Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

‘สมคิด’คอนเฟิร์ม ทุกอย่างดีขึ้นแน่! เร่งดันเมกะโปรเจ็กต์ ยันก.เกษตรฯมี 4 รมต.เหมาะสม

11 ก.ค. 2562 - 12:22 น.

‘สมคิด’คอนเฟิร์ม ทุกอย่างดีขึ้นแน่! เร่งดันเมกะโปรเจ็กต์ ยันก.เกษตรฯมี 4 รมต.เหมาะสม

 

วันที่ 11 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวถึงการกลับมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี อีกครั้งว่า ไม่คิดว่าตัวเองเป็นรองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ เพราะรองนายกฯ มีหลายคน แต่ละคนจะแบ่งเบางานกำกับคนละกระทรวงก่อนรายงานตรงต่อนายกฯ จึงเป็นการประสานระหว่างผู้บริหารหลายคน คิดว่าไม่มีปัญหา

นโยบายของพรรคส่วนใหญ่ก็คล้ายกัน หนึ่งคือ พยายามให้ประเทศไทยเข้มแข็ง มีความสามารถสูงในอนาคต สองคือ ต้องช่วยเหลือฐานรากให้มากขึ้น เหล่านี้เป็นสิ่งที่อยู่ในนโยบายของทุกพรรค เพียงแตกต่างกันในรายละเอียด ขณะนี้ตัวแทนแต่ละพรรคหารือกันอยู่แล้ว ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะนายกฯเป็นคนเดิม ดังนั้น ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ก็ควรจะแน่นอนได้แล้ว อย่าไปกังวลมาก

เมื่อถามว่าธนาคารโลกหั่นตัวเลขจีดีพีของไทยลดลง ถือเป็นความท้าทายของรัฐบาลใหม่หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ในสภาวะเศรษฐกิจโลกแบบนี้ ไม่ใช่ไทยที่จะโดนคนเดียว ทุกคนลำบากหมด เพียงแต่ประเทศไทยเผชิญการเลือกตั้ง และมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในช่วงนี้

แต่ขณะนี้ได้รัฐบาลใหม่เรียบร้อยแล้ว รอเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณอย่างเดียว คิดว่าน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าคิดว่าจะรอดพ้นจากเศรษฐกิจโลกก็คงไม่ไหว จึงต้องประคองกันไป

ส่วนโฉมหน้าของครม.ชุดใหม่จะเรียกความเชื่อมั่นของต่างชาติและนักลงทุนได้หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า อยู่ที่นโยบาย ถ้าทุกคนร่วมกันผลักดัน อย่าให้มีอะไรติดขัด ความมั่นใจก็คงเหมือนเดิม ซึ่งต้องมั่นใจ ถ้าเราไม่มั่นใจจะให้ฝรั่งมามั่นใจเราได้อย่างไร

นายสมคิด กล่าวว่า หากให้ประเมินภาวะเศรษฐกิจในไตรมาสต่อไป คิดว่าครึ่งปีแรกเราอย่าไปคิดมาก แต่ครึ่งปีหลัง เมื่อเรารู้ว่าเศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดี ต้องหันมาเน้นภายในประเทศ โครงการลงทุนอย่าให้ติดขัด โดยกระทรวงการคลังเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจภายในและฐานรากไว้นานแล้ว เพื่อรอรัฐมนตรีคนใหม่ จึงไม่น่ามีปัญหา ประคองกันไปได้ และที่ธนาคารโลกประเมินจีดีพีของเราไว้ที่ 3.5 เปอร์เซ็นต์นั้น ต้องถือว่าดีภายใต้ภาวะเศรษฐกิจโลกแบบนี้ ถ้าช่วยกันอาจจะดีกว่านี้ก็ได้ ใครจะไปรู้

เมื่อถามว่าทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด จะแก้ไขเรื่องใดเป็นอย่างแรก นายสมคิดกล่าวว่า “ผมไม่มีทีมเศรษฐกิจ มีแต่น้องๆ ที่กระจายตามกระทรวงต่างๆ คิดว่าประสานงานไปได้ แม้จะต่างพรรคแต่รู้จักกันหมด เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข เคยทำงานร่วมกัน ได้ฝากเขาไปแล้วให้เร่งรัดเรื่องเมกะโปรเจ็กต์”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่านโยบายเศรษฐกิจที่จะแถลงต่อรัฐสภา มีเรื่องใดโดดเด่นบ้าง นายสมคิดกล่าวว่า ตอนนี้ทำงานกันอยู่ เข้าใจว่าในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทำเสร็จแล้ว และประสานกับพรรคอื่นอยู่ นอกจากนี้ นายกฯยังสั่งให้รวมนโยบายของพรรคฝ่ายค้านด้วย ถือเป็นเรื่องดี เพราะฝ่ายค้านต้องการช่วยฐานราก ซึ่งเหมือนกับเรา ดังนั้น มีอะไรก็แนะนำกันมา จะได้รวบรวมเป็นเรื่องเดียวกัน

เมื่อถามว่ารัฐบาลใหม่จะมีนโยบายเศรษฐกิจที่ทำให้ประชาชนเซอร์ไพรส์หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า คงไม่ใช่ความเซอร์ไพรส์ แต่พยายามสร้างความเชื่อมั่นและขับเคลื่อนเดินหน้าต่อ ไม่อยากให้เสียโอกาส ขณะนี้เราเป็นประธานอาเซียน จริงๆ แล้วเป็นโอกาสดีที่เราจะได้โชว์ตัวเอง แต่ข่าวอาเซียนถูกกลบด้วยข่าวการเมืองเสียเกลี้ยง เป็นเรื่องน่าเสียดาย ทั้งที่ขณะนี้เราค่อนข้างโดดเด่นในภูมิภาคนี้ แต่คู่แข่งก็มีเยอะ ถ้าเราหยุดเฉยๆ นักลงทุนก็ไปที่อื่นหมด จึงต้องทำให้ดีที่สุด ขออย่ากังวล

เมื่อถามว่าการที่มีรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ถึง 4 คน หมายความว่ารัฐบาลตั้งใจลงไปช่วยฐานรากใช่หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ไม่ทราบ แต่กระทรวงเกษตรฯ เป็นกระทรวงใหญ่ รับผิดชอบคนเกือบทั้งประเทศที่เป็นเกษตรกร ดังนั้น คิดว่าโอเคแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สมคิด’คอนเฟิร์ม ทุกอย่างดีขึ้นแน่! เร่งดันเมกะโปรเจ็กต์ ยันก.เกษตรฯมี 4 รมต.เหมาะสม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง