เพื่อไทย ย้ำ! ที่มาสว.ขัดรัฐธรรมนูญ การกระทำเป็นโมฆะ ขู่ ‘ชวน’ ส่อขัดม.157

เพื่อไทย ย้ำชัด! ที่มา สว. ขัดรัฐธรรมนูญ สถานะและการกระทำเป็นโมฆะ เชื่ออำนาจเผด็จการไม่สามารถดำรงอยู่ได้ ขู่ ‘ประธานชวน’ ไม่บรรจุญัตติ ส่อขัดม.157

วันที่ 21 มิ.ย. นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า เห็นว่ากระบวนการสรรหา สว. ที่มีคณะกรรมการสรรหาเป็น คสช.ตามที่เป็นข่าวนั้น เป็นการกระทำที่ขัดต่อเจตนารมณ์และความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญและผิดกฎหมายค่อนข้างชัดเจน ส่งผลให้สถานะของ ส.ว.ตลอดจนการกระทำหรือการลงมติใด ๆ ของ สว.ดังกล่าวเป็นโมฆะไปด้วย ซึ่งเมื่อได้โหวตเห็นชอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นครั้งแรกของการปฏิบัติหน้าที่ ก็ต้องถือว่าไม่มีผลใด ๆ ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย

นายชุมสาย กล่าวต่อว่า หลังจากนี้หากมีการนำประเด็นนี้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ และหากศาลรัฐธรรมนูญเห็นพ้องด้วยอาจจะพังกันทั้งองคาพยพ เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัยเกี่ยวกับอำนาจและหน้าที่ของวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210(2) ส่วนตัวเชื่อว่าในที่สุดแล้วเมื่อสิ้น ม.44 และอำนาจเผด็จการอ่อนกำลังลง กระบวนการยุติธรรมไทยจะต้องรักษาบ้านเมืองเอาไว้ ซึ่งอำนาจเผด็จการ ไม่สามารถดำรงอยู่ได้นานท่ามกลางกระแสต่อต้านอย่างหนักหน่วงของมหาชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รองโฆษกเพื่อไทย กล่าวอีกว่า ส่วนคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์วงสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน และมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าคสช. จะต้องรับผิดชอบโดยอาจจะต้องเผชิญทั้งทางกฎหมายและทางการเมือง

“ความเสียหายที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ กระบวนการสรรหา ส.ว.ที่อาจจะเกี่ยวพันคดีทุจริต ประวัติด่างพร้อย มีมลทิน หลายคนเข้ามาเป็น ส.ว. ซึ่งเรื่องนี้จะได้ถูกตรวจสอบ และเปิดเผยให้สังคมได้รับทราบต่อไป และถ้าหากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ไม่บรรจุญัตติการสรรหา ส.ว.ไม่ชอบ อาจจะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ม.157” นายชุมสาย กล่าว

_____________________________________________

บทความก่อนหน้านี้พระธรรมสิริชัย วัดอรุณราชวราราม
บทความถัดไปสาวสุดอาลัย เพื่อนรักจากไปด้วยวัยเพียง22 เตือนปวดท้องเวลามีประจำเดือน อย่าชะล่าใจ