไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนคำสนองนั้น มาจนถึงวันนี้เรายังไม่ได้รับคำสนองกลับมา ต้องรอดูว่าสิ่งที่เราเสนอนั้น จะได้รับการตอบรับอย่างไร มากน้อยเพียงใด ชทพ.มีแค่ 10 ที่นั่งเท่านั้น เสียงไม่ได้ดังมากมาย เราเจียมเนื้อเจียมตัว หากเข้าไปทำงานแล้วไม่ได้เกิดประโยชน์ในการขับเคลื่อนให้กับประเทศได้ เราก็ไม่มีความเดือดร้อนที่จะเป็นรัฐบาล ซึ่งผมเคยพูดตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง เราเป็นมาทุก สถานะทั้งแกนนำรัฐบาล แกนนำฝ่ายค้าน พรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่สิ่งหนึ่งที่เรายังไม่เคยเป็นคือฝ่ายกลาง เหมือนที่นายนิกร จำนง ผอ.พรรค กล่าวไปแล้ว”

เมื่อถามย้ำว่าฝ่ายกลางเปรียบเสมือนฝ่ายค้านอิสระใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า อารมณ์ประมาณนั้น เพราะถ้าทำงานแล้วไม่เกิดประโยชน์เราก็ไม่เดือดร้อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน