วิษณุ ยักไหล่ หากถูกเรียกสอบ ปมตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. ลั่นใครถามก็จะตอบแบบเดิม

14 มิ.ย. 2562 - 14:36 น.

วิษณุ ยักไหล่ หากถูกเรียกสอบ ปมตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. ลั่นใครถามก็จะตอบแบบเดิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิษณุ – เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาระบุให้ นายวิษณุ หยุดปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม เรื่องการตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.

นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่เคยปกป้อง มีแต่สื่อที่ออกมาถาม เมื่อมาถามตนจึงตอบ เพราะถ้าไม่ตอบจะเสียไมตรีเมื่อถามมาตนก็ตอบไป แต่คนอื่นจะว่าอย่างไรก็แล้วแต่

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้เป็นที่สงสัยของสังคมอยู่เกี่ยวกับที่มาของคณะกรรมการสรรหา นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ไม่เป็นไร ใครถามตนก็ตอบ หรือจะให้ใครตอบก็แล้วแต่ ซึ่งในชั้นกระบวนการสรรหา นายกฯคงมาตอบไม่ได้ ท่านไม่รู้ว่าเขาสรรหากันมาอย่างไร เมื่อคณะกรรมการทำเสร็จแล้วก็เสนอให้นายกฯ และเมื่อจบการประชุมคสช. 2 ครั้งก็ส่งรายชื่อให้เจ้าหน้าที่จัดพิมพ์ โดยไม่ได้ผ่านทางรัฐบาลและเลขาฯครม. เป็นเรื่องของคสช.เท่านั้น ตนพูดไปเท่าที่รู้


เมื่อถามอีกว่าหลังจากมีคนยื่นร้องเรียนไปแล้ว ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่องค์กรใดที่จะพิจารณาเรื่องนี้ ถ้าเรียกให้ตนไปชี้แจง ตนก็ไปชี้แจงได้ และก็คงชี้แจงแบบนี้ ยืนยันเรื่องไม่มีอะไรที่ลับลมคมใน แต่ตอนนั้นกลัวว่าถ้าเปิดเผยชื่อออกไปจะเกิดการวิ่งเต้นได้ ก็ต้องเข้าใจ เพราะขนาดไม่เปิดเผยรายชื่อยังมีคนวิ่งเต้นให้ตนเองเข้ามาด้วยเหมือนกัน

“ต้องถือว่ากระบวนการสรรหาครั้งนี้ เป็นกระบวนการสรรหาตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่กระบวนการในทางปกครอง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่กระทบการทำงานของ ส.ว. ก็ทำงานไปตามปกติ และไม่มีเหตุผลที่จะทำให้การโหวตเลือกนายกฯเป็นโฆษะ สื่อที่ไปลงว่าผมชี้ขอให้เข้าใจว่าเป็นการชี้แจง ไม่ใช่ชี้นำ ใครจะวิจารณ์ก็วิจารณ์ไปไม่ได้ว่ากัน และผมจะไม่ตอบเรื่องนี้อีกแล้ว เพราะพูดไปมากแล้ว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุ ยักไหล่ หากถูกเรียกสอบ ปมตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. ลั่นใครถามก็จะตอบแบบเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง