ให้ ส.ว.อภิปรายชม "ผลงานรัฐบาล" เท่านั้น ห้ามด่า หรือ บอกว่าทำไม่ดี!

22 ก.ค. 2562 - 16:53 น.

ให้ ส.ว.อภิปรายชม “ผลงานรัฐบาล” ที่ผ่านมาเท่านั้น ห้ามด่า หรือ บอกว่าทำไม่ดี ชี้ เป็นหน้าที่ของ ส.ส.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 09.30 น. วันที่ 22 ก.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 27 อาคารสุขประพฤติ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานการสัมมนาส.ว. เตรียมพร้อมเข้าประชุมร่วมรัฐสภาในการแถลงนโยบายรัฐบาล

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ กล่าวว่า ไม่มั่นใจเวลา 2 วันจะเพียงพอหรือไม่ เพราะเวลาที่กำหนด ไม่รวมเวลาประท้วงของส.ส.แต่ละฝ่าย รวมถึงไม่นับรวมเวลาที่นายกฯ เสนอนโยบายและผู้นำฝ่ายค้านอภิปรายเปิดและปิด ก็นาน 28 ชั่วโมงแล้ว จึงกังวลว่าเมื่อเวลาใกล้หมดส.ว.ที่อยู่ในลำดับท้ายอาจไม่ได้สิทธิ์อภิปราย

ด้านนพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ กล่าวว่า หากเทียบเกณฑ์ของส.ว.ในการอภิปรายรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานตามแผนการปฏิรูปประเทศเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา มีส.ว.อภิปราย 45 คน คนละ 8 นาที ทำให้มีเวลาอภิปรายรวมทั้งหมดเกือบ 6 ชั่วโมง ดังนั้น หากยึดหลักการดังกล่าวในการอภิปรายนโยบายรัฐบาล ต้องได้เวลาเกินกว่า 5 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 23 ก.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จะเรียกตัวแทน 3 ฝ่าย คือ วิปฝ่ายค้าน วิปฝ่ายรัฐบาล และส.ว.หารือ ดังนั้น จะขอให้ทบทวนการจัดสรรเวลาให้เพียงพอต่อการอภิปรายของส.ว.ด้วย ที่กังวลคือการประท้วง เห็นว่ารัฐบาลตั้งองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี 20-30 คน เพื่อตอบโต้ฝ่ายค้าน สิ่งที่ห่วงคือจะใช้เวลามาก ต่อให้ประชุม 3 วันอาจไม่พอ เชื่อว่าวันที่ 26 ก.ค. การอภิปรายต้องจบภายในเวลาเที่ยงคืน

อ้างดื้อๆ-ส.ว.ชมรัฐบาลได้ห้ามด่า

นพ.เจตน์ กล่าวว่า ส.ว.ไม่มีหน้าที่อภิปรายสนับสนุนหรือปกป้องตัวบุคคล เว้นแต่อภิปรายถึงผลงานที่ผ่านมาว่าทำได้ดีอย่างไร แต่ไม่สามารถอภิปรายว่าที่ผ่านมาทำไม่ดี เนื่องจากเป็นหน้าที่ของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน และส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ที่จะดำเนินการ

ดังนั้น ส.ว.ควรเน้นนโยบาย ในเชิงให้ข้อเสนอแนะแบบผู้ใหญ่ โดยพิจารณาจากนโยบายรัฐบาลใน 4 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นสัญญาว่าจะทำว่าเหมาะสมหรือขาดอะไรบ้าง เชื่อว่าเมื่อวางหลักการแล้วจะทำให้การประชุมกลับมาพิจารณาเรื่องนโยบาย และลดกระแสการอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลใด

ทั้งนี้ ในที่ประชุมสัมมนาเห็นควรให้อภิปรายเชิงสร้างสรรค์ มุ่งเน้นการเสนอแนะและให้อภิปรายอยู่ภายใต้กรอบนโยบายหลัก 12 ด้าน และนโยบายเร่งด่วน 12 ด้าน พร้อมเปิดให้ส.ว.แสดงความจำนงที่จะอภิปราย เบื้องต้นมีผู้แสดงความจำนงมากกว่า 50 คน ซึ่งจะนำไปจัดกลุ่มการอภิปรายในนโยบายแต่ละด้านต่อไป


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ให้ ส.ว.อภิปรายชม "ผลงานรัฐบาล" เท่านั้น ห้ามด่า หรือ บอกว่าทำไม่ดี!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง