Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

บิ๊กแดง สั่งทหาร ลุยช่วยภัยแล้งทั่วไทย เตรียมรถน้ำ 6,000 ลิตร-ช่วยพื้นที่ห่างไกล

22 ก.ค. 2562 - 13:54 น.

บิ๊กแดง สั่งทหาร ลุยช่วยภัยแล้งทั่วไทย เตรียมรถน้ำ 6,000 ลิตร-ช่วยพื้นที่ห่างไกล

วันที่ 22 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ให้ความสำคัญกับนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการคลี่คลายสถานการณ์ภาวะฝนทิ้งช่วงที่กำลังส่งผลกระทบต่อการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

ล่าสุดได้สั่งการ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก กองทัพภาคที่ 1,2 และ 3 ช่วยเหลือประชาชนและสนับสนุนทุกภาคส่วนในการแก้ไขวิกฤติฝนทิ้งช่วงอย่างเต็มที่และเร่งด่วน เน้นการช่วยเหลือในลักษณะแบบรวมการในพื้นที่วิกฤติ ด้วยการระดมศักยภาพของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเครื่องมือและข้อมูล เพื่อเร่งจัดหาแหล่งน้ำ และส่งน้ำจากแหล่งน้ำไปแจกจ่ายให้ประชาชนที่เดือดร้อน ทั้งด้านอุปโภค บริโภค และพื้นที่การเกษตร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า พล.อ.อภิรัชต์ ยังสั่งการให้มณฑลทหารบก เป็นหน่วยหลักในการบูรณาการเครื่องมือ และแผนปฏิบัติของหน่วยทหารที่รับผิดชอบพื้นที่ประสบภัยแล้ง เพื่อเข้าให้ความช่วยเหลือแบบรวมการตามลำดับความเร่งด่วนอย่างเต็มความสามารถ เช่น การระดมรถบรรทุกน้ำของหน่วยพร้อมกำลังพลและเครื่องมือเข้าไปแจกจ่ายน้ำในพื้นที่วิกฤติ พื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร ที่ส่วนราชการอื่นเข้าช่วยเหลือได้ยาก

ซึ่งขณะนี้มณฑลทหารบกสำรวจพื้นที่วิกฤติและจัดลำดับความเร่งด่วนของพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลือไว้แล้ว โดย ภาคเหนือ ได้แก่ พิจิตร กำแพงเพชร พะเยา สุโขทัย ลำปาง ส่วน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ มหาสารคาม เลย บุรีรัมย์ สุรินทร์ ยโสธร ศรีสะเกษ ขอนแก่น นครราชสีมา เป็นต้น

นอกจากนี้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ยังจัดตั้ง “ศูนย์ติดตามสถานการณ์และแก้ไขปัญหาภัยแล้ง” เป็นการเฉพาะตั้งแต่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อติดตามสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในขณะนี้ และเป็นส่วนประสานการปฏิบัติกับทุกส่วนราชกา รในการนำนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลและกระทรวงหลาโหมมาสู่การปฏิบัติให้เกิดผลโดยทันที และตรงกับความเดือดร้อนของประชาชน

สำหรับการประสานงานในระดับพื้นที่ กองทัพบกจัดเตรียมรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 279 คัน ที่ประจำอยู่ในหน่วยทหารของกองทัพบกทั่วประเทศ พร้อมเข้าให้การสนับสนุนผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อร่วมปฏิบัติกับรถน้ำจากภาคส่วนต่างๆ ในการออกแจกจ่ายน้ำช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยแล้งเร่งด่วนตามแผนงานของจังหวัดอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแดง สั่งทหาร ลุยช่วยภัยแล้งทั่วไทย เตรียมรถน้ำ 6,000 ลิตร-ช่วยพื้นที่ห่างไกล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง