7 พรรคฝ่ายค้าน จ่อตั้งวิปชำแหละ “ประยุทธ์” กลางสภาฯ เตรียมเดินสายปลุกทุกภาคส่วนแก้รัฐธรรมนูญ ฟาก “วันนอร์” ยันรอบที่ร้อยไม่ร่วม พปชร. เย้ยไม่จำเป็นต้องตั้งรัฐบาลเงา รอเป็นรัฐบาลจริงดีกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 19.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. ตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้าน แถลงผลการหารือ โดยนายภูมิธรรม เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากนี้ทั้ง 7 พรรคจะจัดทำวิปฝ่ายค้านขึ้นมารวม 30 คน โดยจะประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 17 และ 18 มิ.ย. ที่พรคเพื่อไทย และจะสลับไปประชุมในแต่ละพรรค

เราจะร่วมกันทำงานอภิปรายในสภาฯ ทั้งการได้มาซึ่ง ส.ว. และคุณสมบัตินายกฯ ว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ รวมถึงการอภิปรายซักฟอกการแถลงนโยบายของรัฐบาล พร้อมทั้งมีความเห็นร่วมกันที่จะเดินสายรณรงค์ ทำความเข้าใจประชาชนนอกสภาฯ โดยมีภาคประชาชน สถาบันการศึกษาเข้ามามีส่วนร่วม ยืนยันว่าไม่ใช่การเดินขบวนแต่เป็นการสร้างสร้างความเข้าใจเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกรณีการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทราบว่า พล.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ จะยื่นใบลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคอย่างช้าไม่เกินกลางสัปดาห์หน้า และรักษาการกรรมการบริหารพรรคจะกำหนดวันในการคัดเลือกกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่อย่างช้าไม่เกินปลายเดือน มิ.ย.

ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวปฎิเสธถึงการถูกทาบทามเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐว่า ขอยืนยันเป็นครั้งที่ร้อยว่าพรรคประชาชาติยึดมั่นในอุดมการณ์ของ 7 พรรค เพื่อส่งเสริมประชาธิปไตย และไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลเผด็จการ ส่วนที่พูดถึงรัฐบาลเงานั้น ตนคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีรัฐบาลเงา เพราะไม่กี่วันรัฐบาลนี้ก็ไปแล้ว เป็นเงาไปก็เสียเวลาเปล่า ค่อยไปเป็นรัฐบาลจริงเลย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน