แฉ! ปชป. เลื่อนประชุม เหตุ บิ๊กตู่ ขอจุ้นคัดรายชื่อครม.พรรคอื่น ร่วมรัฐบาลด้วยตัวเอง

แฉ! ปชป. เลื่อนประชุม เหตุ บิ๊กตู่ ขอจุ้นคัดรายชื่อครม.พรรคอื่น ร่วมรัฐบาลด้วยตัวเอง

ปชป. – เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 พ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นเวลานัดหมายประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) แต่ปรากฏว่าทาง กก.บห. และแกนนำพรรคได้ติดตามการให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังการประชุมครม.

โดยประเด็นที่พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่าเงื่อนไขขอแก้รัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ในการร่วมรัฐบาลกับ พรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่เงื่อนไขการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี รวมถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำขอเป็นคนตรวจรายชื่อครม. ที่จะร่วมรัฐบาลในอนาคตด้วยตนเอง จึงทำให้ผู้บริหารพรรควิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว จนเป็นเหตุให้การประชุมล่าช้ากว่า 1 ชั่วโมง จนเริ่มประชุมได้เมื่อเวลา 18.10 น.

น.ต.สุธรรม ระหงษ์ ผอ.พรรค แจ้งต่อที่ประชุมว่า “กลับบ้านไปก่อนเลยครับ เพราะพรรคพลังประชารัฐ แจ้งว่ายังไม่เรียบร้อย จึงขอเลื่อนประชุมออกไปอย่างไม่มีกำหนด หากจะมีการประชุมเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบ พรรคเราน่าจะหารือเรื่องของเราเองได้ แต่ปรากฏว่าข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้รับการตอบรับ ขณะที่กก.บห.แต่ละคน ได้ทยอยเดินทางออกจากพรรค

ด้านกลุ่ม กรรมการบริหารพรรค ที่รู้สาเหตุถึงการผิดเงื่อนไข ต่างตั้งวงจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ หลายคนคิดไปในทางเดียวกันว่า หากพรรคพลังประชารัฐไม่รักษาคำพูด บิดพริ้วข้อตกลงโดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นประเด็นหลักและเป็นมติของพรรคประชาธิปัตย์ก็คงจะร่วมงานกันไม่ได้

เช่นเดียวกับการเสียมารยาททางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ถือวิสาสะทุบโต๊ะขอตรวจรายชื่อพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งที่ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชน แต่มาจากการยึดอำนาจ ทำทุกวิถีทางเพื่อสืบสานอำนาจ 

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เป็นปัญหาภายในของพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกี่ยวกับประชาธิปัตย์ เพราะพลังประชารัฐไม่มีความชัดเจน ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงไม่สามารถให้คำตอบกับเงื่อนไขที่เราเสนอได้ แต่ที่ไม่สบายใจสุดคือท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ระบุว่า จะมีส่วนร่วมการคัดตัวรัฐมนตรีจากพรรคต่างๆ ซึ่งตนคิดว่าเป็นก้าวก่าย ครอบงำ ชี้นำพรรคร่วมรัฐบาล จึงไม่เห็นด้วยกับท่าทีแบบนี้

บทความก่อนหน้านี้วอลเลย์บอลสาวไทย สู้สุดใจ ก่อนพ่ายสาวจีน ประเดิมเนชั่นส์ ลีก สัปดาห์ 2
บทความถัดไปจัดตั้งรัฐบาล : ปชป. เลื่อนประชุม-ไร้มติจับขั้ว พปชร.