ขวาง‘นิพนธ์’ร่วม ครม.บิ๊กตู่ ศรีสุวรรณชี้มีคดีในปปช.-สตง. แฉมีอีก 3ว่าที่รมต.รุกป่า

17 มิ.ย. 2562 - 11:51 น.

ศรีสุวรรณ ขวาง‘นิพนธ์’ร่วม ครม.บิ๊กตู่ ชี้ถูกกล่าวหา-มีคดีไต่สวนอยู่ในป.ป.ช.-สตง. เผยอีก 1-2 วัน เตรียมส่งข้อมูลให้นายกฯอีก มีชื่อว่าที่รมต.จากพรรคร่วม ติดคดีรุกป่า รุกที่สปก. อยู่ระหว่างไต่สวนอีก 3 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครม.บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนฯ ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จากกรณีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอชื่อ นายนิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลา ดำรงตำแหนงรมช.มหาดไทยนั้น เมื่อตรวจสอบพบว่ามีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้อำนาจและการปฏิบัติหน้าที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมายหลายเรื่องมาก หากได้รับแต่งตั้งเป็น รมช.มหาดไทย อาจมีผลต่อพยานหลักฐานในไต่สวน สอบสวนของป.ป.ช.ได้ ดังนี้

1.โครงการประมูลซื้อรถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ชนิด 10 ล้อ 2 คันวงเงิน 52 ล้านบาท แต่ไม่ยอมเบิกจ่ายเงินให้กับผู้ชนะประมูลตามสัญญา จนเอกชนนำความไปฟ้องคดีต่อศาลปกครองสงขลา และศาลได้พิพากษาให้ อบจ.ต้องจ่ายเงินทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยตามสัญญา ซึ่งเป็นเหตุให้ราชการเสียหาย กรณีดังกล่าวได้มีการร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ด้วยแล้ว

2.โครงการเงินอุดหนุนสมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา โดยใช้เงินงบประมาณปี 2558-2559 ซึ่งใช้งบประมาณไม่ถูกต้องเกินกว่าอำนาจหน้าที่ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ทำให้รัฐสูญเสียเงินไปกว่า 34 ล้านบาท เรื่องดังกล่าวคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีมติให้เรียกเงินจำนวนดังกล่าวคืนทั้งหมด แต่จนบัดนี้ยังไม่ได้คืนให้ อบจ. มีผู้นำไปร้องเรียนเอาผิดต่อ ป.ป.ช.แล้ว


3.โครงการจัดซื้อจัดจ้างรถอุบัติเหตุฉุกเฉินในราคาแพงเกินเหตุ ตั้งไว้ที่ 5.7-6 ล้านบาท/คัน ซึ่งมีผู้ร้องเรียนเอาผิดแล้วและป.ป.ช.สอบสวนอยู่

4.โครงการสร้างสวนสาธารณะเมืองสงขลาเพื่อการท่องเที่ยว ใช้งบกว่า 375 ล้านบาท อ้างว่าเป็นโครงการที่สร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ แต่กลับไม่ได้ขอพระราชทานอนุญาตจากกรมราชเลขานุการในพระองค์ ผ่านสำนักนายกฯตามกฎหมาย รวมทั้งโครงการก่อสร้างพระบรมราชานุสาวรีย ร.9 และราชินี ซึ่งมิได้ขออนุญาตจากกรมศิลปากรตามกฎหมายด้วย ซึ่งมีการนำไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองสงขลาและร้องเรียนป.ป.ช.ด้วยเช่นกัน

5.การอนุมัติงบโครงการให้ 4 อำเภอในสงขลามากกว่าอำเภออื่นๆ ทำให้ขาดความเสมอภาคและบริษัทที่ได้งานรับเหมาก็เป็นบริษัทเดิมๆ ที่เคยทำงานให้ อบจ.ยุคที่นายนิพนธ์ เป็น นายกอบจ. จึงเข้าข่ายเอื้อประโยชน์ให้กัน ซึ่งเรื่องนี้ ป.ป.ช.รับเรื่องไว้สอบสวนแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่มีบุคคลถูกเสนอชื่อให้เป็นว่าที่ รมช.มหาดไทย มีประวัติเคลือบแคลงสงสัยของประชาชนเยี่ยงนี้ จึงทำให้ครม.ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่สง่างาม ดังนั้น ได้นำพยานหลักฐานไปยื่นให้พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เป็นข้อมูลตัดสินใจในขั้นสุดท้ายว่าจะเอารัฐมนตรีที่มีประวัติเยี่ยงนี้มาร่วมครม.หรือไม่ และจะพิสูจน์ว่านายกฯว่าเอาจริงต่อการปราบปรามการทุจริตหรือไม่ด้วย ถ้านายกฯไม่ให้ความสำคัญ แต่ยังเดินหน้าแต่งตั้งบุคคลเหล่านี้เข้ามาเป็นรัฐมนตรี แสดงว่าสิ่งที่นายกฯรณรงค์ปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่นนั้น เป็นการแหกตาประชาชน

ใน 1-2 วันนี้ผมจะนำข้อมูลมาเสนอต่อนายกฯว่า ยังมีว่าที่รัฐมนตรีอีกหลายคนที่มีพฤติการณ์เดียวกัน เช่น บุกรุกป่า บุกรุกที่ส.ป.ก. แล้วฟ้องร้องเป็นคดีต่อศาลยุติธรรม ซึ่งศาลมีคำพิพากษาแล้วแต่ยังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นรัฐมนตรี เป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่อยู่แถวอีสาน ส่วนว่าที่รัฐมนตรีที่ถูกไต่สวนอยู่ในองค์กรอิสระต่างๆ เท่าที่ผมมีข้อมูลมี 3 ราย เป็นชื่อจากพรรคร่วมรัฐบาล ผมจะนำข้อมูลมาเสนอนายกฯ เพื่อเอาคนเหล่านี้ออกไปจากครม.ให้ได้” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า คนที่เป็นรัฐมนตรีต้องสะอาด โปร่งใสตรวจสอบได้ ไม่ควรมีเรื่องด่างพร้อย ไม่ใช่เอาคนที่พรรคไปควานมาจากไหนก็ไม่รู้ หรือกลุ่มที่กระทำผิดประพฤติมิชอบมาเป็นรัฐมนตรี เพราะถ้าคนเหล่านี้เข้าไปแล้ว คงจะไปถอนทุนหรือกลบเกลื่อนทำลายหลักฐาน เพื่อไม่ให้หลักฐานเหล่านั้นมาเอาผิดตัวเองได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขวาง‘นิพนธ์’ร่วม ครม.บิ๊กตู่ ศรีสุวรรณชี้มีคดีในปปช.-สตง. แฉมีอีก 3ว่าที่รมต.รุกป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง