‘พุทธิพงษ์’เผยนายกฯเร่งตรวจสอบร่างนโยบายรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่างนโยบายรัฐบาลที่ต้องแถลงต่อรัฐสภาได้ส่งถึงมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือเป็นร่างนโยบายรัฐบาล ที่พรรคร่วมรัฐบาลได้สรุปมาในระดับหนึ่ง แน่นอนว่านายกฯจะนำไปพิจารณาดูอีกได้ หากเห็นว่าต้องมีการปรับปรุง แต่อย่างน้อยเป็นร่างที่ได้พยายามรวบรวมนโยบายจากพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ทำร่วมกันอย่างดีที่สุด เพื่อให้ครอบคลุมนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ได้ร่วมกันคิดร่วมกันทำ

“ขณะนี้ต้องถือว่าเป็นร่างนโยบายที่ได้รับความเห็นชอบจากพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด และการร่างนโยบายนี้ ทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้อยู่ร่วมพิจารณา ดูเรื่องการปรับปรุงถ้อยคำและเนื้อหาเพื่อให้เกิดความถูกต้อง สำหรับร่างนโยบายจะจัดทำเป็นสองส่วน คือส่วนที่นายกฯจะต้องแถลงต่อรัฐสภา ที่จะเอาเฉพาะประเด็นหลักๆที่ครอบคลุมในเบื้องต้น และอีกส่วนหนึ่งที่จะขยายลงรายละเอียด”นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า สำหรับร่างนโยบายรัฐบาลจากการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล และได้ส่งร่างให้กับพล.อ.ประยุทธ์เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ก.ค. เบื้องต้นมีทั้งหมด 41 หน้า เป็นการนำเสนอในกรอบกว้างๆที่รวบรวมนโยบายและความเห็นจากทุกพรรคเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้นายกฯพิจารณาปรับปรุงแก้ไขอีกครั้ง ส่วนนโยบายสำคัญที่มีการจับตามอง เช่น นโยบายกัญชาเสรี ของพรรคภูมิใจไทย(ภท.)ได้ถูกบรรจุอยู่ในนโยบาย แต่ได้เขียนถ้อยคำกำกับไว้ให้เกิดความชัดเจน ว่า “สนับสนุนให้มีการปลูกกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ และให้นำไปใช้ช่วยเหลือในทางการแพทย์เท่านั้น ไม่ได้นำไปใช้ในเชิงสันทนาการ หากจะนำไปใช้ในด้านอื่นๆขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีในกระทรวงพิจารณา” ขณะที่ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ไม่ได้บรรจุไว้เป็นเรื่องเร่งด่วนโดยจะใส่ไว้ในหมวดการพัฒนาการเมือง

ทั้งนี้ ร่างนโยบายรัฐบาลส่วนใหญ่ มาจากพรรคพลังประชารัฐ โดยกำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนที่จะดำเนินการภายในเวลา 1 ปี และช่วงเวลา 4 ปี ซึ่งนโยบายเร่งด่วนนั้นครอบคลุม 4 ด้าน ได้แก่ แก้ปัญหาปากท้อง การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ การสร้างอนาคตให้ประชาชน และการแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้า คาดว่าหลังจากนายกฯได้พิจารณาตรวจสอบร่างนโยบายแล้ว จะจัดทำเป็นรูปเล่มก่อนจะส่งให้พรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 25 ก.ค. ส่วนการแถลงนโยบายรัฐบาลนั้น นายกฯจะใช้เวลาแถลงเปิดประมาณ 2 ชั่วโมง รวมถึงให้รัฐมนตรี ซึ่งมีชื่ออยู่ในข่ายที่ฝ่ายค้านเตรียมจะอภิปรายเตรียมพร้อมในการชี้แจง ในประเด็นที่จะถูกหยิบยกมาเป็นเป้าโจมตี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน