Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

'ชวน' ตรวจห้องประชุมจันทรา เล็งเสริมเก้าอี้รองรับถกสส. บอกผนังปูนเปลือย "สวย"

19 ก.ค. 2562 - 13:33 น.

'ชวน' ตรวจห้องประชุมจันทรา เล็งเสริมเก้าอี้ 150 ตัว รองรับถกส.ส. บอกผนังปูนเปลือย "สวย" ด้าน 'สรศักดิ์' แจงปมถูกตัดงบ เสนอ "ประธานสภา" ใช้รูปที่เป็นเอกลักษณ์ไทยใส่แทนก่อน

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายศุภชัย โพธิสุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง, นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง พร้อมด้วย ข้าราชการสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และข้าราชการสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ตรวจสอบความพร้อมของห้องประชุมจันทรา ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย เพื่อเตรียมใช้เป็นห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว

หลังจากที่บริษัทซิ-โนไทย เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ก่อสร้างและตกแต่งภายในห้องจันทราแล้วเสร็จ และบริษัทที่รับผิดชอบด้านเครื่องเสียงและระบบที่ใช้ต่อการประชุมสภาฯ ดำเนินการแล้วเสร็จ โดยใช้ตรวจความพร้อมภายในห้องประชุม อาทิ ระบบลงคะแนนทั้งส่วนของที่นั่งสมาชิก และบนบังลังก์ของประธานในที่ประชุม ระบบไมโครโฟน รวมถึงห้องควบคุมเสียง ห้องปฏิบัติงานของสื่อมวลชน ตลอดจนห้องปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

นายชวน ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจห้องประชุมว่า ที่มาดูวันนี้ เพราะทางผู้รับเหมาแจ้งว่าตัวอาคารสถานที่มีความพร้อมมากแล้ว แต่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยจากการเดินดูพบว่า ถ้าจะใช้ห้องประชุมดังกล่าวเป็นที่ประชุมสภาฯ ซึ่งมีส.ส.จำนวน 500 คน ต้องเสริมเก้าอี้อีก 150 ตัว ถ้าใช้ก็ต้องใช้ชั่วคราว ไม่ต้องเช่าที่บริษัททีโอที

นายชวน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังต้องดูเครื่องสำหรับลงคะแนนให้ครบจำนวนส.ส. 500 คนด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ผู้รับเหมาจะต้องดำเนินการ แต่ในส่วนของวุฒิสภาสามารถใช้ได้เลย ไม่มีปัญหา เพราะมีที่เหลือเฟือ แต่ประชุมส.ส.ต้องเสริม และหากจะประชุมร่วมรัฐสภาที่มีสมาชิก 750 คน ก็เป็นปัญหาว่าจะให้ส.ว.นั่งข้างบนชั้นลอยของห้องประชุม เพื่อให้ครบจำนวนสองสภาเป็นไปได้หรือไม่ ทั้งนี้ ถ้าจะย้ายมาประชุมสภาก็ต้องเป็นเดือนหน้า เพราะที่ทีโอทีทำสัญญาเช่าไว้ถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องเช่าที่หอประชุมทีโอทีต่อหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ทางเลขาสภาฯบอกว่าถ้ามีการประชุมร่วมรัฐสภาต้องดูอีกทีว่า 2 สภาประชุมร่วมอาจจะไม่พอ โดยเฉพาะการประชุมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งผอ.สำนักงบประมาณระบุว่าจะเสนอเข้าสภาประมาณเดือน ต.ค. โดยอาจจะขอเปิดสมัยวิสามัญ เพราะประชุมสภาจะปิดสิ้นเดือนก.ย. ถ้างบประมาณเข้าอาจจะประมาณ ‪18 ก.ย.‬นี้ จากนั้นก็จะเปิดสมัยประชุมอีกครั้งประมาณวันที่ ‪1 พ.ย.‬

ถามต่อว่า กำแพงด้านหลังบัลลังก์ห้องประชุมจันทรายังเป็นปูนเปลือยจะทำอย่างไร นายชวน กล่าวสั้น ๆด้วยเสียงหน้าเรียบเฉยว่า "สวยดี"

ด้าน นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า อยากจะใช้ห้องประชุมนี้ให้เร็วที่สุด แต่ตอนนี้ทางผู้รับเหมาให้เซ็นรับมอบก่อนใช้งาน แต่ถ้าจะตรวจรับได้ทุกอย่างต้องเรียบร้อยสมบูรณ์หมด แม้ว่าเขาจะบอกว่าเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ระบบเสียง ทางเดินขึ้นข้างหน้าห้องประชุมและห้องน้ำยังไม่เสร็จเรียบร้อย

นายสรศักดิ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม จะพยายามให้เข้าใช้ในเดือนส.ค.นี้ให้ได้ เพราะสัญญาเช่าสถานที่ที่ทำไว้กับบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) กำลังจะหมดสัญญาลง‪ในวันที่ 20 ก.ค.‬นี้ แต่เนื่องจากยังจำเป็นต้องใช้ห้องประชุมทีโอทีไปสักระยะหนึ่ง ดังนั้น จึงจะต่อสัญญากับบริษัททีโอทีจนถึงวันที่ ‪27 ก.ค.‬นี้

นายสรศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะต้องเร่งในส่วนห้องบริวารจำนวนกว่า 30 ห้อง และที่จอดรถที่ต้องการ 900 คันจากพื้นที่ 2,500 คัน ซึ่งตอนนี้ยังได้ไม่ถึง 900 คัน โดยตอนนี้อยากให้ทุกอย่างพร้อม ส่วนฉากหลังนั้น เดิมออกแบบเป็นวัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไทยทั้งหมด แต่เมื่อเสนองบประมาณปี 2556 จำนวน 19,000 ล้านบาทนั้น เขาบอกว่าอะไรที่ไม่จำเป็นให้ตัดออกก่อน จึงเหลืองบเพียง 12,000 ล้านบาท ซึ่งงบที่ตัดออกหนึ่งในนั้นคือฉากหลังนั้นเอง ทั้งนี้ ตนได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาต่อนายชวนว่า อาจนำรูปที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยมาใส่ก่อน แต่นายชวนก็ยังไม่ได้ตอบกลับมาว่าอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่พร้อมอาคารประกอบนั้น มีความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ก.ค. คืบหน้า 64.9 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายไว้ 80.96 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาก่อสร้างที่ผู้รับจ้างต้องทำให้แล้วเสร็จตามสัญญา เหลืออีก 156 วัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ชวน' ตรวจห้องประชุมจันทรา เล็งเสริมเก้าอี้รองรับถกสส. บอกผนังปูนเปลือย "สวย"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง