Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

ศรีสุวรรณ จัดหนัก 'บิ๊กตู่' พิสมัยต่ออำนาจ! จี้หยุดขู่ปชช. รัฐประหารซ้ำไม่ใช่ทางออก

2 ก.ค. 2562 - 10:10 น.

'ศรีสุวรรณ' จี้ 'บิ๊กตู่' หยุดขู่ประชาชน! สะท้อน พิสมัยต่ออำนาจ ที่เคยมีเหนือรัฐธรรมนูญ ซัดจะกลับไปแก้ปัญหาแบบเดิม ๆ เพื่ออะไร

วันที่ 2 ก.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรื่อง หยุดใช้วาทกรรมการยึดอำนาจข่มขู่ประชาชน ระบุว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เผยแพร่สารจากนายกรัฐมนตรี เพื่อขอโทษพี่น้องประชาชนแทนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่กำลังมีปัญหาแก่งแย่งชิงตำแหน่งรัฐมนตรีกันอยู่ในขณะนี้นั้น

ในสารดังกล่าวมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า "การบริหารบุคลากรเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ทุกคนพึงพอใจ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือทำอย่างไร ประชาชนจะมีความเชื่อมั่นในรัฐบาลและทุกพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านให้มากที่สุด โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกอย่างจะเดินหน้าต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชน ในฐานะรัฐบาลของคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งจะถือเป็นการเริ่มต้นปฏิรูปทางการเมืองของรัฐบาล และพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อมิให้การดำเนินการทางการเมืองกลับไปเป็นปัญหาเช่นเดิม จนต้องเกิดการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ ที่ทุกคนไม่ต้องการขึ้นมาอีก"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การใช้คำที่ว่า "เพื่อมิให้การดำเนินการทางการเมืองกลับไปเป็นปัญหาเช่นเดิม จนต้องเกิดการแก้ไขปัญหาแบบเดิม ๆ" นั้น เป็นการแสดงออกถึงการใช้อำนาจในลักษณะของการข่มขู่นักการเมือง อันหมายความรวมถึงการข่มขู่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศด้วย เพื่อหวังให้ทำตัวเชื่อง ๆ ให้ว่านอนสอนง่ายกระนั้นหรือ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ ยังคงพิสมัยต่ออำนาจ ที่เคยมีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ อยากจะทำอะไรก็ได้ โดยไม่คำนึงถึงตรรกะ หลักสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคของประชาชน แม้จะมีรัฐธรรมนูญใหม่แล้วก็ตาม ดังกรณีการออกคำสั่ง ม.44 เป็นว่าเล่น

"การแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลขณะนี้นั้น มิได้มีมูลเหตุหลักมาจากพรรคการเมือง หรือนักการเมืองแต่อย่างใด หากแต่เกิดขึ้นเพราะความล้มเหลวในการปฏิรูปการเมืองที่ผ่านมาที่ผู้มีอำนาจไม่มีความจริงใจที่จะปฏิรูปต่างหาก และพยายามใช้เล่ห์ฉลในการออกแบบรัฐธรรมนูญจากเหล่าพวกนักกฎหมายค่ำครึโบราณและใช้การตีความจากนักเนติบริกรชอบเชลียร์ ผลจึงออกมาเช่นนี้ คือเลือกตั้งผ่านมากว่า 3 เดือนแล้วยังฟอร์มคณะรัฐบาลไม่ได้" นายศรีสุวรรณ ระบุ

นายศรีสุวรรณ ระบุต่อว่า ในขณะเขตดียวกันก็เปิดโอกาสให้พวกข้าวนอกนา ที่ไม่เคยลงสมัครรับเลือกตั้ง ไม่เคยลงพื้นที่ไปยกมือไหว้ขอเสียงประชาชน แต่กลับมีทีท่าว่าจะได้มานั่งในตำแหน่งเสนาบดีตัวเบิ้ม ๆ ในขณะที่ สส.ทั้งหลายกว่าจะได้คะแนนเสียงแต่ละคะแนนต้องยกมือไหว้ประชาชนนับหมื่นนับแสนครั้ง กลับไม่ได้ตำแหน่งเสนาบดีตามข้อสัญญาลูกผู้ชายแต่อย่างใด เป็นใครก็เจ็บช้ำน้ำใจ

นายศรีสุวรรณ ระบุอีกว่า การออกสารจากนายกรัฐมนตรี จึงเป็นเพียงการแสดงออกถึงความล้มเหลวในการบริหารจัดการพรรคการเมือง และนักการเมืองในซีกของฝั่งรัฐบาล โดยใช้วาทกรรมเพื่อข่มขู่ประชาชนให้หวลคำนึงถึงวันที่ 22 พ.ค.2557 เท่านั้น ซึ่งท่านก็รู้ว่าทุกคนไม่ต้องการ และเมื่อทำแล้วผลออกมาเป็นเยี่ยงนี้ แล้วท่านยังคิดที่จะกลับไปแก้ปัญหาแบบเดิม ๆ อีกเพื่ออะไร

____________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีสุวรรณ จัดหนัก 'บิ๊กตู่' พิสมัยต่ออำนาจ! จี้หยุดขู่ปชช. รัฐประหารซ้ำไม่ใช่ทางออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง