Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

'วันนอร์' สับเละกลางวง รมต.รัฐบาลนี้ ทุจริตเป็นที่ประจักษ์ ฉะโจร วิ่งราวประชาชน!

21 ก.ค. 2562 - 13:54 น.

'วันนอร์' สับเละกลางวง รมต.รัฐบาลนี้ ทุจริตเป็นที่ประจักษ์ โจรวิ่งราวอำนาจประชาชน คนรวยวิ่งราวคน คนจนทำอะไรไม่ได้เลย!

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.ค. ที่ รร.แลงคาสเตอร์ มีการจัดเสวนา “ทางออกในการแก้ไขปัญหาวิกฤติของชาติ” โดย 7 พรรคฝ่ายค้านเพื่อประชาชน ครั้งที่ 1 ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคเพื่อชาติ (พช.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศก.) พรรคพลังปวงชนไทย และพรรคเสรีรวมไทย

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค ปช. กล่าวว่า ตนมองรัฐบาลนี้ด้วยความสิ้นหวัง ตนสงสารประชาชนเพราะรอมา 5 ปีทั้งที่ไม่ควรรอมานานถึง 5 ปีด้วยซ้ำ เราก็นึกว่าหนังจะเปลี่ยนเรื่อง แต่กลับต้องดูเรื่องเดิม

วิกฤติของชาติที่เกิดขึ้นตอนนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่เป็นเรื่องใหญ่มาก ภัยแล้งว่าแสนสาหัสแล้ว แต่ที่ร้ายกว่ารัฐบาลที่เข้าสร้างวิกฤติให้ประเทศชาติ และประชาชนอย่างมากมาย จะแก้วิกฤติได้ต้องมีคนเข้ามาแก้ ซึ่งก็คือรัฐบาลที่กำลังจะเสนอนโยบายต่อประชาชน แม้ยังไม่เห็นว่านโยบายเป็นอย่างไร แต่ถึงเห็นไปก็คงเท่านั้น เพราะคนที่จะเข้ามาทำนโยบายให้สำเร็จสำคัญมากกว่า

ถ้าให้ประเมินคนที่จะเข้ามาขับเคลื่อนนโยบายให้สำเร็จนั้นไม่ผ่านสักคน โดยวิกฤติที่แก้ไม่ได้เลยคือศรัทธา และความเชื่อมั่นที่มีต่อรัฐบาล เราจะศรัทธานายกฯ ได้อย่างไร ท่านเก่งตรงไหน ท่านเป็นทหารที่สร้างความสงบแต่เป็นความสงบที่ประชาชนไม่มีกินมีใช้ ตนเห็นด้วยที่บ้านเมืองต้องมีความสงบ แต่ความสงบจะต้องให้ประชาชนมีกินมีใช้ด้วย

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญที่พอมีข้อดีอยู่บ้าง คือมาตรา 160 วรรค 4 ที่กำหนดเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีว่าต้องมีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์ แปลว่าต้องเห็นได้ วัดได้ แล้วเอาคนที่เคยโกงมาเป็นรัฐมนตรีมาก็ประจักษ์แล้วว่า โกงเป็นที่ประจักษ์ แค่ยังไม่ทำอะไรก็ขาดคุณสมบัติแล้ว เพราะมีความทุจริตเป็นที่ประจักษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต้องเป็นคนที่เราไว้ใจว่าจะมาดูแลเงินของเรา และของประเทศ ตนไม่เคยพบเคยเจอรัฐมนตรีคนไหน หรือรัฐบาลไหนถูกตั้งคำถามอย่างนี้ ทำไมนายกฯ จึงเอาคนแบบนี้มาเป็นรัฐมนตรี

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้ในยุค พล.อ.ประยุทธ์นั้น ตนคิดว่า สำคัญที่สุดคือการแก้ปัญหาปากท้องให้คน 3 จังหวัด และปัญหาราคายาง นอกจากนี้ยังขาดการศึกษา แม้จะเรียนฟรี แต่บ้านที่มีลูกหลายคนไม่มีเงินจ่ายค่ารถไปเรียน หลายครอบครัวเป็นแบบนี้

เมื่อก่อนมีโจรวิ่งราวสร้อยทอง แต่เดี๋ยวนี้วิ่งราวเอาโครงการใหญ่ๆของรัฐบาล ทั้งรถไฟฟ้า ทั้งรถไฟความเร็วสูง ที่สำคัญคือวิ่งราวเอาอำนาจของประชาชนไปหมด กลายเป็นวันนี้คนรวยวิ่งราวคนจน เพราะคนจนทำอะไรไม่ได้เลย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วันนอร์' สับเละกลางวง รมต.รัฐบาลนี้ ทุจริตเป็นที่ประจักษ์ ฉะโจร วิ่งราวประชาชน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง