Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

โอ๊ค โต้อุตตม ถามใครคือ "บิ๊กบอส" ตัวจริง ลั่นไม่ใช่ทักษิณแน่ ท้าสาบานวัดพระแก้ว

28 ก.ค. 2562 - 19:52 น.

โอ๊ค โต้อุตตม ถามใครคือ "บิ๊กบอส" ตัวจริง ลั่นไม่ใช่ทักษิณแน่ ท้าสาบานวัดพระแก้ว

โอ๊ค - เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายพานทองแท้ ชินวัตร สมาชิกพรรคเพื่อไทย และลูกชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุถึงเรื่อง ขอใช้สิทธิพาดพิงถามเรื่องการอนุมัติเงินกู้กรุงไทย ที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้แก้ตัวในสภา จากที่ฝ่ายค้านถามถึงความชอบธรรมในการปล่อยกู้

โดยนายอุตตม พยายามโยงมาถึงคดีอื่นที่เกี่ยวข้อง หนึ่งในนั้นมีคดีที่ตนตกเป็นจำเลยอยู่ด้วย

1 นายอุตตม แจงในสภาว่าไม่เห็นด้วยแต่แรก ทำไมไม่นำหลักฐานมาโชว์ หรือเป็นเพียงลมปากเพื่อแก้ตัว

2 ธนาคารกรุงไทย มีกฏเกณฑ์ว่าการปล่อยเงินกู้ในโครงการขนาดใหญ่ บอร์ดบริหารทั้ง 5 คน ต้องมีมติเอกฉันท์ หากมีเพียงคนเดียวคัดค้าน ธนาคารก็ปล่อยเงินกู้ไม่ได้ ถามว่ามีใครเอาปืน รถถัง ไปจ่อคอบังคับให้ นายอุตตม เซ็นชื่อหรือ ตามจรรยาบรรณที่ดีของคณะกรรมการบริษัท เมื่อไม่เห็นด้วย ควรปฏิบัติอย่างไร นายอุตตม ช่วยตอบสังคมว่าการลงนามให้รัฐเสียหายร่วมหมื่นล้านครั้งนี้ เป็นธรรมาธิบาลของตนหรือไม่

3 คนที่เป็นบอร์ดอนุมัติเงินหมื่นล้าน ยังรักษาผลประโยชน์ชาติไม่ได้ เหมาะสมหรือไม่ที่จะเป็น รมว.คลังของประเทศ ที่ต้องรับผิดชอบเงินปีละหลายล้านๆบาท

4 ในสำนวนคดีมีคำว่า "บิ๊กบอส" เข้ามาเกี่ยวข้อง และพยายามโยงว่า "บิ๊กบอส" หมายถึงพ่อ-แม่ตน ซึ่งในคำพิพากษาศาลมิได้รับไว้พิจารณา มีเพียงความเห็นของคนๆเดียวเท่านั้น ซึ่งไม่ได้รับการยอมรับจากเสียงส่วนใหญ่ รับฟังเป็นข้อเท็จจริงไม่ได้

ถ้า "บิ๊กบอส" หมายถึงหัวหน้าใหญ่ หรือประธานใหญ่ ลองมองต่างมุม และลิสต์รายชื่อประธานองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้องดูบ้างว่า ปธ.แบงค์กรุงไทย ขณะนั้นคือใคร ปธ.แบงค์กรุงเทพ (ที่ได้รับเงินจากเงินกู้นี้เยอะสุดถึง 4 พันกว่าล้าน) ขณะนั้นคือใคร ปธ.บริษัทกฤษดานคร ขณะนั้นคือใคร รมว.คลังขณะนั้นคือใคร ถ้าบิ๊กบอสมีตัวตนจริง ใครสมควรเป็น เพราะชื่อบิ๊กองค์กรที่เกี่ยวข้องอยู่ในแวดวงเดียวกันทั้งหมด

5 นายอุตตม พยายามเชื่อมโยงว่าเงินกู้ครั้งนี้มีการรับผลประโยชน์ ซึ่งตนคือหนึ่งในจำเลยคดีนี้ พยายามพาดพิงมาทั้งที่ตนไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวกับ นายอุตตม เลย ตนอยู่เงียบๆและสู้คดีตามกระบวนการ ตนได้ถามพ่อว่า ครอบครัวเราทำอะไรให้ นายอุตตม ต้องขุ่นข้องหมองใจหรือไม่ พ่อตอบว่าไม่เคยยุ่งเกี่ยวกัน ตำแหน่งต่างๆที่นายอุตตมได้ไปก็มาจาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แต่งตั้งทั้งนั้น ตอนที่ขอเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีคลัง นายสมคิด ได้มาขอตำแหน่งจากพ่อ เพื่อให้ครม.อนุมัติ ซึ่งพ่อก็ให้ไป

6 นายอุตตม อาจพยายามโยงว่ามีการรับผลประโยชน์ และกระทบมาถึงผู้ที่ถูกดำเนินคดีอยู่ ซึ่งตนพูดคุยกับทุกคนในครอบครัว ยืนยันว่าไม่มีใครในครอบครัว เข้าไปเกี่ยวข้องหรือรับผลตอบแทนจากการอนุมัติของบอร์ดทั้ง 5 คนนี้เลย

"ดังนั้นหลังจาก นายอุตตม ตอบคำถามต่อสังคม ตามที่ผมถามจนกระจ่างแล้ว ผมขอท้า นายอุตตม ที่มิอาจปฏิเสธความด่างพร้อยของตนในอดีต ให้แสดงความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่เคยได้รับผลตอบแทนจากการอนุมัติเงินกู้กรุงไทยนี้ ด้วยการไปสาบานต่อองค์พระแก้วมรกตด้วยกันหาก นายพานทองแท้ หรือ นายอุตตม เป็นส่วนหนึ่งทำให้ประเทศเสียหายจากคดีเงินกู้กรุงไทย หรือได้รับประโยชน์ใดๆ หรือได้ปฏิบัติใดๆที่เกี่ยวกับการอนุมัติครั้งนี้ ขอให้มันผู้นั้นและครอบครัว จงประสบกับภัยพิบัติชั่วลูกชั่วหลานสืบไป สะดวกวันไหน นัดผ่านสื่อมาได้เลยครับ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โอ๊ค โต้อุตตม ถามใครคือ "บิ๊กบอส" ตัวจริง ลั่นไม่ใช่ทักษิณแน่ ท้าสาบานวัดพระแก้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง