นักสิทธิมนุษยชน ชี้โหวตนายกฯ ‘ธนาธร’ ชนะ
เผยสูตรคำนวณ ส.ส. ต้องมีแค่ 16 พรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. นายเอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ผู้อำนวยการโครงการจัดตั้งสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความระบุว่า วิธีการคำนวณที่นั่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) อาจจะไม่ถูกต้องตามที่ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561

นายเอกพันธุ์ ปิณฑวณิช

ตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ผมและเพื่อนร่วมงานพยายามจะนำเสนอมาโดยตลอดว่าการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต.อาจจะไม่เป็นไปตาม ม.128 ของ พรป. จนเมื่อ กกต.ประกาศผลครบ 100% จึงลองนำคะแนนมาคำนวณอีกครั้งและไม่ตรงกับที่กกต.ประกาศ จึงอยากจะลองให้ผู้ที่มีความรู้ทางกฎหมายและคณิตศาสตร์ช่วยตรวจสอบว่าวิธีใดที่มีความถูกต้องตามกฎหมายและคณิตศาสตร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสูตรคำนวณที่นั่ง ส.ส.ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่นำเสนอโดยนายเอกพันธุ์ ปิณฑวณิช นายบดินทร์ ฉายแสง และนายชูเวช เดชดิษฐรักษ์ มีทั้งหมด 17 หน้า แจกแจงขั้นตอนการคิดจำนวนส.ส.ตามที่กำหนดไว้ใน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 อย่างละเอียด ซึ่งผลลัพธ์ออกมาสอดคล้องกับที่นักวิชาการ นักการเมืองหลายฝ่าย ได้ร่วมกันคิดไว้ว่า จะมีเพียง 16 พรรค ไม่ใช่แบบ 26 พรรค ตามที่กกต.ประกาศ

ทั้งยังสรุปผลทิ้งท้าย เทียบเคียงการรวมเสียงโหวตลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เฉพาะของสภาผู้แทนราษฎรตามทิศทางพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะมีเสียงสนับสนุน 253 เสียง ชนะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และแคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ ที่มีเสียงสนับสนุน 247 เสียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน