พีระวิทย์ ดิ้นเฮือกสุดท้าย ร้อง ผู้ตรวจฯ-ศาลปกครอง ขอโหวตนายกฯพรุ่งนี้ อ้าง กกต.คำนวณไม่ถูกต้อง คะแนนพรรคประชาธิปัตย์ไม่ตรงกัน แถมเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่มีการคำนวณ

โหวตนายกฯ – เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจฯ ขอให้พิจารณาและมีความเห็นเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาเพิกถอนประกาศกกต. เรื่องผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 พ.ค. และให้การประกาศรับรองตน กลับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อตามกฎหมาย

นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ตนได้รับผลกระทบจากที่ กกต.คำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ และประกาศผู้ได้รับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่คือ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี และน.ส.จิตภัสร์ ตั้น กฤดากร แต่เมื่อไปตรวจสอบพบว่ามีความผิดปกติของคะแนน โดยคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ที่กกต.ประกาศเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ระบุปชป.ได้คะแนนรวมทั้งประเทศ 3,947,726 คะแนน ต่อมา กกต.สั่งให้นับคะแนนใหม่ในเขต 1 นครปฐม คะแนนรวมของปชป.ลดลง 50 คะแนน ใน 6 หน่วย 5 จังหวัด ปชป.ก็ได้คะแนนรวมมาใหม่ไม่ถึง 200 คะแนน

แต่วันที่ 8 พ.ค.ที่กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ ส.ส.เขตเลือกตั้งรวม 349 คน พบว่าปชป.มี 3,957,620 คะแนน จึงสงสัยว่าคะแนนของปชป. ทำไมจึงเพิ่มขึ้นจากวันที่ 28 มี.ค. ทั้งที่ในข้อเท็จจริง เมื่อนับใหม่และคะแนนได้น้อยกว่าเดิม แต่คะแนนรวมทำไมจึงเพิ่มขึ้นถึง 9,894 คะแนน

“ผมนั่งกดเครื่องคิดเลขอยู่ 25 รอบ และเปรียบเทียบคะแนนรวมของทุกพรรค จากวันที่ 28 มี.ค. และ 8 พ.ค. ทุกพรรคคะแนนลดลงหมด มีปชป.พรรคเดียวที่คะแนนเพิ่มขึ้น ก็หาสาเหตุไม่เจอ สุดท้ายพอจะสรุปได้ว่าหรือตัวเลข 4 และ 5 ในเครื่องคิดเลขใกล้กัน เจ้าหน้าที่ กกต.คงจะรวมผิด เพราะขนาดจ.นครปฐม ยังรวมผิดเลย ทำให้ปชป.เกินมา 9,894 คะแนน” นายพีระวิทย์ กล่าว

นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ถ้าเอาคะแนนของปชป.เมื่อวันที่ 28 มี.ค. เป็นฐาน และลบด้วยคะแนนของเขต 8 เชียงใหม่ ที่กกต.แจกใบส้ม และคะแนนของเขต 1 นครปฐม ก่อนนับใหม่ แล้วบวกคะแนนเขต 8 เชียงใหม่ล่าสุดวันที่ 26 พ.ค. โดยนำมาคำนวณ พรรคไทรักธรรมจะมีคะแนนชนะปชป. 0.1 คะแนน หรือคิดเป็นคะแนนดิบ 7,100 คะแนน ตนก็ยังได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อเหมือนเดิม แต่นี่กลับเอาคะแนนวันที่ 8 พ.ค. บวกด้วยคะแนนของเขต 8 เชียงใหม่ล่าสุด ทำให้พรรคไทรักธรรมแพ้ปชป.ไป 0.0027 หรือ คือเป็นคะแนนดิบ 185 คะแนน

นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ความผิดปกติเหล่านี้ ทำให้ผม ต้องมาขอความเป็นธรรมกับผู้ตรวจฯ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะกกต.บอกว่า ภายใน 1 ปี ถ้าหากมีเรื่องร้องคัดค้านหรือมีเลือกตั้งใหม่ คะแนนและส.ส.จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ก่อนหน้านี้ตั้งใจว่าจะยอมรับ ไม่ร้องเรียน แต่เมื่อประชาชนเห็นผลรวมของคะแนนที่มีการประกาศพบข้อสงสัย จึงขอให้ผมไม่ยอม ขนาดพรรคอนาคตใหม่ยังพูดว่าผมยอมได้อย่างไร แต่เขาไม่ช่วยผมเพราะเป็นคนละฝั่งไปแล้ว ทำให้ต้องมาร้องเรียน

“หลังจากนี้จะไปร้องศาลปกครองและขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพราะผมได้เป็นส.ส.มาอย่างถูกต้อง เพราะ 1 เสียงก็มีความหมายที่จะได้โหวตนายกฯ ถ้าศาลคุ้มครองให้พรุ่งนี้ก็จะไปโหวตนายกฯ และถ้าศาลบอกว่าการคำนวณของกกต.ผิด จนทำให้น.ส.จิตภัสร์ เข้าไปเลือกนายกฯ จะถือว่าการเลือกนายกฯนั้น ผิดกฎหมาย ก็จะฟ้องนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาต่อไป” นายพีระวิทย์ กล่าว

ด้านนายวทัญญู กล่าวว่า ทางสำนักงานจะเร่งพิจารณาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เพื่อเสนอต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของประกาศกกต. หากจะยื่นต่อศาลก็น่าจะเป็นศาลปกครอง จะเร่งรัดการพิจารณา

เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีนายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยื่นขอให้ผู้ตรวจฯ ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต.ขัดรัฐธรรมนูญ นายวทัญญู กล่าวว่ายังอยู่ในขั้นการพิจารณาของผู้ตรวจฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นายพีระวิทย์ ได้ไปยื่นฟ้องเรื่องดังกล่าวต่อศาลปกครอง โดยขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองชั่วคราว ให้ได้รับสิทธิ์กลับมาเป็น ส.ส.เพื่อโหวตนายกฯ ในวันที่ 5 มิ.ย.ก่อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน