‘ชวน’ แฉเอง! ส.ส.ค้างค่าเครื่องบิน 5 ล้าน-ใช้ชื่อขึ้นรถไฟฟรี อ้างดูงาน-ช้อปปิ้งตปท.

‘ประธานชวน’ เชือดนิ่ม! แฉส.ส.ค้างตั๋วเครื่องบิน เจอบุกทวงเงิน 5 ล้าน ถึงสภาใหม่ – ให้คนสนิทใช้ชื่อขึ้นรถไฟฟรี ขู่ผิดจริยธรรม-ปลอมแปลงเอกสาร

วันที่ 20 มิ.ย. ที่รัฐสภาชั่วคราว อาคารทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวให้โอวาทกับส.ส. 500 คน ในงานสัมมนาส.ส. ถึงการใช้สิทธิพิเศษของส.ส.ว่า ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะในอดีตเกิดปัญหามาก ขอให้สมาชิกทุกคนปฏิบัติตนตามมาตรฐานจริยธรรม อย่าให้มีปัญหาแบบสภาชุดที่ผ่านๆ มา โดยเฉพาะปัญหาการไม่ชำระค่าตั๋วเครื่องบินในการเดินทาง แต่ใช้สิทธิ์ส.ส.เดินทางก่อนล่วงหน้า ทำให้สายการบินต้องทำหนังสือทวงค่าเครื่องบินในภายหลัง ซึ่งอาจกระทบต่อจริยธรรมนักการเมือง

นายชวน กล่าวต่อว่า เช่นเดียวกับบางคนใช้ความเป็นส.ส.ไปสั่งให้สายการบินรอเพราะมาสาย เรื่องนี้มีกัปตันสายการบินเคยมาฟ้อง ต้องให้ผู้โดยสารรอส.ส.แค่คนเดียว ซึ่งไม่เหมาะสมอย่างมาก เคยมีสายการบินปิดการแสดงตนไปแล้ว ไม่สามารถให้ส.ส.ขึ้นเครื่องบินได้ ก็โทรศัพท์มาหาเลขาธิการสภาตอนตี 5 ว่าบินไม่ได้เนื่องจากสายการบินไม่ยอม ตนไม่มีเจตนาเข้าข้างใคร แต่คิดว่าสายการบินเขาทำถูกแล้ว ถ้าเขายอมรอเราคนเดียวแล้วผู้โดยสารอีกเป็นร้อยๆ คนเขาก็จะเรียกร้องอย่างเดียวกันนี้บ้าง สายการบินนั้นก็อยู่ไม่ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“ทุกคนต้องระวังอย่าให้เกิดกับตัวเอง เพราะวันหนึ่งเขาเสนอท่านเป็นรัฐมนตรี มีคนรู้ว่าท่านเป็นหนี้ค่าเครื่องบินแล้วไม่คืน เขาเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าเป็นรัฐมนตรีได้อย่างไร ค่าเครื่องบินไม่เท่าไหร่ก็ยังไม่คืนเลย ดังนั้น เราต้องป้องกันไว้ แม้สมาชิกจะมีสิทธิก็ตาม เรื่องเครื่องบินเขามาทวงที่สภาใหม่ ผมก็คุยส่วนตัวกับเขาก่อนว่ามีจำนวนเท่าไร รู้สึกจะมีบริษัทหนึ่งบอกว่ามีประมาณ 5 ล้านบาท เมื่อดูรายชื่อบางคนคงไม่มีเจตนาหรืออาจจะไม่รู้ แต่มาคืนแล้วไม่กี่พันบาท แต่บางคนเป็นหมื่นบาท เป็นแสนบาท ดูรายชื่อแล้วส.ส.ก็ไม่ได้จน มีฐานะ เข้าใจว่าอาจมองข้ามความสำคัญไป เรื่องนี้จะเป็นปัญหาขึ้นมาหากได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี หากมีการตรวจสอบขึ้นมาก็จะเกี่ยวกับคุณธรรมจริยธรรมของนักการเมืองด้วย” ประธานสภาฯ กล่าว และว่า

ส่วนการใช้สิทธิ์เดินทางรถไฟและรถ บขส. ที่พบว่าส.ส.กับผู้ติดตาม เอาสิทธิ์ไปให้คนอื่นใช้แทน ทั้งที่เป็นชื่อของส.ส. ถือเป็นการเอาเปรียบรัฐ และสามารถดำเนินคดีฐานปลอมแปลงเอกสารได้ ดังนั้น สภาชุดนี้ทั้ง 500 คนจะต้องไม่เกิดสิ่งนี้ เมื่อสิ้นวาระของสภานี้ คงไม่มีองค์กรเหล่านี้ส่งชื่อมาทวงหนี้เพราะเราไปทำผิดเงื่อนไข

ประธานสภาฯ กล่าวอีกว่า ยังมีเรื่องที่ฝ่ายต่างประเทศฝากมา เพราะเขาไม่อยากพูดให้สมาชิกสะเทือนใจ เขาบอกให้ตนพูด เผื่อสมาชิกต้องเดินทางไปต่างประเทศในอนาคต จะไปในนามกรรมาธิการ กลุ่มมิตรภาพหรือกลุ่มใดๆ ก็ตาม ที่ผ่านมามีทั้งภาพบวกและลบ แต่มีภาพลบมากกว่า เพราะไปดูงานแล้วไม่ดูงาน หรือนัดไว้ 15 คน แต่ไปดูงานแค่ 5 อีก 10 คนไปชอปปิ้ง นัดเจ้าภาพไว้แล้วไม่ไปตามกำหนด สิ่งเหล่านี้ทางสถานทูตก็ลำบากใจ ถือเป็นเรื่องกาลเทศะ ตนเจอโดยบังเอิญคือแต่งกายไม่ให้เกียรติเขา ดังนั้น การไปต่างประเทศหรือไปเป็นแขกของเขา ต้องระวังเรื่องนี้ด้วย เพื่อไม่ให้ภาพพจน์ของสภาเสียหาย ซึ่งเป็นเรื่องมารยาท

บทความก่อนหน้านี้เด็กแฉอีก! ครูณัฐสุดโหด จับ ‘น้องชายแดน’ ขึงพืด ใช้ไฟลนจู๋จนสลบ เลียนแบบหนัง
บทความถัดไปบุกจับ เอก หัวคู ผู้ค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ ชี้อาจเชื่อมโยงแก๊ง ปุ๊กกี้ ชาลาล่า