Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

"วิษณุ" เย้ยฝ่ายค้าน แถลงนโยบายรัฐบาล ชำแหละคุณสมบัติรัฐมนตรีได้ ถ้าพูดเป็น

19 ก.ค. 2562 - 10:09 น.

"วิษณุ" เย้ยฝ่ายค้าน แถลงนโยบายรัฐบาล ชำแหละคุณสมบัติรัฐมนตรีได้ ถ้าพูดเป็น ส่งร่างฯ ให้ประธานสภาดูแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าการแถลงนโยบายรัฐบาลสามารถอภิปรายคุณสมบัติของรัฐมนตรีได้ด้วย ว่า

"ประธานสภาฯบอกแล้วว่าได้ ซึ่งถ้าทำเป็น พูดเป็นก็ได้อยู่แล้ว ไม่ใช่ลุกขึ้นแล้วพูดเลย แต่จะต้องพูดเรื่องนโยบายรัฐบาลก่อน หากพูดเป็น ก็จะต้องพูดว่านโยบายอย่างนี้ ต้องคนที่มาปฏิบัติอะไร ก็ว่ากันไปก่อน ที่จะเข้าเรื่อง ส่วนร่างนโยบายรัฐบาลนั้น วันเดียวกันนี้ ได้ส่งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว"

โดยเมื่อวานนี้ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 ก.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นไปพบกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ซึ่งคาดว่าเป็นการหารือเกี่ยวกับการแถลงนโยบายในวันที่ 25 ก.ค. ที่พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความสำคัญและเตรียมการในช่วงนี้

อีกทั้งฝ่ายค้านยังประกาศที่จะชำแหละร่างนโยบายรัฐบาลเต็มที่ การหารือครั้งนี้ยังอาจรวมถึงการจัดสรรตำแหน่งทางการเมืองที่ยังไม่ได้พิจารณา อาทิ ตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างๆ เป็นต้น

สำหรับร่างคำแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ซึ่งเป็นร่างฉบับแรกก่อนที่จะมีการปรับปรุงแก้ไขในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 16 ก.ค. รายงานข่าวยืนยันว่าไม่มีการลงรายละเอียดเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อมีการทวงถามและกดดันจากพรรคประชาธิปัตย์ จึงมีการเขียนเรื่องการสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ในร่างนโยบาย

สำหรับร่างคำแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ร่างแรก มีการกำหนดหลักการในการบริหารราชการในช่วง 4 ปี ไว้ 3 ข้อหลัก โดยน้อมนำพระบรมราโชวาทในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 การยึดมั่นใน การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การพัฒนาประเทศตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของ รัชกาล ที่ 9 การมุ่งแก้ไขปัญหาปากท้อง การสร้างรายได้ให้ประชาชน ชุมชนและการลดความเหลื่อมล้ำ

ส่วนนโยบายเร่งด่วนในช่วง 1 ปีแรกของรัฐบาล ที่สำคัญ อาทิ การสานต่อบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การพัฒนาระบบประกันสุขภาพ การแก้ปัญหาที่ดิน มาตรการเศรษฐกิจ ความยากจนและรายได้การเกษตร และมีหัวข้อสำคัญเรื่องเร่งศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีการใช้กัญชาทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

ส่วนที่ 3 เป็นนโยบายรัฐบาลในช่วงระยะเวลา 4 ปี ที่เน้นด้านความมั่นคง การสร้างความเข้มแข็งฐานราก การสาธารณสุข การฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ และการป้องกันการทุจริต ขณะที่งบประมาณนั้นเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อย่างไรก็ตามร่างคำแถลงนโยบายนี้เป็นเพียงร่างแรกเท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "วิษณุ" เย้ยฝ่ายค้าน แถลงนโยบายรัฐบาล ชำแหละคุณสมบัติรัฐมนตรีได้ ถ้าพูดเป็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง