Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

หน้าเดิมไม่เปลี่ยน! ปชป. ส่งคุณสมบัติ 7รมต.ครบแล้ว โบ้ย 'สาธิต' เคลียร์ตัวเอง

28 มิ.ย. 2562 - 14:46 น.

ประชาธิปัตย์ คอนเฟิร์มชื่อรัฐมนตรีแล้ว! ยื่นแบบฟอร์มประวัติ-คุณสมบัติเรียบร้อย ด้าน 'จุรินทร์' เผยไม่มีเปลี่ยนแปลง โบ้ย 'สาธิต' เคลียร์ตัวเอง

เมื่อเวลา 13.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ต.สุธรรม ระหงษ์ ผอ.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังนำแบบฟอร์มแสดงประวัติและคุณสมบัติของรัฐมนตรีของปชป. มายื่นต่อเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ว่า มาส่งรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีใหม่ของพรรคทั้งหมด 7 คนตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ ยืนยันว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี รายชื่อไม่มีปัญหา ส่วนบุคคลใดจะได้ตำแหน่งใดนั้นคงจะพิจารณากันในภายหลัง

ด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ตนได้มาส่งแบบฟอร์มแสดงประวัติและคุณสมบัติของรัฐมนตรี ต่อเลขาธิการครม.แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้ตำแหน่งอะไร ต้องแล้วแต่นายกฯ จะให้ทำงานตรงส่วนไหนก็ทำได้

ขณะที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาค นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าปชป. ให้สัมภาษณ์ว่า ตนและว่าที่รัฐมนตรีของพรรคทุกคน ได้กรอกประวัติและคุณสมบัติส่งให้ ผอ.พรรครวบรวมและส่งเอกสารทั้งหมดไปที่ทำเนียบฯแล้ว ซึ่งรายชื่อทั้งหมดยังคงเดิม เหมือนที่ส่งไปในตอนแรก ไม่มีเปลี่ยนแปลง และว่าที่รัฐมนตรีทุกคน ต้องเซ็นรับรองตัวเองว่าเป็นไปตามคุณสมบัติที่รัฐธรรมนูญกำหนด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง ว่าที่รมช.สาธารสุข ถูกร้องถือครองหุ้นสื่อจะมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายสาธิต ต้องลงชื่อรับรองตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้น การที่กรอกคุณสมบัติไป แปลว่ามั่นใจในคุณสมบัติว่าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เชื่อว่านายสาธิตน่าจะเข้าใจข้อเท็จจริงดีที่สุด ส่วนการพิจารณาก็ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคก็จัดทนายความให้ โดยแต่ละบุคคลที่ถูกกล่าวหาก็มีรายละเอียดแตกต่างกัน

เมื่อถามถึงการจัดทำนโยบายของรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับแจ้งให้ไปร่วมยกร่าง ความจริงพรรคแกนนำรัฐบาลจะต้องเป็นผู้ริเริ่มดำเนินการ และพรรคมีแนวทางอยู่แล้วว่าการร่วมรัฐบาลมีเงื่อนไขอะไรบ้าง และอะไรที่ควรได้รับการบรรจุอยู่ในนโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภา

สำหรับว่าที่รัฐมนตรีทั้ง 7 คนของปชป. อาทิ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์, นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์, นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย, คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ, นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม และนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หน้าเดิมไม่เปลี่ยน! ปชป. ส่งคุณสมบัติ 7รมต.ครบแล้ว โบ้ย 'สาธิต' เคลียร์ตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง