‘นิพนธ์’ โต้ปมทุจริตอบจ.สงขลา ยันรักษาผลประโยชน์ งัดกม.คอมพ์ขู่! ให้ข่าวเท็จ

‘นิพนธ์’ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โต้ปม ทุจริตอบจ.สงขลา ยันรักษาผลประโยชน์ มั่นใจทุกกรณีชี้แจงได้ ขู่ คนเผยแพร่ข้อมูลเท็จฟ้อง ระวังเจอพ.ร.บ.คอมพ์ เล่นงาน

วันที่ 17 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นรมช.มหาดไทย แถลงถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องคัดค้านการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยอ้างว่ามีกรณีถูกร้องทุจริตขณะปฏิบัติหน้าที่นายกอบจ.สงขลา อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า การร้องเรียนเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างรถซ่อมบำรุงถนน 2 คัน คันละ 25 ล้านบาท รวม 50 ล้านบาทนั้น ไม่ใช่การร้องเรียนว่าตนทุจริต แต่เป็นกรณีที่ตนไม่จ่ายเงิน

เนื่องจากการจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวมีปัญหา และเป็นการดำเนินการก่อนที่ตนรับตำแหน่ง เมื่อเข้ารับตำแหน่งก็มีการร้องเรียนว่ามีปัญหาเรื่องการสมยอมราคา มีลักษณะคล้ายกับกรณีรถดับเพลิง กทม. ทำให้ไม่จ่ายเช็คออกไป โดยมีการแต่งตั้งกรรมการตรวจสอบก่อน ซึ่งมีหนังสือจากผู้ว่าราชการจังหวัดลงวันที่ 5 มิ.ย.2557 ระบุให้จ่ายเงิน แต่ให้ตรวจสอบกรณีมีการร้องเรียนด้วย หากใครทำผิดให้ดำเนินการทั้งคดีแพ่งและอาญา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“การกระทำของผมจึงเป็นการรักษาผลประโยชน์ของจังหวัด ไม่มีเรื่องทุจริต ดังนั้นจึงถือหลักตามหนังสือจังหวัดตรวจสอบก่อนจ่ายเงิน เพราะหากจ่ายเงินไปก่อนแล้วพบว่ามีการกระทำผิดในภายหลังก็จะเกิดปัญหาตามมา และขณะนี้คดีค้างอยู่ระหว่างการพิจารณาของ ป.ป.ช. ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งไม่รู้สึกหนักใจอะไร เนื่องจากไม่มีเรื่องทุจริต แต่เป็นการรักษาประโยชน์ให้จังหวัดสงขลา ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เช่น กรณีการซื้อรถพยาบาลตามมาตรฐานรถพยาบาล บัญชีนวัตกรรมของกรมบัญชีกลาง ราคาก็เป็นไปตามกรมบัญชีกลางกำหนด เรื่องนี้มีการร้องไปที่ป.ป.ช. และป.ป.ช.ขอเรื่องไปจริงเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังจากส่งเรื่องไปแล้วก็ไม่ได้ติดต่อกลับมา ซึ่งเรื่องเหล่านี้สามารถชี้แจงได้” นายนิพนธ์ กล่าว

'นิพนธ์' โต้ปม ทุจริตอบจ.สงขลา
‘นิพนธ์’ โต้ปม ทุจริตอบจ.สงขลา

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีการจัดทำสวนสาธารณะ 300 กว่าล้านบาทนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องการทุจริต แต่มีการร้องว่าไม่ทำประชาพิจารณ์ ซึ่งตนถือว่าทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง เป็นการร้องไปที่ศาลปกครองกลาง ไม่เกี่ยวกับป.ป.ช. เช่นเดียวกับกรณีกล่าวหาว่าจัดสรรงบประมาณกระจุกตัวในพื้นที่ก็ไม่เป็นความจริง ทุกอย่างปฏิบัติตามข้อบัญญัติทั้งสิ้น ยืนยันว่าสงขลา มี 16 อำเภอ ตนจัดงบประมาณกระจายทั้ง 16 อำเภอ เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่กระจาย เพราะแต่ละอำเภอมีสมาชิก อบจ.เป็นผู้ตรวจสอบว่ามีงบประมาณเท่าไหร่ที่ไปลงพื้นที่ของตัวเอง

นายนิพนธ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่กล่าวหาว่านำงบไปอุดหนุนสโมสรฟุตบอลก็ไม่เป็นความจริง มีแต่การโอนเงินให้สมาคมกีฬา ซึ่งจัดตั้งขึ้นตามพ.ร.บ.กีฬาแห่งชาติ เพื่อเตรียมจัดกีฬาแห่งชาติที่ จ.สงขลา เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2560 ซึ่งทุกอย่างก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบ

ส่วนกรณีกล่าวหาว่าต้องลาออกจากนายก อบจ.สงขลา เพื่อมาเป็นรัฐมนตรี ทำให้ต้องเสียงบประมาณนั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะตนอยู่ในตำแหน่งมาเกือบ 6 ปีแล้ว เกินวาระแล้ว ซึ่งไม่มีการเลือกตั้งจนกว่าคณะกรรมกรรการเลือกตั้งจะประกาศให้มีการเลือกตั้ง ดังนั้น เมื่อตนลาออกก็จะไม่มีการเลือกตั้งแน่นอน หากตนลาออกปลัดจังหวัดจะมาปฏิบัติหน้าที่แทน จนกว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ

“ผมมั่นใจว่าทุกกรณีชี้แจงได้ ไม่มีปัญหาขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี เรื่องที่ร้องเรียนผมก็ไม่ได้ปรากฏครั้งแรก แต่ทุกครั้งที่เข้าทำงานการเมืองก็จะมีการโจมตีมาตลอด ซึ่งผมกำลังสืบหาตัวว่าเอกสารที่ออกมามีที่มาที่ไปอย่างไร คนเผยแพร่ขอให้ระมัดระวัง ถ้าทำให้ผมเสียหาย นำข้อมูลเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ก็จะมอบให้ฝ่ายกฎหมายไปจัดการเพื่อให้เป็นไปตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อไป” นายนิพนธ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ขอเชิญชวนขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมฟังธรรมะฮาเฮ คนสำราญงานเป็นสุข ในหัวข้อ “ ทำงานอย่างไรให้มีความสุข ” โดย พระมหาสมปอง ตาลปุตโต
บทความถัดไปมอบตัวแล้วเจ้าของกระสุนเจาะหัว ลุงพิการดับ อ้างยิงกระรอกเพิ่งรู้ข่าวว่ายิงคนตาย