Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

เพื่อไทย พร้อมถล่มนโยบายรัฐบาล 3ปมใหญ่! ซัดเป็นอุปสรรคพัฒนาประเทศ

17 ก.ค. 2562 - 13:27 น.

เพื่อไทย พร้อมถล่ม นโยบายรัฐบาล 3 ปมใหญ่! คุณสมบัติ 'บิ๊กตู่' -รัฐมนตรีสีเทา-รัฐธรรมนูญ ซัดเป็นอุปสรรคพัฒนาประเทศ จับตาสถานการณ์การเมืองใกล้ชิด

วันที่ 17 ก.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการเตรียมแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ว่า พรรคมีความพร้อม โดยจะอภิปรายใน 3 หัวข้อใหญ่ที่ผูกโยงกัน 1.ตัวนโยบายที่มาจากพรรคร่วมรัฐบาลที่หลากหลายบนการต่อรองผลประโยชน์ จึงขาดเอกภาพทางความคิด นโยบายที่ออกมาน่าจะขาดความแหลมคม ลุ่ม ๆ ดอน ๆ ขายผ้าเอาหน้ารอดเท่านั้น 2.ตัวบุคคลคือนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีบางคนมีคุณสมบัติสีเทา ขัดจริยธรรมและอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

พล.ท.ภราดร กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะตัวนายกฯที่อยู่ระหว่างรอศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดว่า เป็นแคนดิเดตนายกฯที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือไม่ หากคำตอบออกมาว่า เป็น ก็จะขาดคุณสมบัติที่จะเป็นนายกฯ เพราะขัดรัฐธรรมนูญทำให้รัฐบาลจบเห่ และนโยบายที่แถลงก็เป็นฝันค้างเท่านั้น และ 3.ประเด็นเรื่องรัฐธรรมนูญที่บางพรรคการเมืองใช้เป็นเหตุผลตระบัดสัตย์เข้าร่วมรัฐบาล โดยอ้างว่า เพื่อให้เกิดการแก้ไข หากไม่ปรากฏในนโยบายก็จะเป็นการตระบัดสัตย์ซ้ำซาก ไม่สมควรอาสารับใช้ประชาชนอีกต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ท.ภราดร กล่าวอีกว่า เพราะรัฐธรรมนูญถือเป็นรากฐานของการสร้างความเชื่อมั่น แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้กลับเป็นเงื่อนไขให้ความไม่ปรองดองเกิดขึ้น สร้างกลไกที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย จนทำให้ประเทศไม่เกิดความน่าเชื่อถือในสายตานานาอารยประเทศ ดังนั้น ถ้ารัฐบาลยังไม่รู้ว่า รัฐธรรมนูญนี้เป็นรากแก้วของปัญหา ละเลยที่จะไม่เร่งแก้ไขควบคู่กับการดำเนินนโยบาย ผลงานของรัฐบาลก็ยากที่จะเกิดผล เพราะจะติดกับดักปัญหาจากรัฐธรรมนูญ กระทั่งการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวจะซบเซา ความหวังความฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ จึงเป็นเรื่องที่เลิกพูดกันได้เลย

"ทั้ง 3 หัวข้อนี้ ถือว่า เป็นสิ่งที่ยึดโยงกัน การอภิปรายต่อการแถลงนโยบายรัฐบาล จึงเสมือนการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปในตัวอย่างช่วยไม่ได้ และเมื่อพี่น้องประชาชนได้รับรู้ความจริงและเหตุผลจากการอภิปราย จะมองเห็นคำตอบว่า ผู้นำจากการสืบทอดอำนาจคนนี้ล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดวิกฤตศรัทธากับแทบจะทุกองค์กรตามรัฐธรรมนูญ และจะพยากรณ์ตรงกันว่า รัฐบาลนี้ไม่สามารถสร้างความน่าเชื่อมั่นให้กับประเทศและจะล้มลงในเวลาอันสั้น จากนั้นคงต้องจับตาสถานการณ์ทางการเมืองกันอย่างใกล้ชิดว่า จะเกิดมรสุมทางการเมืองลูกใหม่อีกหรือไม่" พล.ท.ภราดร กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย พร้อมถล่มนโยบายรัฐบาล 3ปมใหญ่! ซัดเป็นอุปสรรคพัฒนาประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง