หมอวรงค์ ขยี้! ซัด “คณะราษฎร” เอาประชาชนมาบังหน้า สุดท้าย ก็เป็นเผด็จการ!

หมอวรงค์ ขยี้! ซัด “คณะราษฎร” เอาประชาชนมาบังหน้า สุดท้ายก็เป็นเผด็จการ เหมือนยุค จอมพล ป. ที่ทำรัฐประหาร ยึดอำนาจของตัวเอง

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน เวลา 08.45น. น.พ.วรงค์ เดจกิจวิกรม อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จ.พิษณุโลก ของพรรค โพสต์เฟซบุ๊กฝากไปถึง “กลุ่มคม” ที่จะสานภารกิจของคณะราษฎร ที่เปลี่ยนระบอบการปกครอง เป็นระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข โดยระบุว่า

ฝากต่อกลุ่มที่จะสานภารกิจของคณะราษฎรต้องรับทราบ

  • การปฏิวัติเช้า 24 มิถุนายน 2475 ครั้งนั้น มีทหารนายพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) เป็นแกนนำผู้ดำเนินการปฏิวัติไม่ใช่ประชาชน เพียงแต่ตั้งชื่อว่าคณะราษฎร โดยเอาประชาชนมาบังหน้า ซึ่งไม่ต่างจากพรรคการเมืองที่อ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย เพียงแค่เอามาบังหน้า รายละเอียดทุกฝ่ายรับรู้
  • การแย่งชิงอำนาจของผู้นำคณะราษฎร เป็นต้นแบบของการรัฐประหารในประเทศไทย ที่เด่นชัดที่สุดคือ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่เป็นแกนนำและประธานการประชุมคณะราษฎรครั้งแรกที่ปารีส แต่จบด้วยยึดอำนาจให้ตนเอง และเป็นนายกนานถึง 8 สมัย 15 ปี ต้องถามกลุ่มสานต่อภารกิจ อยากได้แบบนี้อีกหรือ

เขียนเรื่องนี้เพื่อเตือนสติ ให้คิดถึงหัวอกประชาชนบ้าง การทำงานการเมืองแบบใหม่ๆ ควรที่จะคิดไปข้างหน้า คิดถึงประโยชน์ประชาชน ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ลูกหลานมีการศึกษาที่ดี หยุดทุจริตคอรัปชั่น แค่นี้ก็ยินดีแล้วครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

#เพราะเราเป็นคนไทย
#ประชาธิปไตยสามานย์


บทความก่อนหน้านี้นโยบายสาธารณะกับการจัดการ “Fake News”
บทความถัดไปตั๊ก กร่าง ตบหัวรุ่นพี่ – ท้าต่อย เพื่อนดารา เจอของจริงเลย ถึงกับทรุด (คลิป)