Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ส่อพิรุธ? 'ศรีสุวรรณ' บี้ การท่าฯ-รัฐบาล แจงประมูลก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3

28 ก.ค. 2562 - 11:33 น.

'ศรีสุวรรณ' บี้ การท่าฯ-รัฐบาล แจง ประมูลก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ชี้ ส่อพิรุธเอื้อบริษัทยื่นประมูลหรือไม่ พร้อมให้ชะลอลงนามสัญญาไว้ก่อน

จากกรณี นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายในการชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยขอให้รัฐบาลตรวจสอบการประมูลโครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ที่มีความไม่ชอบมาพากล ซึ่งเกี่ยวกับการแข่งขันระหว่างบริษัทที่ทำเรื่องพลังงาน และไม่เกี่ยวกับเรื่องท่าเรือ ได้เสนอประมูล 12,000 ล้านบาท แต่ตีตกเอกสารของอีกบริษัทที่เสนอ 26,000 ล้านบาท โดยขอให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ล่าสุดวันที่ 28 ก.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่าว่า เรื่องดังกล่าวเป็นประเด็นที่การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) และรัฐบาล ต้องอธิบายเหตุผลให้สาธารณชนได้ทราบเหตุผลว่าทำไมคณะกรรมการคัดเลือกของโครงการเอกชนร่วมลงทุนพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง จึงตัดสินใจเลือกกลุ่มบริษัทที่ให้ผลตอนแทนทางการเงินแก่รัฐเพียง 12,000 ล้าน ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทพลังงาน มากกว่ากลุ่มบริษัทการเดินเรือที่เสนอผลตอนแทนทางการเงินให้รัฐถึง 26,000 ล้านบาท ทำให้เห็นส่วนต่างที่ทำให้รัฐเสียประโยชน์มากถึง 12,000 ล้านบาท รวมทั้งการไม่ปรากฏมาตรการการแก้ไขผลกระทบของชุมชนและสิ่งแวดล้อมที่มีปัญหาวิกฤตมาอย่างยาวนาน

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ประเด็นดังกล่าวถือเป็นข้อพิรุธที่สำคัญที่ กทท.ไม่ควรปิดบังซ่อนเร้นข้อมูลข่าวสาร ซึ่งอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นการเฉพาะหรือไม่ ซึ่งจะทำให้มีการนำความไปร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน และฟ้องร้องเป็นคดีต่อศาลปกครองอยู่ในขณะนี้ เพราะอาจไม่ได้รับความไม่เป็นธรรมอันเนื่องจากการพิจารณาข้อเสนอร่วมลงทุนของ กทท.ในกระบวนการประมูล ซึ่งไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือปฏิบัตินอกเหนือหน้าที่และอำนาจตามกฏหมายของ กทท. และคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนฯ ที่อาจส่งผลต่อความโปร่งใสและไม่มีธรรมาภิบาล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"ดังนั้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงขอเรียกร้องให้กทท. และรัฐบาลต้องออกมาชี้แจงและตอบข้อพิรุธดังกล่าว และขอให้ชะลอการลงนามในสัญญาการดำเนินโครงการไว้ก่อน จนกว่าจะมีข้อยุติจากผู้ตรวจการแผ่นดินและศาลปกครอง หากกทท.ยังเดินหน้าต่อไปทำทองไม่รู้ร้อน สมาคมฯจะร้องต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบคณะกรรมการคัดเลือกโครงการ ผู้บริหาร กทท. และผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป รวมทั้งนำคดีขึ้นฟ้องร้องต่อศาลปกครองเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติและประชาชนแน่นอน" นายศรีสุวรรณ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่อพิรุธ? 'ศรีสุวรรณ' บี้ การท่าฯ-รัฐบาล แจงประมูลก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง