Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

อนาคตใหม่ จับตาศาลรธน. ชี้ 41สส.ถือหุ้นสื่อ ยกเทียบคดี 'ธนาธร' ใช้เวลา 7วัน!

18 มิ.ย. 2562 - 12:42 น.

อนาคตใหม่ จับตาศาลรธน. ชี้ 41สส.ถือหุ้นสื่อ ยกเทียบคดี 'ธนาธร' ใช้เวลา 7วัน!

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงการติดตามคำร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติของ 41 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล กรณีถือหุ้นสื่อ ตามมาตรา 98(3) ที่ถูกส่งไปศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า อนาคตใหม่กำลังติดตามบรรทัดฐานการพิจารณาของ 41 ส.ส. ซึ่งหากเทียบกับกรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ที่ศาลมีมติรับคำร้องไว้พิจารณาและสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ภายใน 7 วัน

นายณัฐชา กล่าวต่อว่า ถ้ากรณีของ 41 ส.ส. ไปในทิศทางเดียวกัน ภายในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ก็ต้องมีคำสั่งเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ยังคล้ายกับกรณีของ นายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัครส.ส. สกลนคร เขต 2 ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ตัดสิทธิสมัครเลือกตั้ง เนื่องจากใบบริคณห์สนธิ ระบุว่าทำสื่อ แต่ในทางปฏิบัตินั้นประกอบกิจการรับเหมาก่อสร้าง

นายณัฐชา กล่าวอีกว่า ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองที่ฝ่ายรัฐบาลอยู่ระหว่างการต่อรองเก้าอี้นั้น อนาคตใหม่ก็จะเดินหน้าทำงานอย่างยึดโยงกันทั้งในและนอกสภา ส.ส.แต่ละพื้นที่ได้ลงรับฟังปัญหาประชาชน เพื่อนำไปขับเคลื่อนแก้ปัญหาในสภาต่อไป ทั้งยังมีการจัดเสวนาเรื่องปัญหาประมง การกระจายอำนาจ และเปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ในแต่ละพื้นที่ด้วย

ด้าน น.พ.วาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การเมืองเก่าใช้ช่องทางตามกฎหมายโจมตีฝ่ายตรงข้ามอย่างที่เคยทำ ซึ่งอนาคตใหม่ไม่เห็นด้วยกับการใช้สาระในใบริคณห์สนธิ ฐานประกอบกิจการสื่อมาโจมตีกัน เพราะเจตนารมย์ของกฎหมายมีไว้เพื่อไม่ให้ส.ส.ครอบงำสื่อ ไม่ใช่กำหนดอยู่ในแบบฟอร์มแต่ไม่ได้ทำ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

น.พ.วาโย กล่าวต่อว่า ซึ่งกรณีนายภูเบศวร์นั้น ชัดเจนว่าทำเรื่องรับเหมาก่อสร้าง กรณีของนายธนาธรนั้นโอนหุ้นแล้ว แตกต่างกับกรณีของ 41 ส.ส. ที่ชัดเจนว่า ยังคงถือหุ้นบริษัทตามที่กำหนดในใบบริคณสนธิห์ ทั้งที่เข้าทำหน้าที่ส.ส.แล้ว การร้องเรียนทั้งหมดต้องการทำเพื่อให้ผู้มีอำนาจเห็นว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น และต้องการให้ประชาชนเห็นถึงบรรทัดฐานของกระบวนการยุติธรรม ส่วนจะมีท่าทีอย่างไรต่อไปนั้น ต้องรอดูวันที่ 19 มิ.ย.นี้ว่า จะมีผลออกมาอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าววันนี้ พรรคอนาคตใหม่ น.พ.วาโยได้แนะนำรองโฆษกพรรคเพิ่มเติม 2 คน คือ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และ น.พ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย ซึ่งจะคอยมาช่วยทำหน้าที่แถลงข่าวชี้แจงเป็นประจำทุกสัปดาห์ เมื่อการจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ จับตาศาลรธน. ชี้ 41สส.ถือหุ้นสื่อ ยกเทียบคดี 'ธนาธร' ใช้เวลา 7วัน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง