'วิษณุ' โต้ปม กรรมการสรรหาส.ว. ชงเองกินเอง! แจงยิบไม่ผิด อ้างเป็นอำนาจคสช.

13 มิ.ย. 2562 - 13:06 น.

‘วิษณุ’ ย้ำ! คำสั่งตั้ง กรรมการสรรหาส.ว. ไม่ลงราชกิจจาฯไม่ผิด แจงเป็นเรื่องภายใน ประชาชนไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย ยันไม่มีกรรมการคัดเลือกตัวเอง!!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีไม่มีการประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ลงในราชกิจจานุเบกษา ว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นเพียงคำสั่ง ไม่ใช่กฎหมาย ไม่จำเป็นต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพราะเป็นขั้นตอนภายในไม่เกี่ยวกับประชาชน และเป็นวิธีการคัดเลือก

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่ถ้าการสรรหาใช้วิธีสมัครต้องประกาศให้ประชาชนรู้ว่าสมัครกับใคร ที่ไหน อย่างไร ดังนั้นเมื่อเป็นการสรรหาเป็นขั้นตอนภายใน จึงไม่ต้องประกาศ การประกาศหรือไม่ประกาศไม่มีผลใดๆ ทางกฎหมาย และบัดนี้ได้มีการแจกจ่ายกันไปแล้ว นอกจากนี้ ขอยืนยันว่าไม่มีกรรมการสรรหา ส.ว.คนใดคัดเลือกตัวเองมาทำหน้าที่ อย่าง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาที่มีชื่อเป็นกรรมการสรรหา ส.ว.ด้วย ได้ลาออกตั้งแต่ต้นก่อนจะมีการประชุมครั้งแรกเสียอีก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงท้วงติงการไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะทำให้ไม่มีผลทางกฎหมาย นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จริง ไม่ใช่ อะไรที่มีผลเกี่ยวกับประชาชนนั้นใช่ แต่คำสั่งนี้จะถือว่าเกี่ยวกับประชาชนไม่ได้ เพราะประชาชนไม่มีส่วนจะมาสมัครอะไรทั้งสิ้น การจะรู้หรือไม่รู้ว่าใครเป็นกรรมการสรรหา ไม่ทำให้ประชาชนได้เปรียบหรือเสียเปรียบ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า หากจะมีผู้นำเรื่องดังกล่าวไปร้องต่อศาลสามารถนำไปร้องได้ทั้งหมดทุกเรื่องอยู่แล้ว ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) จะนำเรื่องการสรรหาส.ว.ไปอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ก็อยู่ที่ประธานสภาฯ ว่าจะให้หรือไม่ให้ ส่วนใครจะเป็นผู้ชี้แจงนั้น คงไม่มีใครชี้แจง เพราะเป็นอำนาจ คสช. แต่วันนี้ความเป็น คสช.จะหมดไปอยู่แล้ว แม้ตัวบุคคลจะยังอยู่ แต่ไม่มีความเป็น คสช.อยู่

เมื่อถามต่อว่า พรรคเพื่อไทยเรียกร้องว่าการบอกเล่าของนายวิษณุไม่เพียงพอ แต่ต้องนำคำสั่งมาเปิดเผย นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เราจะไม่เปิด นอกจากไปขออำนาจศาล และหากจะเปิดเผยคนที่ดำเนินการคือ คสช.

_____________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วิษณุ' โต้ปม กรรมการสรรหาส.ว. ชงเองกินเอง! แจงยิบไม่ผิด อ้างเป็นอำนาจคสช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง