เพจสอนภาษาอังกฤษ แนะ บิ๊กตู่ สปีกอิงลิช ในการประชุมผู้นำธุรกิจอาเซียน แต่ใช้คำผิด! 

เพจสอนภาษาอังกฤษ โพสต์แนะ บิ๊กตู่ สปีกอิงลิช
เพจสอนภาษาอังกฤษ โพสต์แนะ บิ๊กตู่ สปีกอิงลิช

เพจสอนภาษาอังกฤษ แนะ บิ๊กตู่ สปีกอิงลิช ในการประชุมผู้นำธุรกิจอาเซียน แต่ใช้คำผิด! 

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวปาฐกถาในการประชุมผู้นำธุรกิจอาเซียน ครั้งที่ 5 (The Fifth Bloomberg ASEAN Business Summit – ABS)

เนื่องในโอกาสการประชุมผู้นำธุรกิจอาเซียน ครั้งที่ 5 หัวข้อ “The Future of Thailand and ASEAN” ซึ่งถือเป็นเวทีแรกของพล.อ.ประยุทธ์ ในการเปิดตัวและแสดงวิสัยทัศน์บนเวทีนักลงทุนต่างประเทศ หลังได้รับการโปรดเกล้าฯเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ปรากฎว่าระหว่างที่กล่าวบนเวทีนั้น มีการใช้ภาษาอังกฤษที่ผิดพลาด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยเพจ NJ Digital ซึ่งทำสื่อภาษาอังกฤษที่อ่านง่าย สนุก และเข้าถึงเด็กไทยทั่วประเทศ เพื่อให้วัยรุ่นไทยสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วและมั่นใจ ได้โพสต์แนะนำการใช้ศัพท์ที่ถูกต้อง ให้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ความว่า

เมื่อวานนี้(21 มิ.ย.) นายกได้โชว์ทักษะภาษาอังกฤษระหว่างการพูดเปิดงานประชุมเศรษฐกิจอาเซียน แต่…เราแอบเห็นจุดผิดเล็กน้อย เลยอยากจะขอนำเสนอคำที่ถูกต้อง เผื่อว่าท่านนายกจะมีโอกาสได้ผ่านมาเจอโพสต์นี้

ในภาพแรกลุงตู่พูดว่า Thank you very much…to hear ซึ่งความจริงแล้วที่ถูกต้องจะต้องใช้ Thank you very much for your attention หรือ for listening

ส่วนภาพที่สอง พล.อ.ประยุทธ์ พูดว่า take your headphone before เพื่อจะบอกให้ชาวต่างชาติใส่หูฟัง เพื่อรับฟังเสียงบรรยายที่ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษจากที่ท่านพูดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งความจริงถ้าจะให้ถูกต้องควรจะพูดว่า Please put the headphones on

 

บทความก่อนหน้านี้ผู้สมัครโปรดทราบ! อนาคตใหม่ ชู 5 นโบายหลัก ชิงชัยเลือกตั้งท้องถิ่น
บทความถัดไปFootNote:เวทีประชุมสุดยอดอาเซียน วิสัยทัศน์ธนาธรอนาคตใหม่