เพื่อไทย ย้ำ! ที่มาสว.ขัดรัฐธรรมนูญ การกระทำเป็นโมฆะ ขู่ 'ชวน' ส่อขัดม.157

21 มิ.ย. 2562 - 12:20 น.

เพื่อไทย ย้ำชัด! ที่มา สว. ขัดรัฐธรรมนูญ สถานะและการกระทำเป็นโมฆะ เชื่ออำนาจเผด็จการไม่สามารถดำรงอยู่ได้ ขู่ ‘ประธานชวน’ ไม่บรรจุญัตติ ส่อขัดม.157

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 มิ.ย. นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า เห็นว่ากระบวนการสรรหา สว. ที่มีคณะกรรมการสรรหาเป็น คสช.ตามที่เป็นข่าวนั้น เป็นการกระทำที่ขัดต่อเจตนารมณ์และความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญและผิดกฎหมายค่อนข้างชัดเจน ส่งผลให้สถานะของ ส.ว.ตลอดจนการกระทำหรือการลงมติใด ๆ ของ สว.ดังกล่าวเป็นโมฆะไปด้วย ซึ่งเมื่อได้โหวตเห็นชอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นครั้งแรกของการปฏิบัติหน้าที่ ก็ต้องถือว่าไม่มีผลใด ๆ ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย

นายชุมสาย กล่าวต่อว่า หลังจากนี้หากมีการนำประเด็นนี้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ และหากศาลรัฐธรรมนูญเห็นพ้องด้วยอาจจะพังกันทั้งองคาพยพ เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัยเกี่ยวกับอำนาจและหน้าที่ของวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210(2) ส่วนตัวเชื่อว่าในที่สุดแล้วเมื่อสิ้น ม.44 และอำนาจเผด็จการอ่อนกำลังลง กระบวนการยุติธรรมไทยจะต้องรักษาบ้านเมืองเอาไว้ ซึ่งอำนาจเผด็จการ ไม่สามารถดำรงอยู่ได้นานท่ามกลางกระแสต่อต้านอย่างหนักหน่วงของมหาชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รองโฆษกเพื่อไทย กล่าวอีกว่า ส่วนคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์วงสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน และมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าคสช. จะต้องรับผิดชอบโดยอาจจะต้องเผชิญทั้งทางกฎหมายและทางการเมือง

“ความเสียหายที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ กระบวนการสรรหา ส.ว.ที่อาจจะเกี่ยวพันคดีทุจริต ประวัติด่างพร้อย มีมลทิน หลายคนเข้ามาเป็น ส.ว. ซึ่งเรื่องนี้จะได้ถูกตรวจสอบ และเปิดเผยให้สังคมได้รับทราบต่อไป และถ้าหากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ไม่บรรจุญัตติการสรรหา ส.ว.ไม่ชอบ อาจจะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ม.157” นายชุมสาย กล่าว

_____________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย ย้ำ! ที่มาสว.ขัดรัฐธรรมนูญ การกระทำเป็นโมฆะ ขู่ 'ชวน' ส่อขัดม.157
ข่าวที่เกี่ยวข้อง